xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ศิวรักษ์” ซัดลดพื้นที่โบราณสถานเขายะลาไม่ชอบมาพากล แนะอย่าเห็นแก่เงิน-ข่มเหงคนรากหญ้า (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ปัญญาชน ศิลปิน นักวิชาการ ร่วมประทับ “มือแดง” รณรงค์ปกป้องโบราณสถานเขายะลา ติดแฮชแท็ก #saveเขายะลา “ส.ศิวรักษ์” ชี้ประกาศกรมศิลป์ลดพื้นที่เขายะลาไม่ชอบมาพากล ออกกฎหมายโดยไม่ฟังเสียงคนในพื้นที่ แนะอย่าเห็นแก่เงิน

จากกรณีที่ รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และมานุษยวิทยา ได้ชักชวนให้ร่วมรณรงค์ประทับนิ้วมือด้วยหมึกสีแดงบนกระดาษแล้วนำไปโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์เพื่อร่วมกันปกป้องเขายะลา จ.ยะลา โบราณสถานที่มีภาพเขียนสีโบราณและขวานโบราณอายุหลายพันปี หลังจากกรมศิลปากรออกประกาศเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2562 ลดขนาดพื้นที่ขึ้นทะเบียนเป็นเขตโบราณสถานเขายะลาลงไปจำนวน 190 ไร่ จากที่เคยประกาศไว้จำนวน 887 ไร่เมื่อปี 2544 เหลือเพียง 697 ไร่นั้น

วันนี้ (13 มี.ค.) นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม ได้ร่วมการรณรงค์ปกป้องเขายะลาในครั้งนี้ด้วย โดยนายสุลักษณ์ กล่าวว่า เขตโบราณสถานเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทำให้เรารู้จักกำพืดเดิมของเรา กรมศิลปากรควรรักษาไว้ การไปลดกันง่ายๆ ไม่ชอบมาพากล อีกประการหนึ่ง ส่วนกลางมักจะถืออำนาจบาตรใหญ่ข่มเหงคนเล็กคนน้อย ในเมื่อเราจะเป็นประชาธิปไตยกันแล้ว เราควรต้องหัดฟังคนเล็กคนน้อย ฟังคนรากหญ้า ไม่ใช่ข้างบนสั่งมาอย่างเดียว

“ตอนนี้เรามีรัฐสภา มีคณะกรรมาธิการ ก็หวังว่าท่านต่างๆ เหล่านี้จะรวมกันสู้กับราชการที่ใช้อำนาจบาตรใหญ่ ออกกฎหมายอย่างเร่งด่วน ไม่นึกถึงคนเล็กคนน้อยนั้น เป็นการกระทำโดยมิชอบ ควรผลักดันให้รักษาโบราณสถานโบราณวัตถุเอาไว้ และทรัพยากรธรรมชาตินั้นสำคัญ อย่าเห็นแก่เงิน อย่าเห็นแก่การขายหิน ถูกทุนนิยมครอบงำเห็นผิดเป็นชอบกันไปหมด หวังว่าสติจะคืนมาหา และเชื่อว่ามหาชนจะชนะพวกอธรรม” นายสุลักษณ์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคนที่ร่วมรณรงค์ปกป้องเขายะลา เช่น นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิสืบนาคะเสถียร นายประสาท นิรันดรประเสริฐ ศิลปิน โพสต์ภาพมือแดงพร้อมบทกลอนว่า

รอยชีวิต
รอยศรัทธา
รอยบรรพชน
รอยอารยะ
รอยมือที่คล้ายจะบอกให้หยุด!
หยุด! ทำลายรอยอารยะ
หยุด! ระเบิดเขา
#ปกป้องภาพเขียนโบราณยะลา

นายวสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปิน โพสต์ภาพมือแดงพร้อมข้อความว่า #saveเขายะลา หยุดระเบิดเขายะลา เก็บรักษาภาพผนัง 3000 ปี นางจิตติมา ผลเสวก ศิลปิน และทรงพร ศรีช่วย อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...