xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านพัทลุงร้องหน่วยงานจี้แก้ปัญหาโรงงานอบไม้ยางพาราปล่อยควันเสียสร้างมลพิษให้ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
พัทลุง - ชาวอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ร้องสื่อจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาโรงงานอบไม้ยางพาราปล่อยควันเสียสร้างมลพิษให้แก่ชุมชน ทำชาวบ้านป่วยจนต้องย้ายบ้านหนี เผยเคยเข้าไปร้องขอให้โรงงานแก้ปัญหาหลายครั้งแต่ไร้ผล

วันนี้ (7 เม.ย.) นางนาถอุทัย นวลดำ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง นำเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักงานธารณสุขจังหวัด เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลชุมพล และตัวแทนจากทางอำเภอศรีนครินทร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 3 บ้านโหล๊ะจังกระ ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ที่ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่าได้รับผลกระทบจากการปล่อยควันพิษ และน้ำเสียจากโรงงานแปรรูปและอบไม้ยางพารา ซึ่งตั้งอยู่กลางชุมชนบ้านโหล๊ะจังกระ ริมถนนสายควนดินสอ-ศรีบรรพต ท้องที่หมู่ 3 ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ มานานหลายปี

โดยชาวบ้านได้เคยร้องเรียนเพื่อให้ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแก้ไขปัญหาเมื่อปี 2561 และทางโรงงานแก้ปัญหาดีขึ้นระยะหนึ่ง สุดท้ายก็กลับมาสร้างความเดือดร้อนเหมือนเดิม ทั้งเรื่องของมลพิษจากควันดำที่ปล่อยจากโรงงาน ทั้งน้ำทิ้งจากโรงงานที่ปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติ จนเกษตรกรในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน ปลูกพืชผักไม่ได้ น้ำในลำห้วย สัตว์เลี้ยงก็กินไม่ได้ เพราะเกิดการเน่าเสีย
 
 


 
กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ต่างระบุว่า ความเดือดร้อนจากโรงงานดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นหลังจากมีการเปิดโรงงานเมื่อหลายปีก่อน นอกเหนือจากควันดำที่ปล่อยทิ้งแล้ว ยังมีเขม่า และเศษขี้เลื่อยปลิวว่อนในอากาศ จนชาวบ้านไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมมารอบหนึ่งแล้ว เมื่อปี 61 ทางโรงงานได้มีการแก้ไขโดยการต่อท่อระบายควันเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ชาวบ้านกลับต้องเจอกับปัญหาเช่นเดิม จนชาวบ้านหลายต่อหลายรายป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และปอด โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

บางรายได้รับความเดือดร้อนจนต้องย้ายบ้านหนี เพราะช่วงเวลาที่โรงงานอบไม้ยางและมีการปล่อยควันไฟออกมาจากท่อ นอกเหนือจากมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอกควบคู่ไปด้วย

ในขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง กล่าวยอมรับว่า ควันเสียที่ปล่อยทิ้งจากโรงงานเป็นควันพิษ เพราะในการอบไม้ยางพาราจะต้องมีการใช้สารเคมีเป็นส่วนประกอบ ซึ่งก็จะปะปนมากับควันเสียก็จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดการระคายเคือง แน่นหน้าอก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอยู่แล้วก็จะมีอาการมากขึ้น ทางที่ดีประชาชนต้องเลี่ยงในการสัมผัสกับควันดังกล่าว เพราะสารเคมีหากได้รับบ่อยๆ เป็นระยะเวลานาน เมื่อร่างกายแก่ตัวลง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้
 


 
ในขณะที่ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเกษตรกรในพื้นที่ ยังบอกด้วยว่า นอกเหนือจากเรื่องควันพิษแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ยังต้องได้รับผลกระทบต่อการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานด้วย โดยโรงงานได้ปล่อยน้ำลงในลำห้วยธรรมชาติด้านหลังโรงงาน จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลชุมพล ที่มีพื้นที่ทำกินริมห้วย จำนวน 14 ราย ไม่สามารถใช้น้ำในลำห้วยทำการเกษตรได้ ระบบนิเวศนในลำห้วยเสียหาย ทั้งสัตว์เลี้ยงก็ไม่สามารถกินน้ำในลำห้วยได้

อย่างไรก็ดี จากความเดือดร้อนดังกล่าว กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สิ่งที่ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จี้ให้ทางโรงงานได้เร่งแก้ปัญหา อย่าให้มีผลกระทบต่อชาวบ้าน เพราะชาวบ้านต้องทนกับความเดือดร้อนดังกล่าวมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เคยส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุยกับโรงงานหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้ผล โรงงานรับปากแต่ก็ไม่มีการแก้ปัญหา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนักมาก

กลุ่มชาวบ้านยังได้บอกด้วยว่า ชาวบ้านไม่ได้เรียกร้องให้โรงงานปิดกิจการเพราะเข้าใจว่าทางโรงงานมีต้นทุนในการดำเนินกิจการ และเป็นการประกอบอาชีพของเขา แต่ขอให้คำนึงถึงชุมชนด้วย อย่าสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในชุมชน
 


 
อย่างไรก็ดี หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจะได้เรียกตัวแทนของบริษัทหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมตัวแทนของชาวบ้านและสื่อมวลชน เพื่อแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านให้ทางบริษัทได้ดำเนินการแก้ไข

ในส่วนกรณีความผิด ถ้าจะว่าด้วยเรื่องข้อกฎหมาย จะมีหลายหน่วยงานที่รับผิดชอบ และในส่วนความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.โรงงานหากมี เป็นอำนาจความรับผิดชอบของอุตสาหกรรมเป็นผู้ดูแล แต่อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่าการลงพื้นที่ตรวจสอบการร้องเรียนของชาวบ้านในวันนี้ ไม่มีตัวแทนเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมแต่อย่างใด
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...