xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ นราธิวาส ยืนยันความพร้อมตามมาตรการกักตัว Local Quarantine ป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นราธิวาส - ผู้ว่าฯ นราธิวาสยืนยันความพร้อมตามมาตรการกักตัว Local Quarantine และแนวทางป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ด้านนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส ชวนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 บริจาคพลาสมาช่วยผู้ป่วยรายอื่น

วันนี้ (6 เม.ย.) นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ข้อมูล ณ วันที่ 5 เมษายน 2563 จังหวัดนราธิวาสมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 22 ราย กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล จำนวน 16 ราย กลับบ้าน จำนวน 5 ราย และเสียชีวิต จำนวน 1 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน อินเดีย และผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย

ขณะที่กลุ่มเสี่ยงทั้งผู้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร และต่างประเทศ ได้จัดพื้นที่รองรับการกักตัวของจังหวัด หรือ Local Quarantine ใน 13 อำเภอ รวม 29 แห่ง เช่น อำเภอเมืองนราธิวาส มี 2 แห่ง ที่กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยาณิวัฒนา กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดนราธิวาส อำเภอจะแนะ ที่โรงเรียนพิทักษ์วิทยากุมุง อำเภอบาเจาะ ที่โรงเรียนแสงธรรมวิทยา เป็นต้น ซึ่งทุกอำเภอมีความพร้อม สามารถรองรับได้ 1,025 คน ขณะนี้มีผู้กักตัวประมาณ 150 คน โดยเฉพาะนักศึกษาที่เดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถาน อีกทั้งมีการปิดจุดผ่านแดนถาวรด่านสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก

ในระยะที่ 2 จะให้มี Local Quarantine ในทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ย้ำให้ความสำคัญต่อ Local Quarantine เป็นอย่างมาก ตั้งแต่กระบวนการตรวจคัดกรอง วัดไข้ และลงทะเบียนผู้ถูกตัว ด้านอุปโภคบริโภค อาหารและอุปกรณ์เครื่องใช้ การจัดการขยะติดเชื้อ
 


 
ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ผ่านทุกช่องทาง ชาวนราธิวาสสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกคนเข้าใจเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคม การงดละหมาดรวมวันศุกร์ โดยขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามประกาศของจุฬาราชมนตรี ทั้งนี้ ประชาชนชาวนราธิวาสให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ตระหนักถึงการป้องกันตนเองและร่วมมือป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่ทางด้าน นาวาตรีหญิงโนสมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ประชาสัมพันธ์ขอเชิญชวนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 กลับมาเป็นผู้ให้พลาสมาที่มีภูมิต้านทานต่อไวรัส ช่วยยับยั้งไม่ให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง พลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมากในการใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรค ซึ่งขณะนี้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีโครงการที่จะรับบริจาคพลาสมาจากผู้ที่หายจากโรคแล้ว 

โดยผู้ประสงค์จะบริจาคพลาสมา ต้องเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่หายจากโรค ไม่มีอาการ ออกจากโรงพยาบาลกักตัวที่บ้านครบ 14 วัน และแข็งแรงดีแล้ว จึงจะสามารถมาบริจาคพลาสมาได้ จึงขอเชิญชวนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 ร่วมบริจาคพลาสมา ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ผู้ป่วย แจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โทร.0-2256-4300 หรือ 0-2263-9600-99 ในวันและเวลาราชการ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...