xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเกาะสมุยรวมพลังส่งใจให้ชาวจีนสู้ไวรัสโคโรนา ท่องเที่ยวย่ำแย่ จีนหาย เตรียมหาตลาดใหม่ เรียกร้องรัฐช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนเกาะสมุย กว่า 200 คน ร่วมแสดงพลังโบกธงชาติไทย-จีน พร้อมส่งเสียงตะโกน “อู่ฮั่น เจียโหย่ว” ส่งใจถึงชาวจีนให้ผ่านพ้นวิกฤตแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ขณะที่ท่องเที่ยวบนเกาะสมุยจีนหายไปเกือบหมด เจาะตลาดอื่นๆ เสริม พร้อมเรียกร้องรัฐหามาตรการช่วยเหลือวันนี้ (7 ก.พ.) ที่บริเวณหน้าอาคารวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย นายเรืองนาม ใจกว้าง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ฝั่งตะวันออก ดร.จันทร์พร โชติช่วง คณบดีวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และนักศึกษาชาวจีนที่มาศึกษาอยู่ที่มหาวิทยานานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และตัวแทนผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะสมุย กว่า 200 คน ได้ร่วมกันแสดงพลังด้วยการโบกธงชาติไทย และธงชาติจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ พร้อมตะโกนส่งเสียงคำว่า “ อู่ฮั่น เจียโหย่ว” ส่งกำลังใจไปถึงชาวเมืออูฮั่น และชาวจีนที่กำลังเผชิญปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ อยู่ในขณะนี้ให้มีกำลังใจในการต่อสู้และยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ให้ผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้

นอกจากนี้ ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้เชิญผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะสมุย ร่วมหารือปัญหาถึงผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่ส่งผลกระทบให้ยอดจองห้องพัก และนักท่องเที่ยวจีนลดลงเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่เกาะสมุย มีนักท่องเที่ยวชาวจีนอยู่บนเกาะสมุยไม่ถึง 100 คน จากเดิมที่คาดการณ์ว่าในช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงขณะนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าท่องเที่ยวบนเกาะสมุยประมาณ 50,000 คน ทำให้รายได้ที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย สูญหายไปประมาณ 200 ล้านบาท


ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จึงได้เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวในอำเภอเกาะสมุย ร่วมประชาสัมพันธ์ปรับกลยุทธ์ หาแนวทางการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากชาติอื่นเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย แทนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หายไป ซึ่งขณะนี้มีนักท่องเที่ยวรัสเซีย ที่เดินทางเข้าท่องเที่ยวบนเกาะสมุยด้วยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ ส่วนนักท่องเที่ยวยุโรปยังคงมีตัวเลขเดินทางเข้ามาเท่ากับปีที่ผ่านมา

นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ระบุว่า โดยก่อนที่มีการแพร่ระบาดของวัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะสมุยก็ประสบปัญหานักท่องเที่ยวลดน้อยลงอยู่แล้ว ซึ่งเกิดจากสภาวะเศรษฐกิจโลก และการแข็งตัวของค่าเงินบาท ทำให้ผู้ประกอบการไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยว และเมื่อมาเจอปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการต้องประสบปัญหาขาดทุนมากยิ่งขึ้น


ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย ได้มีการร่างข้อร้องเรียนให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือผลกระทบต่อผู้ประกอบท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ 3-6 เดือนจากนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดยเรียกร้องให้ชะลอการเก็บภาษีท้องถิ่นเป็นเวลา 6 เดือน ชะลอการชำระเงินค่าประกันสังคมสมทบของนายจ้าง และชะลอค่าน้ำค่าไฟ และให้ชะลอการชำระเงินต้นของผู้ประกอบการ

โดยชำระเพียงแค่ดอกเบี้ยเป็นเวลา 1 ปี และมีการเจรจาลดค่าโดยสารเครื่องบิน เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวบนเกาะสมุยเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกจ้าง รวมถึงพนักงานได้มีงานทำ และสามารถพยุงธุรกิจการท่องเที่ยวให้เดินหน้าต่อไปได้โดยไม่ต้องปิดกิจการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...