xs
xsm
sm
md
lg

ครบรอบ 60 ปี “บีอาร์เอ็น” เปิดคำแถลงว่าด้วยเรื่อง “การปกป้องเด็กจากผลกระทบของการขัดกันทางอาวุธ” ที่สังคมไทยต้องจับตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ภัณฑารักษ์ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้เปิดคำแถลงฝ่ายเดียวของ “ขบวนการบีอาร์เอ็น” ว่าด้วยเรื่อง “การปกป้องเด็กจากผลกระทบของการขัดกันทางอาวุธ” ถือเป็นความก้าวหน้าทางการเมืองวาระครบ 60 ปี องค์กรลับแห่งนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตมากมาย และชี้ว่าสังคมไทยต้องจับตา
 
เช้าวันนี้ (13 มี.ค.) นายรอมฎอน ปันจอร์ ภัณฑารักษ์เว็บไซต์ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2563 ที่ผ่านมา “บีอาร์เอ็น” ได้ลงนามในคำแถลงฝ่ายเดียวว่าด้วยเรื่อง “การปกป้องเด็กจากผลกระทบของการขัดกันทางอาวุธ (Armed Conflict)” นับเป็นความก้าวหน้าทางการเมืองที่ควรต้องบันทึกไว้ในวาระครบรอบ 60 ปีของการจัดตั้งองค์กร (ซึ่งก็คือวันนี้ 13 มี.ค.2563) เอกสารที่ว่านี้เผยแพร่ในเว็บไซต์ theirwords.org ซึ่งรันโดย Geneva Call องค์กรอิสระที่โปรโมตหลักการและกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธทั่วโลกเคารพในหลักการที่ว่านี้
 
หลังจากการทำงานร่วมกันตลอดหลายปีที่ผ่านมา บีอาร์เอ็น-องค์กรใต้ดินที่ใช้กำลังอาวุธต่อต้านรัฐบาลไทยและมีอิทธิพลมากที่สุดในขณะนี้ ก็ลงนามในเอกสารที่น่าจะแปลได้ว่า คำแถลงแสดงเจตจำนงแห่งพันธกรณี (Deed of Commitment, แปลเล่นๆ ว่า “คำแถลงคำมั่น”) ซึ่งถือเป็นการริเริ่มทางการเมืองฝ่ายเดียว
 
ลงนามโดยผู้แทนของบีอาร์เอ็น 2 คน คือ 1) Zaid Bin Fadhhil ระบุตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาผู้บัญชาการ (ซึ่งผมเดาว่าน่าจะเป็นตัวแทนของปีกการทหาร) และอีกคนคือ Anas Hamka Bin Haji Abudul Rahman ระบุตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาการเมือง (เดาว่าเป็นปีกการเมือง) คนนี้เราเพิ่งจะคุ้นเคยกันและน่าจะใช่ “อุสตาซหีพนี” หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายบีอาร์เอ็น (กับตัวแทนรัฐไทย - กอง บก.) คนล่าสุดนั่นเอง
 
ส่วนคนที่ลงนามอีก 2 คนเป็นฝรั่งครับ คนแรกเป็นผู้ชาย ซึ่งเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของ Geneva Call อีกคนเป็นผู้หญิง ซึ่งเป็นผู้ว่าการสาธารณรัฐแห่งเจนีวา ซึ่งเป็น 1 ในรัฐย่อยๆ ภายใต้ระบบสหพันธรัฐของสวิตเซอร์แลนด์
 
เอกสารที่มีอยู่ 2 ภาษา (อังกฤษและมาเลย์) ชิ้นนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับการพูดคุย/เจรจาสันติภาพ ที่พวกเขากำลังทำกับรัฐบาลไทยและบรรดาคนกลางต่างๆ แต่เราพอจะพูดได้ว่านี่คือจังหวะก้าวของบรรดากระบวนการทางการเมืองที่บีอาร์เอ็นกำลังตั้งหลัก ต่อยอด และริเริ่มขึ้นมาใหม่อย่างแน่นอน
 
