xs
xsm
sm
md
lg

ภาพสีโบราณก่อนประวัติศาสตร์พังทลาย! เครือข่ายประชาชนปกป้องเขายะลาทวงถาม “ใครต้องรับผิดชอบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เครือข่ายประชาชนปกป้องเขายะลา ยื่นหนังสือ-ร่วมประชุม กมธ.ถามปมประกาศกรมศิลป์ลดพื้นที่โบราณสถานเขายะลาเอื้อโรงโม่หิน ถามใครต้องรับผิดชอบภาพเขียนสีโบราณ 3 เมตรพังทลาย ชี้อยู่ห่างจุดระเบิดหิน 500 เมตร ซัดคำชี้แจงกรมศิลป์ภาพพังจากรอยเลื่อนและการกัดเซาะของน้ำใต้ดินฟังไม่ขึ้น

วานนี้ (12 มี.ค.) คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้ประชุมพิจารณากรณีที่กรมศิลปากรออกประกาศลดพื้นที่โบราณสถานเขายะลา เพื่อนำพื้นที่ไปใช้ในอุตสาหกรรมหินเพื่อการก่อสร้าง โดยก่อนการประชุม นายวรา จันทร์มณี ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปกป้องเขายะลา ได้ยื่นหนังสื่อต่อนายสุชาติ อุสาหะ ประธาน กมธ. เพื่อขอให้ผลักดันให้ยกเลิกประกาศของกรมศิลปากรดังกล่าว เพื่อคุ้มครองโบราณสถาน ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และชุมชน

หนังสือดังกล่าว ระบุว่า ประกาศดังกล่าวของกรมศิลปากร ไม่ได้จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ จึงขอให้ยกเลิกประกาศดังกล่าวโดยเร็ว และเร่งสำรวจโบราณสถานในพื้นที่กลุ่มเขาใกล้เคียง เนื่องจากคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์บริเวณภูเขาที่มีการประกาศเขตโบราณสถานแถบนี้มีลักษณะการอยู่อาศัยเป็นกลุ่มย่านเขา ซึ่งน่าสนใจในการศึกษาค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนขอให้ประกาศเขตที่ดินโบราณสถานในพื้นที่กลุ่มเขาอื่นที่ตกค้าง และสุ่มเสี่ยงที่จะถูกขอสัมปทานเหมืองหิน รวมทั้งเร่งดำเนินการอนุรักษ์โดยคำนึงถึงบริบทการอยู่อาศัยที่ต่อเนื่องทางประวัติศาสตร์ สิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน และคุณภาพชีวิตของประชาชน

 


 
อย่างไรก็ตาม วันนี้ (13 มี.ค.) นายวรา ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Wara Chanmanee ตั้งคำถามว่า ใครต้องรับผิดชอบการพังทลายของภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ในพื้นที่เขายะลา และระบุว่า เมื่อวานนี้ อธิบดีกรมศิลปากรได้แจ้งต่อ กมธ.ว่า จุดที่มีภาพเขียนพันปีได้เกิดการพังถล่มลงมานั้น จนปัจจุบันก็ยังไม่มีการเข้าไปดำเนินการใดๆ หนึ่งใน กมธ.ได้ออกความเห็นว่า ไม่เชื่อคำชี้แจงก่อนหน้านี้ของกรมศิลปากรที่บอกว่าภาพเขียน 3 เมตร ซึ่งห่างจากจุดทำเหมืองหินใน ต.ลิดล อ.เมืองยะลา แค่ 500 เมตร (วงกลมสีเหลืองในแผนที่) จะพังทลายจากรอยเลื่อนและการกัดเซาะของน้ำใต้ดิน

“ผมจึงตั้งคำถามต่อที่ประชุมว่า กรมศิลป์ขึ้นทะเบียนเขายะลาเป็นโบราณสถานตั้งแต่ปี 2544 ภาพเขียนสีถล่มปี 2551 ใครต้องรับผิดชอบ ที่ประชุมเงียบกริบ ท่านคิดว่า (1) ภาพเขียนที่มีอายุไม่ต่ำกว่ายุคเหล็กยาว 3 เมตร จะประเมินมูลค่าที่ราคาเท่าไหร่ และ (2) หากภาพเขียน 3 เมตรนี้ไม่พังทลายไป และทำให้สถานที่นี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวจะสร้างรายได้ให้คนท้องถิ่นและประเทศมหาศาลขนาดไหน ผมอยากให้สังคมทวงถามความรับผิดชอบของกรมศิลปากร รวมถึงกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเมืองแร่ ต่อกรณีนี้”
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...