xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนตรังแห่รอเข้าคิวซื้อหน้ากากอนามัยจนแถวยาวเหยียดทำรถติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - ประชาชนตรังแห่เข้าแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยยาวเหยียดจนทำให้รถติด ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนอบอ้าว แต่ส่วนใหญ่ต้องผิดหวังเพราะไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขณะที่ความต้องการพุ่งสูงขึ้นจนคำนวณไม่ได้

วันนี้ (18 มี.ค.) ที่บริเวณหน้าร้านขายยาไทยสวัสดิ์เภสัช บนถนนท่ากลาง ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้มีประชาชนทุกเพศทุกวัยแห่กันเดินทางไปรอซื้อหน้ากากอนามัย จนทำให้รถติดยาวเหยียด หลังจากทราบข่าวล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวานนี้ (17 ม.ค.) ว่า กรมการค้าภายในได้จัดสรรหน้ากากอนามัยส่งลงพื้นที่จังหวัดตรัง เพิ่มเติมอีก 950 ชุดๆ ละ 4 ชิ้น ราคาจำหน่ายชุดละ 10 บาท

โดยกระจายผ่านร้านธงฟ้าในพื้นที่อำเภอวังวิเศษ 1 แห่ง จำนวน 250 ชุด ร้านธงฟ้า อำเภอเมืองตรัง 1 แห่ง จำนวน 250 ชุด และร้านขายยา 1 แห่ง จำนวน 450 ชุด คือ ที่ร้านไทยสวัสดิ์เภสัช ทำให้ประชาชนที่ทราบข่าวต่างเดินทางไปเข้าแถวรอกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ทางร้านได้ทำบัตรคิวแจกจ่ายเพียง 250 บัตร ส่วนคนที่เหลือนับพันรายต้องใช้วิธีเข้าแถวรอท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ส่วนใหญ่ต้องผิดหวังกลับไป

โดยการจำหน่ายจะต้องลงชื่อและแสดงบัตรประชาชนเพื่อลงเลข 13 หลักกำกับ พร้อมกับประทับตราที่แขนของคนที่รับแล้วทุกคน เพื่อป้องกันการเวียนเทียนเข้าคิวซื้อ ทั้งนี้ ทั้ง 3 ร้านในวันนี้ต่างมีประชาชนไปเข้าแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยกันเป็นจำนวนมาก และไม่พอต่อความต้องการ ซึ่งนับวันปริมาณความต้องการจะยิ่งพุ่งสูงขึ้นจนคำนวณไม่ได้ หลังประชาชนไม่มั่นใจในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส เพราะภาพรวมของประเทศพบปริมาณผู้ป่วยเพิ่มขึ้นรายวัน ขณะที่ร้านขายยา รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ หรือภายในห้างสรรพสินค้า ก็ขาดแคลนหน้ากากอนามัยเช่นกัน
 


 
ทางด้านประชาชนที่มารอซื้อ กล่าวว่า รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยที่ไม่เพียงพอ ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหตุผลว่าทำไมต้องขาดแคลนมากมายขนาดนี้ เพราะวัตถุดิบที่ใช้ในการทำหน้ากากอนามัย ก็มาจากประเภทเครื่องนุ่งหุ่ม ผ้า ซึ่งเป็นผ้าทั่วไปและมีจำนวนมาก แต่ทำไมพอมาเป็นหน้ากากอนามัยจะต้องขาดแคลน และรัฐบาลก็ควรจะให้ทำหน้ากากอนามัยแบบผ้ามาขายแทนหน้ากากอนามัยประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งตามที่นำมาจำหน่ายในครั้งนี้ เพื่อไม่ต้องสิ้นเปลืองและใช้ได้ยาวนาน ตอนนี้คนที่ต้องการใช้มากคือ คนป่วย ผู้สูงอายุ แต่มีไม่เพียงพอ เห็นแล้วทางเดียวคือ ประชาชนต้องช่วยเหลือตัวเอง ผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เอง

ส่วน นางรวีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ พาณิชย์จังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ และฝ่ายปกครอง ซึ่งลงพื้นที่มาติดตามการจำหน่ายหน้ากากอนามัยในครั้งนี้ กล่าวว่า ทางสำนักงานพาณิชย์ทำอะไรได้ไม่มาก ทำได้เพียงกำกับควบคุมไม่ให้มีการขายเกินราคา และสำรวจปริมาณความต้องการใช้หน้ากากอนามัย แล้วรายงานไปยังกระทรวงพาณิชย์ให้รับทราบปริมาณเท่านั้น 

โดยทางกรมการค้าภายในจะเป็นฝ่ายจัดสรรและจัดส่งลงลงร้านธงฟ้า หรือร้านขายยาด้วยตัวเอง ตามรายชื่อที่ได้ทำการสำรวจส่งไป แต่สถานการณ์ขณะนี้เป็นที่ทราบกันว่าประชาชนมีความต้องการสูงมาก จนไม่สามารถจะทราบปริมาณความต้องการที่แท้จริงแล้ว ซึ่งเป็นไปตามที่ได้คาดการณ์ไว้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...