xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวภูเก็ตขอ Soft Loan 20,000 ล้านบาท ยื้อชีวิต “โคโรนา” กระทบหนักจีนหายแล้ว 70%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - “โคโรนา” กระทบหนัก ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตขอรัฐช่วยหนุนเงินกู้ Soft Loan 20,000 ล้านบาท ลดดอกเบี้ย หลังจีนหาย เชื่อกระทบยาว บางรายดิ้นสู้ลดราคาห้องพักทำตลาดไทยเที่ยวไทย


กรณีเกิดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา ระบาดในประเทศจีน จนทางการจีนต้องประกาศปิดเมืองเพื่อป้องกันการแพร่โรคระบาดของโรคดังกล่าว เหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบในภาพรวมทางด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาแบบกรุ๊ปทัวร์ ที่หายไปจำนวนมาก โดยผลกระทบดังกล่าวได้เกิดขึ้นทั้งในส่วนของผู้ประกอบการ รวมทั้งพนักงาน ลูกจ้าง และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเรือท่องเที่ยว รถทัวร์ให้บริการท่องเที่ยว ร้านขายของที่ระลึก ธุรกิจสปา และอื่นๆ บางธุรกิจต้องปิดตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทางจังหวัดได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขึ้น เพื่อหามาตรการลดผลกระทบจากสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโครานาสายพันธุ์ใหม่ขึ้น โดยมีนายภคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โดยมีผู้ประกอบการท่องเที่ยว และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม


นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปอย่างน้อย 70% รายได้จากการท่องเที่ยวหายไปประมาณ 20,000 ล้านบาท ในช่วงระยะ 3 เดือนนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นยังมีเข้ามาปกติ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ รัสเซีย เยอรมนี อินเดีย แต่อัตราการจองห้องพักอยู่ในระดับชะลอตัว

อย่างไรก็ตาม สำหรับการรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ทางผู้ประกอบการอยากขอความช่วยเหลือเพื่อให้ผู้ประกอบการและพนักงาน ลูกจ้าง สามารถอยู่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ ซึ่งจากการหารือร่วมกับหลายภาคส่วน เชื่อว่าผลกระทบน่าจะเกิดขึ้นในระยะยาว ซึ่งจากการหารือร่วมกันได้ข้อสรุป ว่า ทางผู้ประกอบการเองต้องการที่จะขอให้ทางภาครัฐช่วยเหลือในเรื่องของ Soft Loan ซึ่งที่ผ่านมา ภูเก็ตเราเจอวิกฤตมาแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สึนามิถล่ม โรคซาร์สระบาด และอื่นๆ ซึ่งทางภาครัฐก็เคยเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ ซึ่งรูปแบบการช่วยเหลือก็ไม่น่าจะแตกต่างจากรูปแบบที่เคยช่วยเหลือแต่อย่างใด สำหรับวงเงินที่ต้องการคิดว่าในเบื้องต้นน่าจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท วงเงินนี้น่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถประคับประคองตัวเองไปได้ในช่วงที่จีนยังไม่กลับเข้ามา


ส่วนนักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาเมื่อไหร่ยังไม่สามารถระบุได้ แต่ถ้าทางการจีนสามารถควบคุมโรคได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ คิดว่าจีนจะเริ่มกลับมาภายในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอมของประเทศจีน แต่เชื่อว่าถ้าออกมาก็ไม่น่าจะออกมามาก เพราะทางการจีนคงจะจัดส่งเสริมการท่องเที่ยวจีนเที่ยวจีน เพื่อฟื้นฟูประเทศของเขาเช่นเดียวกัน ทำให้คนที่ออกมามีไม่มากอย่างแน่นอน

นายภูมิกิตติ์ ยังได้กล่าวต่อไปว่า สำหรับมาตรการที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการได้เลย คือ มาตรการทางภาษี และมาตรการช่วยเหลือด้านแรงงาน ซึ่งแรงงานถือเป็นต้นทุนสำคัญของภาคธุรกิจ แน่นอนว่าไม่มีผู้ประกอบการรายใดที่ต้องการจะเลิกจ้างพนักงานในช่วงสถานการณ์แบบนี้ หรือแม้แต่ให้ลาหยุดโดยไม่ได้รับเงินเดือน เพราะพนักงานก็ต้องกินอยู่ จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของประกันสังคม ให้ยกเว้นการจ่ายประกันสังคมทั้งในส่วนของนายจ้างและลูกจ้างโดยให้รัฐเป็นคนจ่ายสมทบไปก่อน ซึ่งจุดนี้จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่งและทำให้สามารถประคับประคองตัวเองไปได้ระยะหนึ่ง สถานการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะส่งผลกระทบไม่ต่ำกว่า 8 เดือน เชื่อว่าถ้าผู้ประกอบการสามารถประคองตัวเองไปได้ 8 เดือนก็น่าจะเอาตัวรอดได้ เพื่อรอให้จีนกลับมาใหม่อีกครั้ง


