xs
xsm
sm
md
lg

ชาวลิดล อ.เมืองยะลา ร้องได้รับผลกระทบจากการทำ “เหมืองหิน” โอดร้องหลายหน่วยงานสุดท้ายเรื่องเงียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



 
ยะลา - ไม่ทนแล้ว! ชาวบ้านใน ต.ลิดล อ.เมืองยะลา ร้องขอความช่วยเหลือ หลังได้รับผลกระทบจากการทำ “เหมืองหิน” เผยร้องเรียนมาแล้วหลายหน่วยงาน สุดท้ายเรื่องเงียบหาย และยังถูกข่มขู่ต่อเนื่อง

วันนี้ (13 มี.ค.) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา ประมาณ 14 ครัวเรือน ได้ประสานงานมายัง นายโกมุท มอหาหมัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะลา เพื่อขอให้เป็นหน่วยงานกลางในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ หลังจากที่บ้านเรือนภายในชุมชนได้รับผลกระทบจากการประกอบการอุตสาหกรรมหิน ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านบาตูปูเต๊ะ ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว แม้ชาวบ้านจะไปร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานภาครัฐใน จ.ยะลา มาหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยได้รับความสนใจ และเรื่องก็เงียบหายไปทุกครั้ง

โดยชาวบ้านได้เดินทางมาพบกับตัวแทนของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา และตัวแทนองค์กรภาคประชาชน เพื่อรับฟังเรื่องราว และปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือให้ดำเนินการเป็นรูปธรรม ซึ่งชาวบ้านที่มาร้องขอความช่วยเหลือในครั้งนี้ ระบุว่า ทุกครั้งที่มีการระเบิดหินจากการทำอุตสาหกรรมหินในพื้นที่หมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมืองยะลา ก็จะได้รับผลกระทบ ทั้งเศษหินที่กระเด็นจากแรงระเบิด และแรงสั่นสะเทือน ทำให้บ้านเรือน มัสยิด ได้รับความเสียหาย บ้างก็เกิดรอยร้าวหรือก้อนหินขนาดใหญ่กระเด็นมาตกถึงบริเวณบ้าน

ชาวบ้านยังบอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปร้องเรียนหน่วยงานของภาครัฐ ตั้งแต่ระดับตำบล เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปจนถึงอำเภอเมือง อุตสาหกรรมจังหวัด และ ศอ.บต. แต่สุดท้ายแล้วเรื่องก็เงียบหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ชาวบ้านเองยังถูกข่มขู่จากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหินอีกด้วย
 


 
ชาวบ้านบอกว่าแค่นั้นยังไม่พอ ชาวบ้านบางรายที่ไปทำงาน ก็ถูกนายจ้างผู้ประกอบการโกงเงิน ไม่จ่ายเงินเดือนนานที่สุดถึง 8 เดือน แถมยังหาเรื่องแจ้งความดำเนินการว่า ชาวบ้านขโมยหินไปขาย จนถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ซึ่งขณะนี้เรื่องยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล

หลังจากที่ได้มีการหารือถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว ชาวบ้านได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในหมู่บ้าน เพื่อให้ดูสภาพแวดล้อม และปัญหาที่เกิดขึ้นมานานนับสิบปี ทั้งปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เป็นฝุ่นทุกครั้งที่มีการระเบิดหิน ทั้งเสียงดัง ทั้งเศษหิน และแรงสั่นสะเทือน ซึ่งชาวบ้านบอกว่า ที่ผ่านมานั้นไม่เคยมีการทำประชาพิจารณ์ หรือสอบถามชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวเลย มีแต่เรียกประชุมพบปะพูดคุย แล้วก็ให้ชาวบ้านเซ็นชื่อเพื่อรับข้าวกล่อง มาทราบอีกครั้งพบว่ารายชื่อที่ชาวบ้านเซ็นไปนั้น เป็นการยินยอมให้มีการประกอบอุตสาหกรรมหิน

โดยชาวบ้านระบุว่า หากเป็นไปได้ก็มีความต้องการที่จะให้หยุดการทำอุตสาหกรรมหินในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งติดกับเขายะลา และมีชุมชนอยู่ใกล้เพียงไม่กี่สิบเมตร ซึ่งเป็นอันตรายต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในชุมชน

ทั้งนี้ พื้นที่การประกอบอุตสาหกรรมหินใน ต.ลิดล อ.เมืองยะลานั้น มีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหิน จำนวน 6 ราย โดยพื้นที่ในเขต ต.ลิดล ที่ไม่ติดกับแนวเขตโบราณสถานเขายะลา จำนวน 3 ราย อีกจำนวน 3 ราย มีพื้นที่การประกอบอุตสาหกรรมหินติดเขต ต.ลิดล และติดเขตเขายะลา ที่ทางกรมศิลปากรได้ประกาศลดพื้นที่เขายะลา 190 ไร่ เพื่อให้ประกอบอุตสาหกรรมหินได้ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา
 




Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...