xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ปัตตานีตั้งโต๊ะแถลงหลังพบ 7 คน กลับจากมาเลเซียมีไข้สูงเสี่ยงติด COVID-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ปัตตานี - ผู้ว่าฯ จ.ปัตตานี ตั้งโต๊ะแถลงหลังพบ 7 คน กลับจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย มีไข้สูงเสี่ยงติดเชื้อไวรัส COVID-19 เผยขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจที่แน่ชัด

วันนี้ (16 มี.ค.) หลังจากที่มีข่าวแพร่สะพัดว่า คนไทย จำนวน 132 คน ที่เดินทางไปร่วมงาน “Qudamak Ulamak Malaysia 2020” ที่ประเทศมาเลเซีย ในช่วงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 2 มีนาคม 2563 พบว่ามีคนไทยมีโอกาสติดเชื้อโรค COVID-19 ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวปัตตานีเข้าร่วมด้วย 30 คน และได้ดำเนินการตรวจคัดกรองแล้ว จำนวน 19 คน ส่วนใหญ่มีอาการเป็นปกติ แต่มีบางส่วนที่เข้าข่ายมีโอกาสติดเชื้อ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างตื่นตระหนก และกังวล

เนื่องจากกระแสข่าวทางสื่อโซเชียลมีเดีย ระบุว่า ปัตตานีมีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้ในวันนี้ นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นพ.อุดมเกียรติ พูลสวัสดิ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี พ.อ.เสนีย์ ศรีหิรัญ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เพื่อชี้แจง และทำความเข้าใจถึงกระแสข่าวดังกล่าว รวมทั้งการวางมาตราการป้องกันอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการประชุมเร่งด่วนให้มีการเตรียมซักซ้อมสถานการณ์แผนรับมือ โดยจังหวัดปัตตานี เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่คนไทยไปร่วมงาน 132 คน มีบุคคลในพื้นที่ไปร่วมด้วย จำนวน 30 คน ขณะนี้ได้เข้ารายงานตัว และดำเนินการตรวจคัดกรองแล้ว จำนวน 19 คน พบ 7 คนมีไข้สูง และเข้าข่ายเสี่ยงจะติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้ได้ทำการกักกันตัวไว้ที่โรงพยาบาลปัตตานี โดยการแยกตรวจ และได้ส่งตัวอย่างเสมหะให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจที่แน่ชัด ส่วนที่เหลือมีอาการเป็นปกติ ให้มีการคัดแยก และกลับไปกักตัวที่บ้าน ส่วนบุคคลที่เหลือ 11 คน กำลังรับรายงานตัวจากกำนัน และนายอำเภอ เพื่อรอเข้ามารับการตรวจเชื้อตามโรงพยาบาลประจำอำเภอต่างๆ ซึ่งกำลังรอฟังผลเช่นกัน
 


 
วันนี้ได้เน้นชี้แจงรายละเอียดสำคัญ 3 เรื่องคือ 1.การสร้างการรับรู้ให้ประชาชนตระหนัก และช่วยกันป้องกัน การซักซ้อมเตรียมการให้พร้อมรับมือผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ 2.การสอบสวนควบคุมการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 4 ประเทศคือ จีน อิตาลี อิหร่าน และเกาหลี หากพบแล้วต้องทำการกักตัวที่บ้าน และสถานที่กักกันตามสถานพยาบาลที่เตรียมไว้ตามความเหมาะสม และกลุ่มน่ากังวลคือผู้ที่เดินทางกลับจากมาเลเซีย จำนวน 30 คน ขณะนี้คัดกรองแล้ว 19 คน มีไข้สูง 7 คน ที่รอตรวจการชันสูตร และรอการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งหนึ่ง และเรื่องที่ 3.การปฏิบัติรับมือต่อเนื่องโดยมีการเฝ้าระวังอยู่ 5 ขั้น แยกการดูแลเป็น 5 บัญชี ได้ประสานงานไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตามด่านต่างๆ ที่มีภูมิลำเนาอยู่ปัตตานี เดินทางออกนอกพื้นที่ ขณะนี้มีรายชื่อครบหมดแล้ว ส่วนหนึ่งยังไม่ได้กลับมาบ้าน วันนี้จังหวัดปัตตานีทำงานเชิงรุก และขอแจ้งให้ประชาชนทุกคนอย่าวิตก เพราะเราสามารถควบคุม เตรียมการคัดกรอง และพร้อมรับมือไว้แล้ว

ด้าน นายเจะนูยี มะ รองเลขานุการคณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ชี้แจงว่า ทางกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ได้มีหนังสือเวียน การเฝ้าระวัง การปฏิบัติตนในช่วงนี้ตามคำแถลงของสำนักงานจุฬาราชมนตรี คือ 1.หลีกเลี่ยงการให้สลามด้วยการสัมผัสมือ กอด ให้ยกมือเท่านั้น 2.ให้กรรมการทุกมัสยิดทำความสะอาดราวบันได ส่วนต่างๆ ของมัสยิด และพรมปูละหมาดให้เอามาซักล้างใหม่ทั้งหมด และให้เตรียมเจลล้างมือทุกมัสยิด 3.หลีกเลี่ยงการจัดงานการกุศลทุกงาน 4.อนุญาตให้ใส่แมสก์ในการละหมาดได้ 5.ห้ามการทานอาหารร่วมกันในถาด 6.งดการอาบน้ำละหมาดในบ่ออาบน้ำ ให้ถ่ายน้ำ และ 7.นักศึกษาที่เรียนอยู่ต่างประเทศ ให้รายงานตัวโดยด่วนที่สุด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...