xs
xsm
sm
md
lg

หาดหัวไทรวิกฤตอีกพบก้อนน้ำมันเกยหาดยาวหลายกิโลเมตร ด้านชาวบ้านจี้หาต้นตอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - คลื่นโหมหนักอีกระลอก หอบก้อนน้ำมัน-คราบน้ำมันลึกลับเกลื่อนหาดหัวไทร ยาวหลายกิโลเมตร ชายหาดวิกฤต ชาวบ้านเรียกร้องหาต้นตอ เชื่อเกิดจากกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกลางทะเล

วันนี้ (23 ก.พ.) ที่บริเวณชายหาดอ่าวหัวไทร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เกิดปรากฏการณ์ก้อนน้ำมัน หรือที่เรียกว่า “ทาร์บอล” รวมทั้งคราบน้ำมันที่ลอยบนผิวน้ำทะเลได้ถูกคลื่นลมที่มีความรุนแรงตามการประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ซัดเข้าชายหาดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะบริเวณบ้านหน้าศาล บ้านแพรกเมือง บ้านฉิมหลา ต.หน้าสตน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร ซึ่งมีระยะทางยาวติดต่อกันหลายกิโลเมตร เต็มไปด้วยคราบน้ำมันและก้อนน้ำมันคล้ายน้ำมันดิบถูกซัดเกยหาด สร้างความเสียหายให้แก่หาดทรายอย่างรุนแรง

โดยเฉพาะช่วงบริเวณหาดชะอวด-แรกเมือง ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาเดินชมหาดและเล่นน้ำทะเลเต็มไปด้วยก้อนน้ำมันเป็นคราบข้นเหนียว หากเปื้อนรองเท้าหรือเสื้อผ้าจะซักไม่ออก ปรากฏการณ์นี้ชาวบ้านยืนยันว่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา และเป็นเช่นนี้ทุกครั้งเมื่อเกิดคลื่นลมแรง ก้อนน้ำมันจำนวนมากจะเข้าเกยหาดเป็นประจำ และเมื่อถูกแดดร้อนจะละลายซึมลงไปใต้พื้นทรายกลายเป็นทรายดำจากคราบน้ำมัน
 


 
นายชาติณรงค์ เมืองดิษฐ์ ชาวอำเภอหัวไทร ซึ่งได้พาครอบครัวมาเที่ยวหาดในช่วงวันหยุดเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐหาต้นตอกิจกรรมที่สร้างความเสียหายให้แก่ระบบนิเวศทางทะเลเช่นนี้แล้วดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากที่ผ่านมาเหตุการณ์คราบน้ำมันก้อนน้ำมันถูกซัดมาเกยหาดหัวไทรอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เคยมีการตรวจสอบอย่างจริงจัง หาดหัวไทรเต็มไปด้วยขยะทะเล ก้อนน้ำมันและทรายดำ ควรต้องหาผู้รับผิดชอบ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายหนึ่งเปิดเผยว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อคลื่นลมแรง น้ำมันจำนวนมากถูกคลื่นหอบมาเกยหาด การจัดการเกินกำลังขององค์กรปกครองส่าวนท้องถิ่น ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ปริมาณน้ำมันที่เกยหาดยาวหลายกิโลเมตรคิดเป็นปริมาณมหาศาล กิจกรรมที่สร้างผลเสียหายได้เช่นนี้ต้องมีขนาดใหญ่มาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงพลังงาน ควรไปพุดคุยกันอย่างจริงจังและติดตามที่มา ซึ่งเชื่อว่าผู้บริหารทราบดีอยู่แล้ว
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...