ถามว่านี่คือการยกระดับการต่อสู้ของพวกเขาหรือไม่? คำตอบคือใช่ ถามว่านี่คือการยกระดับเรื่องราวของ “ปาตานี” ในเวทีระหว่างประเทศหรือไม่? คำตอบก็คงใช่อีกเช่นกัน เรื่องนี้คงสร้างความลำบากใจให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐ “บางส่วน” ด้วยเช่นกัน
 
แต่สำหรับพลเรือนอย่างเราๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ความขัดแย้ง การริเริ่มฝ่ายเดียวเช่นนี้ควรต้องสนใจและอย่างน้อยที่สุดก็แสดงความยินดี นับเป็นเรื่องใหม่ที่เราๆ ไม่เคยเจอมาก่อนครับ แต่ถึงอย่างนั้นต่อจากนี้เราๆ ควรต้องจับจ้องและตรวจสอบว่า องค์กรอย่างบีอาร์เอ็นจะทำตามที่ได้ให้คำแถลงเหล่านี้ไว้หรือไม่ ต่อจากนี้ฝ่ายที่ต้องถูกตรวจสอบ “อย่างเป็นทางการ” จะไม่ได้มีแค่เพียงฝ่ายกองกำลังของ “รัฐไทย” เท่านั้น
 

คำแถลงฉบับภาษาอังกฤษและแกนนำบีอาร์เอ็น
 
พวกเขาให้คำมั่นอะไรกับเราบ้าง? มีหลายเรื่องทีเดียว แต่หลักใหญ่คือ การพิทักษ์ปกป้องให้เด็กๆ ห่างไกลจากผลกระทบของการปะทะสู้รบกันของฝ่ายต่างๆ บีอาร์เอ็นประกาศเองว่าต้องทำหลายอย่าง แปลอย่างสรุปและย่นย่อดังนี้
 
1) บีอาร์เอ็นจะไม่ใช้เด็กในการสร้างการเป็นปรปักษ์ (hostilities) 2) บีอาร์เอ็นจะไม่ชักชวนเด็กเข้าสู่การเป็นกองกำลังของพวกเขา โดยที่เด็กๆ เหล่านั้นจะอาสาหรือไม่อาสาก็ตาม 3) บีอาร์เอ็นจะไม่บังคับเด็กให้เข้าร่วมในกองกำลังของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือแค่งานสนับสนุน หากพบว่ามีจะต้องจัดการอย่างทันที 4) บีอาร์เอ็นจะทำให้แน่ใจว่าเด็กๆ จะไม่อยู่ร่วมกับกองกำลังขณะมีปฏิบัติการทางทหาร 5) บีอาร์เอ็นจะปฏิบัติต่อเด็กๆ ถูกกักตัวหรือคุมขังด้วยเหตุผลของความขัดแย้งทางอาวุธ บนฐานของความเป็นมนุษย์ระหว่างที่พวกเขาอาจต้องจะไม่มีการลงทัณฑ์ด้วยการประหารชีวิตเด็กๆ ในทุกข้อกล่าวหา
 
6) การจัดการปลดปล่อยเด็กออกจากกองกำลังของบีอาร์เอ็นจะต้องทำด้วยวิธีการที่ปลอดภัย พร้อมกับความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านการปกป้องเด็ก 7) บีอาร์เอ็นจะพยายามจัดหาความช่วยเหลือและการดูแลเด็กๆ ในเขตที่พวกเขาครอง (areas where we exercise authority) ให้เข้าถึงความช่วยเหลือจากองค์กรด้านมนุษยธรรมหรือด้านการพัฒนา เช่น เข้าถึงอาหาร การดูแลสุขภาพ การศึกษา กิจกรรมสันทนาการ ปกป้องเด็กๆ จากการละเมิดทางเพศ อำนวยความสะดวกการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ทั้งความต้องการพื้นฐานและการให้อยู่ร่วมกับครอบครัวของพวกเขา และหลีกเลี่ยงการใช้โรงเรียนด้วยเป้าหมายทางทหาร เป็นต้น
 
