xs
xsm
sm
md
lg

“เครือข่ายชาวสตูล” ยื่นแถลงการณ์ร้องรัฐบาลต้องเคารพสิทธิการพัฒนาของประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - เครือข่ายประชาชนจังหวัดสตูล และสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย แสดงเจตนารมณ์ยื่นแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลต้องเคารพสิทธิการพัฒนาของประชาชน บนฐานศักยภาพที่มีอยู่จริง ยุติความคิดฟื้นโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา

วันนี้ (29 ม.ค.) ที่สมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย และสมาคมสตรีประมงพื้นบ้านภาคใต้ 22 จังหวัด 51 องค์กร หลังร่วมประชุมสัมมนาประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 7 เพื่อหาแนวทางในการบริหารจัดการทรัพยากรประมงร่วมกัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องแนวทางสร้างความมั่นคงทางอาหารการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน และทรัพยากรประมงไทยให้ยั่งยืน

โดยได้เชิญ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา เป็นประธานเปิดการประชุม นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง นายวีรนันทน์ เพ็งจันทน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวต้อนรับ นายสะมะแอ เจะมูดอ นายกสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านฯ รายงานสถานการณ์ประมงพื้นบ้าน โดยกิจกรรมมีขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2563
 


 
เพื่อสรุปปัญหา และทิศทางการสร้างความยั่งยืน มั่นคงทางอาหาร และคุณภาพชีวิต กับกลุ่มรักเล รักป่า รักภูเขา ซึ่งเคลื่อนพลในวันนี้ เพื่อแสดงเจตนารมณ์กับปฏิบัติการปกป้องทะเล ปกป้องสตูล ยื่นแถลงการณ์ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดไปถึงรัฐบาล โดยเครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดสตูล และสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย เรื่องรัฐบาลต้องเคารพสิทธิการพัฒนาของประชาชน บนฐานศักยภาพที่มีอยู่จริง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพการกำหนดทิศทางการพัฒนาของประชาชนในพื้นที่ ด้วยการยุติความคิดที่จะฟื้นโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ยุติกระบวนการให้สัมปทานแหล่งหินทั้งหมดในเมืองอุทยานธรณีโลก และยุติการดำเนินนโยบายการประมงที่ขัดกับแนวทางการพัฒนาที่ยังยืน

โอกาสเดียวกันนี้ ให้หันมารับฟังความต้องการของคนในพื้นที่ที่ต้องการจะพัฒนา “จังหวัดสตูล ให้เป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยวระดับโลก” และร่วมกันส่งเสริมสนับสนุนความต้องการดังกล่าวนั้นให้เกิดขึ้นจริงในอนาคต
 


 
ขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา กล่าวขณะเป็นประธานการประชุมสัมมนาสมาพันธ์ชาวประมงแห่งประเทศไทย ว่า หลังได้ข้อสรุปในที่ประชุมสมัชชาประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ขอให้มีการจัดส่งบทสรุปให้แก่คณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภาด้วย 1 ชุด เพื่อช่วยติดตามว่านโยบายภาครัฐจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยทุก 3 เดือนจะต้องมีการรายงานการติดตามการทำประมงพื้นบ้าน และประมงพาณิชย์ รวมทั้งประมงนอกน่านน้ำอยู่แล้ว

ส่วนข้อกังวลที่จะมีการปัดฝุ่นโครงการขนาดใหญ่ อย่างโครงการท่าเทียบเรือปากบารานั้น เรื่องนี้เรายึดหลักการทำงานนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เสมอว่า “เวลาทำงานเรื่องหนึ่งต้องไม่สร้างปัญหาอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าโครงการใหญ่ที่จะเกิดขึ้นจะไปกระทบ ก็ต้องหาทาง และขอยุติ เพราะประชาชนเป็นส่วนสำคัญ”
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...