xs
xsm
sm
md
lg

โคโรนาส่งผลกระทบท่องเที่ยวกระบี่ จีนยกเลิกห้องพัก 3 วัน หายแล้ว 40 ล้านบาท จี้ขอยกเลิกค่าปรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ททท.จีน ร่อนจดหมายขอยกเลิกค่าปรับ/ค่าธรรมเนียมการจองห้องพักและทัวร์ช่วงวิกฤตโคโรนา นายกสมาคมโรงแรมกระบี่ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการช่วยเหลือ ระบุ นักท่องเที่ยวยกเลิกห้องพักต่อเนื่อง แค่ 3 วันรายได้หายแล้ว 40 ล้านบาท เตรียมหาตลาดใหม่เสริม
นายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังเกิดโรคระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรนา และมีการยกเลิกเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น และเมืองหลักในประเทศจีน รวมจำนวน 12 เมือง ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวโดยภาพรวมของจังหวัดกระบี่ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเป็นตลาดหลักของจังหวัดกระบี่ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จะเห็นได้ตามย่านแหล่งท่องเที่ยวอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ นักท่องเที่ยวชาวจีนค่อนข้างบางตาเดินพักผ่อนตามชายหาด เลือกซื้อสินค้า โปรแกรมการท่องเที่ยวทางทะเล


ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า กรณีที่รัฐบาลจีน ประกาศห้ามประชาชน นักท่องเที่ยวออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ไปยังประเทศต่างๆ ยอมรับว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อจังหวัดกระบี่ มีการยกเลิกเที่ยวบินตรงจากประเทศจีน ตลอดระยะเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา รวมกว่า 10 เที่ยวบิน ทำให้รายได้ขาดหายไปกว่า 40 ล้านบาท เฉลี่ยเที่ยวบินละ 3 ล้าน คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2-3 เดือน


อย่างไรก็ตาม ด้วยมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่เข้มข้นของประเทศจีน เชื่อว่าจะสามารถยับยั้ง และหยุดการแพร่ระบาดได้โดยเร็ว ในส่วนของจังหวัดกระบี่ ขณะนี้ถึงแม้ว่าจะไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ก็มีการวางมาตรการและควบคุมกันอย่างจริงจัง และมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือตั้งแต่สนามบิน ไปจนถึง รพ.กระบี่ จึงเชื่อว่าโอกาสที่มีผู้ติดเชื้อจะผ่านจุดคัดกรองเข้ามาเป็นไปได้ยากมาก

นายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่
ขณะที่ น.ส.วิชุพรรณ ศรีสัญญา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การท่องเที่ยวของประเทศจีน และเอเยนต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ของจีน ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวช่วยยกเลิกในส่วนของค่าปรับค่าธรรมเนียมใดๆ ก็ตามที่จะเกิดขึ้นจากการยกเลิกการจองห้องพักและทัวร์ที่จองจะเข้ามาเที่ยวไว้ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด โดยไม่มีค่าปรับเพื่อตอบรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ของประเทศจีน

นางสาววิชุพรรณ ศรีสัญญา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่
ซึ่งทางผู้ประกอบการก็คงจะต้องสนับสนุนช่วยเหลือในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างนี้ด้วย ยอมรับว่าการยกเลิกการจองห้องพักทยอยยกเลิกอย่างต่อเนื่อง ทางสมาคมฯ และ ททท.สำนักงานกระบี่ เตรียมหาตลาดใหม่มาเสริมแทนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หายไปในช่วงนี้ คาดว่าผลกระทบจะเป็นอยู่ในช่วงระยะสั้นๆ เมื่อทางการจีนควบคุมการระบาดของโรคได้แล้ว การท่องเที่ยวจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...