xs
xsm
sm
md
lg

สมุยยังคุมเข้มไวรัสโควิด-19 ตรวจคัดกรองผู้โดยสารเรือสำราญ ไม่พบไข้สูงเข้าข่ายเฝ้าระวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงคุมเข้มไรวัสโควิด-19 ตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มากับเรือสำราญ MV.Mein Schiff 6 สัญชาติเยอรมันอีก 2,100 คน ไม่พบมีไข้สูงเข้าข่ายเฝ้าระวัง ด้าน ททท.เผยแต่ละปีเรือสำราญมาแวะเกาะสมุยแบบวันเดย์ทริปกว่า 1 แสนคน สร้างรายได้กว่า 60 ล้านบาท

จากสถานการณ์ไข้ไวรัสโควิด-19 ทำให้สถานการณ์การท่องเที่ยวทรุด ล่าสุดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ โรงพยาบาลเกาะสมุย สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเกาะสมุย เพิ่มความเข้มงวด ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นตรวจสอบเรือสำราญ ชื่อ MV.Mein Schiff 6 สัญชาติเยอรมัน ที่นำนักท่องเที่ยวพร้อมลูกเรือเดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ จำนวน 2,100 คน แวะเที่ยวที่เกาะสมุย 1 วัน

โดยทางเจ้าหน้าได้มอบหน้ากากอนามัยพร้อมเจลให้แก่ลูกเรือ ผู้โดยสาร และผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มความถี่ในการคัดกรอง ผลการตรวจไม่พบนักท่องเที่ยวมีไข้ จึงอนุญาตให้ลงจากเรือสำราญขึ้นเกาะสมุยได้ ขณะเดียวกันมีเรือสำราญอีกหลายลำแจ้งยกเลิกเทียบท่าที่เกาะสมุย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


ล่าสุด วันนี้ (22 ก.พ.) เรือสำราญขนาดใหญ่ ชื่อเรือ “MV.Mein Schiff 6” สัญชาติเยอรมัน พร้อมนักท่องเที่ยวและลูกเรือ จำนวน 2,100 คน เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ มาจอดทอดสมอลอยลำในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอน หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ประมาณ 2 ไมล์ทะเล โดยมี นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย น.ส.ศุภากาญจน์ ยอดฉุน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย บูรณาการร่วมกับ เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ โรงพยาบาลเกาะสมุย สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ได้นำอุปกรณ์เครื่องตรวจวัด เช่น เทอร์โมสแกนความร้อน แบบอินฟราเรด และเครื่องตรวจวัดไข้ เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย ขึ้นไปทำการตรวจ และคัดกรองนักท่องเที่ยวและลูกเรือทุกคนบนเรือสำราญ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวยุโรป สัญชาติเยอรมันทั้งหมด จากการตรวจคัดกรอง ไม่พบนักท่องเที่ยวที่มากับเรือสำราญ “MV.Mein Schiff 6” ลำนี้มีไข้ และมีเชื้อไข้ไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อนุญาตให้ลงจากเรือสำราญ และขึ้นเรือขนถ่ายเพื่อนำนักท่องเที่ยวเข้าฝั่งท่าเทียบเรือสะพานกลางบ้านหน้าทอน หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย


ระหว่างที่นักท่องเที่ยวเดินลงจากเรือขนถ่ายเพื่อขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรือสะพานกลาง บ้านหน้าทอน ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจซ้ำคัดกรองอีกชั้นเป็นการวัดไข้ พร้อมให้นักท่องเที่ยวล้างมือด้วยเจลทุกคนก่อนขึ้นรถยนต์ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ใน อ.เกาะสมุย

ต่อมา นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย น.ส.ศุภากาญจน์ ยอดฉุน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย นายณัฐวุทธิ์ แก้วมีศรี รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายปกรณ์ กาญจนโอภาส สมาชิกสภาเทศบาลนครเกาะสมุย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด่านตรวจคนเข้าเมืองสมุย สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เจล และน้ำยาล้างมือให้แก่ผู้ประกอบการเรือ รถรับจ้าง และหน่วยงานที่ดูแลต้อนรับนักท่องเที่ยวจากเรือสำราญ และตัวแทนชมรมผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวเกาะสมุย ชมรมผู้ประกอบการรถนำเที่ยวเกาะสมุย ที่นำรถมาจอดรอรับให้บริการที่ท่าเทียบเรือ


ทั้งนี้ น.ส.ศุภากาญจน์ ยอดฉุน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ได้มอบหน้ากากอนามัยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้สั่งการให้จัดสรรเพื่อส่งต่อมอบให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ใช้ประโยชน์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย เป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านการท่องเที่ยวโดยตรง จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณามอบหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์น้ำยาล้างมือ แจกจ่ายให้แก่ผู้ประกอบการในครั้งนี้ เนื่องจากเกาะสมุย เป็นแหล่งท่องเที่ยวนานาชาติที่มีชื่อเสียง มีนักท่องเทียวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 2.6 ล้นคน และมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 64,000 ล้านบาทต่อปื

ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันเกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่รองรับนักท่องเที่ยว กลุ่มตลาดเรือสำราญ ในปี 2562 มีเรือสำราญได้นำนักท่องเที่ยวและลูกเรือเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 100,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวโซนยุโรป เช่น ชาวเยอรมัน อมริกา และออสเตรเลีย ทำให้เกาะสมุยมีรายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ประมาณ 60 ล้านบาท และผลกระทบจากเหตุการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวลดลง


ขณะเดียวกัน เรือสำราญ “MV.Mein Schiff 6” ลำนี้ที่นำนักท่องเที่ยวมาแวะเที่ยวที่เกาะสมุย แบบวันเดย์ทริป จะทำให้มีเงินสะพัดในเกาะสมุย กว่า 2 ล้านบาทในระยะสั้นๆ แบบวันเดียว พร้อมกันนี้ มีรายงานว่า เรือสำราญที่มีตารางการเดินทางที่จะมาแวะพักแบบวันเดย์ทริปยังเกาะสมุย ได้แจ้งยกเลิกไปแล้วหลายลำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...