xs
xsm
sm
md
lg

นายกสมาคมส่งเสริมท่องเที่ยวเกาะสมุยโอด ไวรัสโคโรนาทำนักท่องเที่ยวจีนหายกว่า 95% สูญเม็ดเงินหลายร้อยล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย โอด ไวรัสโคโรนาทำนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวเกาะสมุยหายไปกว่า 95% ทำให้เม็ดเงินหายไปหลายร้อยล้านบาท จากที่สายการบินยกเลิกและลดการบินมาเกาะสมุย จากการระบาดของไวรัสโคโรนา

นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวเกาะสมุย ว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ส่งผลกระทบต่อตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย ภายหลังจากที่ทางการจีนได้สั่งงดกรุ๊ปทัวร์จีนออกจากประเทศ

นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
โดยปัจจุบันนี้ มีสายการบินที่บินตรงมาจากเมืองเฉิงตู เมืองซีอัน และเมื่อฉ่งชิ่ง มายังสนามบินเกาะสมุย ซึ่งพบว่าสายการบินของทิเบตแอร์ไลน์ ที่บินมาจากเมืองซีอัน มีนักท่องเที่ยวมาเพียงแค่ 4 คนเท่านั้น ที่บินมาเพื่อรับนักท่องเที่ยวจีนที่ท่องเที่ยวบนเกาะสมุยกลับออกไป ส่วนสายการบินที่บินมาจากเมืองเฉิงตู มีนักท่องเที่ยวประมาณ 5 คน ขณะที่เครื่องบินที่บินมาจากฉ่งชิ่ง ได้ยกเลิกเที่ยวบินไป และก็เป็นที่น่าเสียดาย ในสายการบินของทิเบตแอร์ไลน์ ที่บินตรงมาจากเมืองซีอัน ก็จะงดการให้บริการบินเข้ามายังเกาะสมุย ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2563 นี้ เนื่องจากแบกรับภาระไม่ไหว และในปัจจุบันนี้ นักท่องเที่ยวจีนหายไปแล้วประมาณเกือบ 95% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ


ทั้งนี้ ในส่วนสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย ได้ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีน ว่า ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวดูแลกันอยู่ก็พยายามที่จะยกเว้นในเรื่องของการจ่ายค่าห้องพักและจะไม่ชาร์จเพิ่มการยกเลิกห้องพัก แต่ส่วนที่ทางเอเยนซีจ่ายล่วงหน้ามาแล้ว บางรายก็เก็บไว้เป็นดีโพสิต เพื่อว่าลูกค้าจะเดินทางมาพักในคราวหน้า ดังนั้น ในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการเองก็เดือดร้อนกันหมด และที่สำคัญผู้ประกอบการที่ทำทัวร์เกี่ยวกับชาร์เตอร์ไฟลต์ หรือเครื่องบินเช่าเหมาลำเดือดร้อนที่สุด เพราะถือว่าในช่วงนี้เป็นช่วงที่พีกที่สุด เป็นช่วงที่ผู้ประกอบการทำชาร์เตอร์ไฟลต์ทำเงินมากที่สุด เป็นช่วงโกลเด้นวีกของผู้ประกอบการชาเตอร์ไฟลต์ และมาเจอปัญหาแบบนี้ ทำให้การพิจารณาทำเที่ยวบินเดินทางเข้ามายังเกาะสมุย ในเที่ยวต่อไปอาจล่าช้าลง หรืออาจจะถูกสายการบินยกเลิกเที่ยวบินไปเลยก็ได้


ซึ่งหากมาดูตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนกันก่อนหน้านี้ มีการขยับเข้ามาประมาณ 2 แสนคนต่อเดือน และปีนี้หากไม่สามารถควบคุมโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ได้ เชื่อว่าในอนาคตนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้ามายังเกาะสมุยน้อยลงกว่าครึ่ง ทั้งนี้ ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย ได้มีการประสานไปที่ตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี ขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลก็ได้มีการหามาตรการในเรื่องของการยกเว้นเรื่องของวีซ่า หากนักท่องเที่ยวจีนที่อยู่ในเกาะสมุย ประเภทวีซ่าขาด หรือโอเวอร์สเตย์ในช่วงนี้ เนื่องจากในสภาวะเกิดโรคระบาด ก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะตอบแทนให้นักท่องเที่ยวจีนอยู่ต่อไปก่อน เนื่องจากหากผลักดันกลับไปในตอนนี้ ต้องไปเผชิญกับสภาวะเสี่ยงในประเทศจีนอีก และนักท่องเที่ยวจีนเองในตอนนี้จะเดินทางไปที่ไหนก็หวาดระแวงไปหมด ในเรื่องของโรคระบาด


นายวรสิทธิ์ ยังเปิดเผยอีกว่า สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวในอำเภอเกาะสมุย ที่นักท่องเที่ยวหายไป หากเป็นตัวเลขตนมองว่า ยังประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนในขณะนี้หายไปจากเกาะสมุย ประมาณ 95% จากที่มีนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 30,000 คน ขณะนี้มีไม่ถึง 4,000 คน หากมีการนำตัวเลขมาคำนวณกัน มีเม็ดเงินหายไปหลายร้อยล้านบาท เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เกาะสมุยอย่างเดียว

ในวันเดียวกัน ตนได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ท่าอากาศยานเกาะสมุย ในเรื่องของการดูแลและการคัดกรองนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามายังท่าอากาศยานเกาะสมุย พบว่า ทางผู้บริหารสนามบินเกาะสมุย มีมาตรการเข้มข้นในการตรวจคัดกรอง เช่น นำเครื่องเทอร์โมสแกนอินฟราเรด มาติดตั้งยังพื้นที่คัดกรอง และทางสนามบินเองก็มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการซ้อมแผนเผชิญเหตุการณ์สถานการณ์แบบนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากพบว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาและพบว่านักท่องเที่ยวจีนมีเชื้อโรคติดต่อ ทางสนามบินก็จะทำการคัดกรองและนำตัวไปยังโรงพยาบาลของภาครัฐทันที


“ยืนยันว่าทางการจีนไม่ได้สั่งยกเลิกเที่ยวบิน แต่มีการจำกัดห้ามกรุ๊ปทัวร์ นำนักท่องเที่ยวมากๆ ออกจากประเทศจีนเท่านั้น ขณะเดียวกัน ในอนาคต ทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และเฉิงตูแอร์ไลน์ ก็จะลดเที่ยวบินตรงจาก เมืองเฉิงตู ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ จะมีการลดไฟลต์บินเหลืออาทิตย์ละ 3 เที่ยวบิน ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปอีก ซึ่งจากการได้รับข้อมูลจากตรวจคนเข้าเมืองในวันนี้ ทราบว่า ในขณะนี้บนเกาะสมุย มีนักท่องเที่ยวจีนอยู่เพียงแค่ 3,000 คนเท่านั้น ดังนั้น จำนวนนักท่องเที่ยวจึงไม่มีการเดินทางเข้ามา มีแต่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกเท่านั้น จึงทำให้นักท่องเที่ยวจีนจะหายไปมากกว่านี้อีก” นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย กล่าวในที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...