xs
xsm
sm
md
lg

เบตงเงียบหนักหลังทางการมาเลเซียประกาศปิดประเทศ 14 วัน ไร้เงานักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - เมืองเบตงเงียบหนักหลังทางการมาเลเซียประกาศปิดประเทศ 14 วัน บรรดาร้านค้า และร้านอาหารต้องปิดหนี เพราะไร้เงานักท่องเที่ยว

วันนี้ (18 มี.ค.) บรรยากาศของด่านในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา สุดเงียบ ไร้เงานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ตามร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการต่างเหงาหงอยไปตามๆ กัน โดยวันนี้เป็นวันแรกที่ทางการมาเลเซียประกาศปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 18-31 มี.ค.นี้ ทำให้ทุกพื้นที่ที่เป็นรอยต่อระหว่างมาเลเซีย-เบตงต่างเงียบเหงา

พ.ต.ท.ธนกฤต กองคำ สว.ด่าน ตม.เบตง กล่าวว่า ภายหลังที่ทางการมาเลเซียได้ปิดประเทศ แต่ทาง ตม.เบตง ยังคงต้องทำงานต่อไป เนื่องจากยังคงมีแรงงานที่ตกค้างยังคงเดินทางกลับผ่านทางด่าน ตม.เบตง เพราะทางการมาเลเซีย ได้สั่งห้ามไม่ให้คนเข้าประเทศมาเลเซียเท่านั้น แต่การออกกลับมานั้นยังคงทำได้อยู่ เพราะจะมีแรงงาน นักเรียนที่ยังคงตกค้างอยู่ในมาเลเซีย และผู้ที่มีความประสงค์ที่ต้องการกลับไทยก็สามารถกลับได้ ส่วนบุคคลที่จะเข้าไปในมาเลเซียนั้น เข้าได้แต่จะต้องผ่านการตรวจเชื้อไวรัสโควิค-19 ก่อน พร้อมทั้งจะต้องโดนกักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ ดังนั้น หากคนไทยที่เป็นนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเลเซียแทบจะไม่มี มีเพียงคนมาเลเซียที่มีครอบครัวอยู่ที่ฝั่งไทย แต่เมื่อเดินทางกลับไปยังมาเลเซียก็ต้องโดนกักตัวเป็นเวลา 14 วันเช่นกัน
 


 
ส่วนแรงงานในประเทศมาเลเซียที่เดินทางผ่านพรมแดนเบตงนั้น ทางเจ้าหน้าที่ ตม.เบตง ต้องทำการตรวจสอบอย่างเข้มข้นว่าเป็นคนไทยหรือไม่ หากไม่ใช่คนไทยจะทำการสอบสวนทันที เพราะมีภาวะความเสี่ยงการติดเชื้อ เพราะทุกขั้นตอนจะมีการคัดกรอง และหลังจากนี้จะมีการกรอกเอกสารเมื่อเข้ามาในประเทศไทยแล้วไปอยู่ที่ไหน เพื่อที่จะได้ติดตามสังเกตอาการ เนื่องจากเชื้อไวรัสจะมีระยะเพาะเชื้อ 14 วัน สำหรับบรรยากาศของบริษัททัวร์ที่อยู่ในเมืองเบตงในวันนี้ต่างปิดเงียบ ไม่มีบริษัทไหนเปิดหรือมีพนักงานเข้ามาทำงาน

ขณะที่ นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้ขอความร่วมมือให้เจ้าของโรงแรม นักธุรกิจเอกชนทุกแห่งในพื้นที่ อ.เบตง ตามจุดที่ให้บริการ ตั้งแต่ทางเข้าออกต้องมีเจลล้างมือ และพนักงานบริการทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะทำงาน เนื่องจากหากติดเชื้อจะทำให้แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว และจะคุมไม่อยู่ จึงขอความร่วมมือป้องกันแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะได้ไม่เข้าเมืองเบตง

ด้านแรงงานไทยเปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางจากเมืองอิโปห์ รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย ด้วยรถแท็กซี่ และได้มาลงที่ชายแดนไทย ซึ่งไม่มีรถที่จะเข้าประเทศไทย เลยต้องเดินเท้าจนมาเจอรถคนไทยจึงได้เดินทางมาด้วย โดยทางการมาเลเซียไม่มีการตรวจเชื้อใดๆ ตอนออกจากประเทศมาเลเซีย แต่มาถึงด่านไทยจะมีเจ้าหน้าที่ทำการตรวจ และต้องแจ้งว่าไปที่ใดในประเทศไทยด้วย ซึ่งตนเองจะเดินทางต่อไปยัง จ.ปัตตานี ซึ่งตนเองมีภูมิลำเนาอยู่ที่นั่น หลังจากทางการมาเลเซียเปิดให้เข้าตามปกติก็จะเดินทางเข้าไปทำงานเหมือนเดิม
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...