xs
xsm
sm
md
lg

หาทางออกร่วมกัน! แนะผู้ว่าฯ กลุ่มจังหวัดหันหน้าคุยแทนการส่งจดหมายประจาน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - แนะผู้ว่าฯ ประชุมร่วมกันในกลุ่มจังหวัดหาแนวทางแก้ปัญหาโควิด-19 ระบาดในพื้นที่ ชี้กลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ควรโฟกัสกลุ่มร่วมงานดาวะห์ ส่วนกลุ่มเมืองท่องเที่ยวให้โฟกัสนักท่องเที่ยว-สถานบริการ ลืมมองวิกฤตเป็นโอกาส เสียดายปิดโรงงานถุงมือยางที่สงขลาในขณะที่มีความต้องการสินค้าสูง

วันนี้ (6 เม.ย.) MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด วิเคราะห์ภาคใต้กับเชื้อโควิด-19 “#2_กลุ่มจังหวัด” ที่เป็นเหมือน #ศูนย์กลางโลก กลายเป็น #จุดแพร่เชื้อโรค โดยนายมงคล ชนินทรสงขลา นักออกแบบชุมชนเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทยและที่ปรึกษา ศอ.บต.

 

นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล
 
นายไชยยงค์ กล่าวว่า ทำไม ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละกลุ่มจังหวัดไม่คุยกันว่าจะจัดการปัญหาร่วมกันอย่างไร กลุ่มเดียวกันควรมาคุยกัน เพราะมีปัญหาเหมือนกัน ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ก็ได้ ไม่ใช่ส่งจดหมายน้อยแบบที่ผู้ว่าฯ พังงาส่งหนังสือให้ผู้ว่าฯ ภูเก็ตให้ตรวจสอบประชาชนที่เดินทางจาก จ.ภูเก็ตมายัง จ.พังงา ในกลุ่มจังหวัดควรมีการบริหารจัดการที่เหมือนกัน เช่น กลุ่ม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องโฟกัสที่ไปกลุ่มที่ไปร่วมงานดาวะห์ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของปัญหาโควิด-19 ในกลุ่มจังหวัดนี้ ส่วนกลุ่มภาคใต้ตอนบนอย่าง จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ ต้องดูเรื่องการท่องเที่ยว สถานบันเทิง ต้องประชุมเป็นกลุ่มจังหวัด

“นอกจากนี้ เราลืมคิดเรื่องใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส ตอนนี้ถุงมือยางขาดแคลน ทั้งๆ ที่โรงงานอยู่ที่ จ.สงขลา แต่เรากลับปิดโรงงานผลิตถุงมือยางและสั่งปิดไม่รับซื้อน้ำยาง ที่ อ.สะเดา ถามว่าวันนี้กรีดยางมาจะไปขายใคร เพราะส่งออกไม่ได้ มาเลเซียปิดประเทศ พรุ่งนี้ มาเลเซียยอมเปิดทางรถไฟไปปีนัง เพื่อส่งยางพาราจากเราไป ไม่ใช่แค่เรื่องปิดเปิดโรงงาน แต่ต้องไปคุยกับโรงงานว่ามีสินค้าในสต๊อกเท่าไหร่ หรือจะเปิดก็ทำได้ แต่ต้องควบคุมคนงานให้ใส่หน้ากาก บริหารเรื่องความหนาแน่น ไม่ต้องให้เขาหยุดงานทั้งหมด” นายไชยยงค์ กล่าว

ด้าน นายมงคล กล่าวว่า ตอนนี้เรากำลังตื่นตระหนก แล้วไปติดตามตรงที่เกิดเหตุและตัวเลขผู้ติดเชื้อ จนเราลืมมองพื้นที่ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อ มิติทางด้านเมืองก็ไปดูกายภาพของเมือง ทุกเมืองที่ยังไม่มีคนติดเชื้อเป็นเมืองปิด ทั้งสตูล พังงา และระนอง ถ้าไม่มีวัตถุประสงค์เฉพาะก็จะไม่เข้าไป เป็นเมืองที่มีการตั้งถิ่นฐานอีกแบบ เมื่อก่อนอาจจะท้อแท้ว่าไม่มีคนผ่าน เป็นเมืองปิด ไม่มีสนามบิน ไม่มีชุมทาง ไม่มีรถไฟผ่าน เป็นเมืองที่อยู่ได้ด้วยตัวเองไม่ต้องพึ่งจากที่อื่น บางเมืองมีช่องทางเข้าออกมากเกินไป ควรปิดเส้นทาง มีทางเข้าออกที่คัดกรองได้
 

นายมงคล ชนินทรสงขลาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...