xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ” บินด่วนลงพื้นที่ตรวจเหตุคาร์บอมบ์ สั่งกำชับ จนท.ป้องกันเข้มข้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะบินด่วนลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์หน้า ศอ.บต.เมืองยะลา สั่งกำชับ จนท.ป้องกันเข้มข้นเพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง

วันนี้ (17 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า ภายหลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์ที่หน้าศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่ อ.เมือง จ.ยะลา ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ พนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุระเบิด ซักถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่หาเบาะแส หรือข้อมูลของคนที่ก่อเหตุ และตรวจสอบไล่กล้องวงจรปิดในพื้นที่ที่เกิดเหตุ

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยังได้มอบเงินบำรุงขวัญให้แก่เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานในพื้นที่สำหรับใช้ในการปฏิบัติงาน และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่
 


 
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีข้อสั่งการให้สถานีตำรวจในพื้นที่เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และการป้องกันเหตุความไม่สงบในพื้นที่โดยรอบของสถานีตำรวจ และหน่วยราชการต่างๆ รวมไปถึงให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญที่อาจเป็นเป้าหมาย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุในลักษณะแบบนี้ ตลอดจนเพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในการตรวจค้นรถทุกชนิด และบุคคลเป้าหมายตามเส้นทางหลัก และเส้นทางรอง จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ และชุมชน

โดยเน้นย้ำว่าหากเกิดเหตุขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งสืบสวนสอบสวนขยายผล จับกุมผู้ก่อเหตุได้ทันท่วงที เพื่อสร้างความมั่นใจ และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชน นักท่องเที่ยว และนักลงทุนในพื้นที่ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยเป็นหูเป็นตา สังเกตบุคคล วัตถุต้องสงสัย หรือวัตถุที่ไม่มีเจ้าของอยู่ผิดที่ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที หรือโทรศัพท์แจ้งเหตุร้ายเหตุด่วนที่หมายเลข 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 


 
ขณะที่ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนได้ไล่ดูกล้องวงจรปิด พบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายขับรถกระบะมีโครงเหล็ก และบรรทุกไม้ ทำทีมาจอดบริเวณด้านหน้าป้าย ศอ.บต. และมีชายอีกคนขี่รถจักรยานยนต์มารับ และขับหลบหนีออกไป ก่อนจะมีเหตุคาร์บอมบ์ขึ้น ซึ่งเป็นเหตุระเบิดลูกที่ 2 หลังจากก่อนหน้าประมาณ 10 นาที คนร้ายได้มีการขว้างระเบิดไปก่อนแล้ว 1 ลูก ในระหว่างนั่งรถจักรยานยนต์หลบหนี หลังจากนำรถยนต์ที่ใช้ทำคาร์บอมบ์เข้ามาจอดเทียบกับป้าย ศอ.บต. เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการลวงเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จากนั้นจึงได้จุดชนวนระเบิดคาร์บอมบ์ โดยคนร้ายหวังให้เป็นเหตุสะเทือนใจครั้งใหญ่

จากการสอบสวนเพิ่มเติมทราบว่า ในขณะก่อนที่จะเกิดเหตุลูกที่ 2 นั้น โชคดีที่ทางเลขาธิการ ศอ.บต. ได้มีการเดินออกมาเตือนให้ไทยมุงที่ออกมาดูเหตุระเบิดในครั้งแรกเข้าข้างในรั้ว ศอ.บต.เสียก่อน จึงทำให้ไม่เกิดเหตุสูญเสียชีวิตครั้งใหญ่ในครั้งนี้
 


 
สำหรับรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 25 คน คือ 1.น.ส.อริสรา จริงสันเทียะ อายุ 38 ปี บาดเจ็บสาหัส 2.ส.ต.ต.ธีระพล จีนใหม่ อายุ 31 ปี บาดเจ็บสาหัส 3.นายมุกะตา หะไร อายุ 60 ปี บาดเจ็บสาหัส ผู้สื่อข่าวทีวีโมเดิร์นไนน์ทีวี รอการผ่าตัดกระสุนฝังที่หัวใจ 4.นายธนินสรณ์ พรหมกุล อายุ 31 ปี 5.นายอับดุฮาดี เจ๊ะยอ อายุ 46 ปี ผู้สื่อข่าวข่าวสดยะลา สะเก็ดฝังในรอการผ่าตัด 6.นายนครินทร์ ชินวรโกมล อายุ 46ปี ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี เฉียดที่หัวไหล่กลับบ้านได้ 7.นายมาวันดี รามันห์สิริวงค์ อายุ 30 ปี ผู้สื่อข่าวไทยทีบีเอส

8.ร.อ.ฉลอง อนันต์รัตน์มณี 9.น.ส.สายทิตย์ สุคง 10.นายบูดีมัน ซาเฮาะ ผู้ช่วยผู้สื่อข่าวไทยทีบีเอส 11.น.ส.นูรอัฟฟาน รอแม อายุ 28 ปี 12.นางจิราภา อุตทิตย์ อายุ 52 ปี 13.นางสุรีรัตน์ แก้วมณีรัตน์ อายุ 43 ปี 14.นายสุชาติ เบ็ญจสรรณ อายุ 37 ปี 15.นายสัลมัน นิเลาะ 16.ส.ท.อัฟฟาน สุดใจ 17.นางปราณี นวลจันทร์ อายุ 58 ปี 18.นายจักรฤษณ์ รัตนพันธ์ อายุ 58 ปี 19.ด.ต.เสรี ศรีนรัตน์ 20.ส.ต.ท.มูหาหมัดฮาซัน รอตันหยง 21.พ.อ.เจษฎา ปินะสุวรรณ อายุ 44 ปี 22.นายยุทธนา จันทร์วิมาน อายุ 39 ปี 23.นายกิตติ ชาญณรงค์ 24.นายสอมรี เดิมตันเตะ และ 25.นายฮาซัน สาแม
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...