8) บีอาร์เอ็นจะสั่งการไปยังหน่วยงานทางการเมืองและการทหาร บรรดาผู้บัญชาการและนักรบของพวกเขาให้ปฏิบัติตามพันธกิจนี้ ซึ่งรวมไปถึงมาตรการในการเผยแพร่และฝึกอบรม หากพบว่ามีการละเมิด จะมีมาตรการให้ยุติการกระทำดังกล่าวในทันที พร้อมด้วยการสอบสวนและลงโทษตามมาตรฐานระหว่างประเทศ 9) บีอาร์เอ็นจะอนุญาตและให้ความร่วมมือในกระบวนการติดตามและตรวจสอบการดำเนินการตามคำมั่นดังกล่าวนี้ของ Geneva Call และองค์กรอิสระอื่นๆ
 
10) บีอาร์เอ็นจะถือว่าคำมั่นนี้เป็นจังหวะก้าวและส่วนหนึ่งของการยึดถือในหลักการมนุษยธรรมอื่นๆ ทั้งในแง่ของกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศและหลักการสิทธิมนุษยชนอื่นๆ 11) คำแถลงคำมั่นนี้ (DoC) จะไม่มีผลต่อสถานะทางกฎหมายของบีอาร์เอ็นตามมาตรา 3 ร่วมแห่งอนุสัญญาเจนีวา 12) บีอาร์เอ็นเข้าใจว่า Geneva Call จะเผยแพร่ผลการปฏิบัติตามหรือไม่ปฏิบัติตามคำแถลงนี้ต่อสาธารณะ 13) บีอาร์เอ็นปรารถนาให้กลุ่มกองกำลังติดอาวุธอื่นๆ ยึดถือตามแนวทางในคำแถลงนี้ด้วย
 
14) คำแถลงคำมั่นนี้ (DoC) จะถือเป็นส่วนที่เติมเต็มหรือแทนที่คำประกาศอื่นๆ ที่เคยมีมาของบีอาร์เอ็นเกี่ยวกับเด็กในการขัดกันทางอาวุธ 15) ข้อสงวนใดๆ ที่จะมีขึ้นต่อคำแถลง (DoC) นี้จะต้องสอดคล้องไปกับวัตถุประสงค์ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และพิธีสารเลือกรับเรื่องความเกี่ยวพันของเด็กในความขัดแย้งกันด้วยอาวุธ Optional Protocol to the Convention on the Rights of the Child on the Involvement of Children in Armed Conflict และ 16) คำแถลงคำมั่น (DoC) ฉบับนี้จะมีผลในทันทีหลังจากการลงนามและเก็บรักษาไว้ของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเจนีวา
 
คำมั่นนี้สำคัญและชี้เป็นชี้ตายสถานะทางการเมืองของบีอาร์เอ็นครับ การติดตามตรวจสอบให้เป็นไปตามนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน คุณๆ จะเริ่มเห็นเส้นบางๆ ที่แบ่งระหว่างแง่มุมในด้านมนุษยธรรมในความขัดแย้งที่เล่นกันถึงตายนี้กับความเป็นการเมือง โดยเฉพาะเรื่องที่อ่อนไหวเปราะบางที่สุดอย่างเรื่องเด็ก แต่อย่างน้อยก็ทำให้ความขัดแย้งที่ต่อเนื่องมาหลายปีนี้ถูกยกระดับให้มีอารยะมากขึ้น พัฒนาการเช่นนี้น่าสนใจมากครับ 
 
 
ในตอนท้ายนายรอมฎอม ยังได้ลง “หมายเหตุ” ไว้ดังนี้
.
- ไฟล์ภาพที่โหลดคือฉบับภาษาอังกฤษ ส่วนฉบับภาษามลายูอยู่ในคอมเมนต์ครับ เข้าไปดูเอกสารฉบับจริงได้ที่ http://theirwords.org/?country=THA&ansa=283&document_type=3 -โหลดตรงสู่ไฟล์ pdf 2 ภาษา - http://theirwords.org/…/doc_brn_children-411b019edfd1f09791…
 .
- พูโลก็มีนะครับ อัปโหลดไว้นานหลายปีแล้ว http://theirwords.org/…/th_pulo_01-ea2ba13b6dc3c5a3b5d202f2…
.
- ในส่วนของคำแถลงครบรอบ 60 ปีของบีอาร์เอ็นอย่างเป็นทางการนั้น ดูที่นี่ครับ https://www.youtube.com/watch?v=-QLFbnwXKHQ
 

คำแถลงฉบับภาษามลายูและองค์กรนานาชาติร่วมลงนาม
 

 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...