xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแผน “คาร์บอมบ์หน้า ศอ.บต.” โจรใต้ใช้รถขนไม้ที่ปล้นมา ตร.เร่งแกะรอยวงจรปิดทุกขั้นตอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - เปิดแผนปฏิบัติการ “คาร์บอมบ์หน้า ศอ.บต.” กลุ่มโจรใต้ได้ปล้นกระบะบรรทุกไม้จากร้านค้าในพื้นที่ มีการจับลูกจ้างพ่วง ผช.ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ติดตามที่มาประสบเหตุผูกมือ-ปิดตาไว้ในสวนยางรวม 4 คน ตำรวจเร่งแกะรอยกล้องวงจรปิดทุกขั้นตอนแล้ว
 
ความคืบหน้ากรณีที่เกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าป้ายศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อ.เมือง จ.ยะลา จ.ยะลา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สื่อมวลชนและประชาชนถึง 25 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น
 
วันนี้ (19 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ยังคงมีการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุคาร์บอมบ์ดังกล่าว โดยมีรายงานจากแหล่งข่าวความมั่นคงในพื้นที่ว่า กลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้มีพฤติการณ์โทรศัพท์ไปแจ้งขอซื้อไม้แปรรูปเพื่อสร้างบ้านจากร้านขายไม้แห่งหนึ่งใน จ.ยะลา โดยนัดแนะให้ไปส่งไม้ในสถานที่แห่งหนึ่งเขตรอยต่อระหว่าง ต.บันนังสาเรง อ.เมือง จ.ยะลา
 
เมื่อลูกจ้างของร้านคือ นายดอรอนิง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี และนายอาซิ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ได้ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีขาว หมายเลข 9270 ยะลา ไปส่งไม้ได้ถูกกลุ่มคนร้ายที่คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 3-5 คนดักระหว่างทาง กลุ่มคนร้ายได้จับบุคคลทั้ง 2 มัดมือปิดตาไว้บริเวณสวนยางพารารอยต่อ ม.6 ต.บันนังสาเรง และ ม.5 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา
 
ในระหว่างนั้นมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่พร้อมเพื่อนอีกคนมาประสบเหตุ คนร้ายจึงได้จับตัวทั้ง 2 คนมัดมือและใช้ผ้าปิดตาไว้ในบริเวณที่เดียวกัน ก่อนที่จะปล้นรถยนต์คันดังกล่าวมุ่งหน้าไปจุดนัดหมาย แล้วประกอบรถยนต์กระบะคันดังกล่าวด้วยระเบิดแสวงเครื่องให้เป็นคาร์บอมบ์ จากนั้นจึงขับนำไปก่อเหตุระเบิดบริเวณหน้าป้าย ศอ.บต.
 
ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจสอบเส้นทางของรถยนต์คันดังกล่าวแล้ว ซึ่งจากกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ในเขตเทศบาลนครยะลาที่กลุ่มคนร้ายนำคาร์บอมบ์เข้ามา รวมถึงเขตพื้นที่ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ที่มีการนำรถยนต์กระบะไปประกอบเป็นคาร์บอมบ์ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้ติดตามสืบสวนกล้องวงจรปิดเส้นทางหลบหนีของกลุ่มคนร้ายอีก 2 คนที่เป็นผู้ขับขี่นำรถยนต์คาร์บอมบ์ไปจอดหน้าป้าย ศอ.บต.ก่อนจุดชนวนด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวได้
 
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังวิเคราะห์ถึงสาเหตุการก่อเหตุของกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่ได้ทำการปิดล้อมเพื่อจับกุมกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ ต.ตาะเซะ อ.เมือง จ.ยะลา จ.ยะลา ซึ่งกลุ่มคนร้ายดังกล่าวถูกยกย่องว่า BRN Army และเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุบุกยิงถล่มป้อม ชรบ.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อประมาณปลายปี 2562 จนทำให้มี ชรบ.และชาวบ้านเสียชีวิตถึง 15 ศพด้วยกัน
 
แหล่งข่าวความมั่นคงในพื้นที่ยังระบุด้วยว่า การก่อเหตุคาร์บอมบ์ในครั้งนี้อาจส่งผลกระทบถึงกระบวนการพูดคุยสันติสุข ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นตามที่ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันไว้ โดยทางฝ่ายขบวนการบีอาร์เอ็นออกมายอมรับว่า ปฏิบัติการก่อเหตุระเบิดดังกล่าวเป็นไปตามสนธิสัญญาเจนีวาคอลล์ (Geneva Call)
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...