ขณะที่การสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ นั้น นายภูมิกิตติ์ กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประมาณ 14 ล้านคน 4 ล้านเป็นคนไทย 10 ล้านเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 4 ล้าน ส่วนอีก 6 ล้านเป็นชาติอื่นๆ แต่หลังจากเกิดโรคระบาดต้องยอมรับว่ายอดจองมีเข้ามาน้อยมาก เนื่องจากทุกคนกำลังดูว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร การที่จะทำให้นักท่องเที่ยวที่ยังลังเลมีความมั่นใจ จะต้องทำใน 2 เรื่อง คือ การสร้างความมั่นใจว่าภูเก็ตปลอดภัยจากโรคระบาด ซึ่งจะต้องอาศัยเรื่องของการประชาสัมพันธ์ และอีกเรื่องคือ การอำนวยความสะดวกให้แก่ตลาดที่มีความพร้อมที่จะเดินทางอย่างตลาดอินเดีย แต่ไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ เนื่องจากไม่มีสล็อตการบิน จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ไขปัญหาดังกล่าว ถ้าทำได้จะทำให้บรรเทาความเสียหายทางด้านการท่องเที่ยวไปได้จำนวนมาก

เช่นเดียวกับ นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการโรงแรมมีมาก โดยเฉพาะโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ ขณะนี้อัตราการเข้าพักอยู่ที่ 0% ส่วนโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยวทั่วไปอัตราการเข้าพักก็อยู่ที่ประมาณ 60% การรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงแรมว่าจะทำโปรโมชันอะไรออกมา เพื่อยื้อให้ตัวเองอยู่รอด


ณ เวลานี้การจะทำตลาดเพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะสั้นเชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้ยาก ส่วนการลดภาระค่าใช้จ่ายด้วยการเลิกจ้างพนักงานเชื่อว่าทุกโรงแรมจะคิดถึงเป็นมาตรการสุดท้าย และเชื่อว่าทุกคนก็พยายามที่จะลดค่าใช้จ่ายอย่างอื่นลงมาก่อน เช่น งบอบรมสัมมนาก็ต้องตัดออกไปก่อน และสิ่งที่กำลังคุยและคิดว่าจะต้องเร่งทำคือเรื่องของการส่งเสริมไทยเที่ยวไทย โดยการออกไปจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อดึงคนไทยมาเที่ยวภูเก็ต ซึ่งเรื่องนี้ทางโรงแรมไทยภาคใต้กำลังอยู่ระหว่างการพูดคุยถึงแนวทางในการดำเนินการ

ขณะที่ นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบไปทุกธุรกิจ เพราะธุรกิจในภูเก็ตต่างก็ต้องพึ่งพาทางด้านการท่องเที่ยว เมื่อท่องเที่ยวได้รับผลกระทบธุรกิจด้านอื่นก็กระทบตามไปด้วย ทุกวันนี้ผู้ประกอบการต้องช่วยเหลือตัวเอง และดูแลแรงงานเพื่อให้อยู่รอดไปด้วยกัน การสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวจึงเป็นเรื่องสำคัญ จะทำอย่างไรให้มีการประกาศ ว่า ภูเก็ตปลอดภัยจากโรคปอดอักเสบ ถ้าทำได้จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ย่างแน่นอน ส่วนเรื่องของการช่วยเหลือทางด้านเงินกู้ และมาตรการลดดอกเบี้ย มาตรการทางด้านภาษีเป็นสิ่งจำเป็นที่ภาครัฐจะต้องเข้ามาช่วยเหลือ


ด้าน นายสัจจพล ทองสม เจ้าของโรงแรม OHO PHUKET ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีลูกค้าเป็นชาวจีนส่วนใหญ่เข้าใช้บริการ กล่าวว่า สถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบโดยตรง แต่ก็ต้องเตรียมใจเพราะรายได้ส่วนใหญ่ต้องหายไปกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไม่เดินทางเข้ามา ซึ่งปัญหานี้ยังไม่รู้ว่าจะคลี่คลายเมื่อไหร่ แต่ถ้าถามว่าจะโยนภาระหรือปัญหาให้พนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย ก็ไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะที่ผ่านมา พนักงานทุกคนช่วยเหลือฟันฝ่ากันมาอย่างเต็มที่ และช่วงตรุษจีน วาเลนไทน์ และไฮซีซัน พนักงานทุกคนเตรียมตัวทำงานหนักเพื่อเรา แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นจะไปปลดหรือลดค่าจ้างเขาทำได้ยากมาก

ถึงเวลานี้เราต้องรับภาระขาดทุนไปบ้าง แต่คิดว่าอีกไม่นานสถานการณ์น่าจะดีขึ้น สิ่งที่จะต้องทำคือการสร้างภาพให้เขาเห็นว่าเราปลอดภัย และแสดงออกถึงความมีน้ำใจให้เขารู้ เชื่อว่าถึงเวลาเขาก็จะเดินทางกลับเข้ามา ช่วงนี้เมื่อไม่มีแขกก็ถือโอกาสปรับปรุงโรงแรม ส่วนโรงแรมที่ไม่ต้องปรุงอย่างตนก็จะใช้มาตรการลดราคาเพื่อดึงคนไทยเข้ามาพักซึ่งอาจจะช่วยได้บ้าง เอาให้พอเลี้ยงพนักงานและจ่ายดอกเบี้ยก็พอ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...