xs
xsm
sm
md
lg

ร้านขายยาเมืองตรังโอดไม่เคยได้รับการจัดสรร “หน้ากากอนามัย” จากกรมการค้าภายใน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - ร้านขายยาเมืองตรังโอดไม่เคยได้รับการจัดสรร “หน้ากากอนามัย” จากกรมการค้าภายใน ทำให้ไม่มีสินค้าขายมานานแล้ว ขณะที่ “แอลกอฮอล์” ก็ขาดแคลนหนักเช่นกัน จนส่งผลกระทบทำให้ประชาชนเดือดร้อน

วันนี้ (18 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากร้านขายยาใน จ.ตรัง ว่า ไม่เคยได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แม้ว่าทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง จะได้ทำการสำรวจปริมาณความต้องการ และรายงานไปให้กรมการค้าภายใน ได้รับทราบเป็นระยะๆ มาหลายครั้งแล้วก็ตาม ทำให้เกือบทุกร้านต้องขึ้นป้ายข้อความว่า “หน้ากากอนามัยหมด” แต่ก็มีบางร้านที่ไม่ได้ขึ้นป้ายประกาศ เพราะมีเจตนาที่จะสอบถาม ประชาสัมพันธ์ และให้ความรู้แก่ประชาชนที่เดินเข้ามาติดต่อขอซื้อ ถึงวิธีการปฏิบัติตน ข้อควรหลีกเลี่ยง หรือความจำเป็น หรือไม่จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยในสถานที่ใด เพื่อให้ประชาชนลดความหวาดวิตก และรับมือปัญหาได้ด้วยตนเอง
 


 
ทั้งนี้ บางร้านระบุว่า เรื่องการจัดสรรสินค้า ส่วนตัวก็รอฟังนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาล ที่ผ่านมาได้ยินผ่านเฉพาะการติดตามข่าวผ่านทางสื่อต่างๆ แต่ไม่เคยได้รับทราบนโยบายจริงถึงแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน และไม่เคยได้รับการจัดสรรสินค้า ทำให้สินค้าขาดแคลนมายาวนาน ซึ่งปกติต่อเดือนขายได้ประมาณ 20 กล่อง แต่ขณะนี้หากได้สินค้าที่สั่งซื้อไป 20 กล่องขายไม่ถึง 2 วันก็หมด จึงทำให้ขาดแคลนสินค้าอย่างหนัก และหาซื้อจากแหล่งอื่นไม่ได้ จึงต้องปิดป้ายประกาศว่าหมด ส่วนเจลล้างมือมีคนมาติดต่อเสนอขายถึงหน้าร้าน แต่ราคาสูงเกินไป ทางร้านจึงไม่ซื้อ เพราะไม่อยากสนับสนุนหรือส่งเสริมให้มีการขายในราคาที่สูงเกินจริง
 


 
ซึ่งหากถูกร้านค้าร่วมมือกันปฏิเสธที่จะซื้อของแพง คนขายก็จะลดราคาลง เพราะเราต้องการจะให้ประชาชนซื้อสินค้าในราคาที่เป็นธรรม ไม่อยากให้ประชาชนเดือดร้อน ทั้งนี้ จะสั่งซื้อจากทางบริษัทก็ไม่ได้ เพราะอ้างว่าต้องส่งให้กรมการค้าภายในก่อน จึงอยากเรียกร้องให้กรมการค้าภายใน จัดสรรสินค้ามาให้อย่างทั่วถึง เพื่อกระจายให้ถึงมือประชาชนให้มากที่สุด โดยบางร้านได้แก้ปัญหาด้วยการสั่งสินค้าผ่านออนไลน์ ซึ่งมีราคาสูงกว่าสินค้าทั่วไปมาไว้วางจำหน่าย แต่จะคัดสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาไม่แพงมากจนเกินไป เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีความต้องการเร่งด่วน

ภญ.ศิริวรรณ ยุทธวรวิทย์ เภสัชกรประจำร้านก้องกิจเภสัช กล่าวว่า นอกจากนั้น ขณะนี้ในส่วนของแอลกอฮอล์ก็ขาดแคลนหนัก แม้แต่คลินิกที่จำเป็นต้องใช้ หากจะต้องฉีดยาคนไข้ก็ไม่มีแอลกอฮอล์ ร้านขายยาก็ไม่มี จึงห่วงว่าอาจมีขบวนการกักตุนสินค้า หรือลักลอบกักตุนเพื่อส่งไปจำหน่ายเหมือนหน้ากากอนามัยอีก ซึ่งจะให้ใช้แอลกอฮอล์เจลแทนก็ไม่ได้เพราะมีราคาแพงมาก
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...