xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเบตงแห่จับ “จักจั่น” ขายสร้างรายได้เสริมคืนละนับพันบาท เผย 2 ปีมีครั้งเดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - ชาวเมืองเบตง จ.ยะลา แห่จับ “จักจั่น” ขายสร้างรายได้เสริมคืนละนับพันบาท เผย 2 ปีมีแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา จำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า แห่ออกมาจับจักจั่นที่เกาะตามเสาไฟฟ้า ตามพุ่มไม้ที่มีแสงไฟตกแต่งยามค่ำคืนตามอาคารต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตงเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ซึ่ง 2 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

นายเจษ อินออน อายุ 36 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ก่อนที่ฤดูร้อนจะมาถึงจะเป็นช่วงที่จะพบจักจั่นมากที่สุด โดยจักจั่นจะคลานต้วมเตี้ยมขึ้นมาเหนือพื้นดิน และไต่ขึ้นไปเกาะอยู่ตามกิ่งต้นไม้ต่างๆ ก่อนลอกคราบกลายเป็นจักจั่นอย่างสมบูรณ์ โดยจะเกาะอยู่ตามต้นไม้ และกินน้ำเลี้ยงของต้นไม้เป็นอาหาร ซึ่งช่วงที่โตเต็มวัยจะมีระยะเวลาประมาณ 4 เดือน ซึ่งจะได้ยินเสียงร้องของจักจั่นดังระงมไปทั่วเมืองเบตง

โดยชาวบ้านจะใช้แสงไฟนีออนสีม่วง มาล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟ และเลือกจับเฉพาะจักจั่นที่มีตัวสีดำ ท้องสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เนื้อมีความมันกว่าจักจั่นสายพันธุ์อื่นๆ โดยทำการจับตัวที่บินตกมาตามจุดต่างๆ ใกล้ตัวด้วยมือเปล่า และขายจักจั่นตัวเป็นๆ ตัวละ 2-3 บาท โดยชาวบ้านจะโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก หรือส่งขายตามร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ และต่างพื้นที่ ซึ่งมีร้านอาหารสั่งออเดอร์เข้ามาบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นเมนูชื่นชอบของชาวจีนมาเลเซีย
 


 
ซึ่งเมื่อมาถึงเบตง หากมาพบการขายจักจั่นก็จะเหมาซื้อหมด ในราคาตัวละ 3 บาท ส่วนตัวที่ผ่านการทอดกรอบมาแล้วก็จะคิดตัวละ 5 บาท ซึ่งในแต่ละคืนสามารถจับจักจั่นขายได้ 500-1,000 ตัว มีรายได้ประมาณ 1,500-2,500 บาทต่อคืน ซึ่งหากเป็นคืนที่มีอากาศเย็นพอดี จักจั่นจะออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการหารายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้

สำหรับจักจั่นนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ทอด คั่ว หมก ยำ แกง และนำมาทำเมี่ยง กินกับข้าว และกับแกล้ม และยังจัดเป็นอาหารยาอีกด้วย ส่วนขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ก่อนอื่นต้องเด็ดปีกออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดประมาณ 2-3 รอบ แล้วสามารถนำไปทำเมนูจักจั่นได้ตามความชอบ แต่เมนูที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เบตง ชื่นชอบมากที่สุด คือจักจั่นทอดกรอบ หยดซอสแม็กกี้ โรยพริกไทย ถือเป็นเมนูเด็ดหายาก เนื่องจากจะมีในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ที่เดียวเท่านั้น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...