xs
xsm
sm
md
lg

มาแล้ว! ม็อบชาวสวนเมืองคอนบุกบ้าน ส.ส.ปชป.-พปชร. ทวงถามนโยบายราคายาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - ชาวสวนยางเมืองคอน ยกขบวนบุกถึงประตูบ้าน ส.ส.ประชาธิปัตย์ และ ส.ส.พลังประชารัฐ ทวงถามนโยบายราคายางพารา “เทพไท” หายตัว ขณะที่ “ดร.รงค์” ยืดอกรับหน้าบอกพร้อมทวงถามในสภา

วันนี้ (26 ม.ค.) หลังจากชาวสวนยางพาราหลายร้อยคนได้ทยอยรวมตัวกันที่แยกควนหนองหงษ์ ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ตามนัดหมายการชุมนุมประท้วงการบริหารจัดการภาครัฐ ที่ส่งผลให้ราคายางตกต่ำอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเป็นเจ้าของนโยบายราคายางที่ 65 บาท และ 60 บาทต่อกิโลกรัม แต่กลับไม่ได้รับความสนใจการแก้ไขปัญหา และราคายางยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้น กลุ่มชาวสวนยางนำโดย นายกมล ขาวทอง อายุ 60 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา พื้นที่ ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำได้ตั้งขบวนรถยนต์กว่า 15 คัน ได้ปฏิบัติการเชิงสัญลักษณ์ โดยการนำขบวนชาวสวนยางมุ่งหน้าไปยังหน้าบ้านของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ริมถนนสายนครศรีธรรมราช-พระพรหม ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช หลังจากเดินทางมาถึงได้ร่วมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทวงถามนโยบายที่เคยหาเสียงเรื่องราคายางพาราในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ 60 บาท แต่ทุกอย่างเงียบ
 


 
ขณะที่บรรยากาศภายในบ้านของนายเทพไท ไม่ปรากฏพบตัวของนายเทพไท ออกมารับหน้าผู้มาชุมนุมแต่อย่างใด โดยหลังจากนั้น ผู้ชุมนุมได้ไปบันทึกภาพการแสดงออกคว่ำหัวแม่มือที่หน้าป้ายภาพของ นายชวน หลีกภัย นายเทพไท เสนพงศ์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ติดตั้งอยู่หน้าบ้านของนายเทพไท ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนต่อไปที่บ้านพักของ ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ พื้นที่ ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

หลังจากที่ขบวนชาวสวนยางเดินทางมาถึง ปรากฏว่า นายรงค์ มาให้การต้อนรับ พร้อมรับทราบปัญหาที่เกษตรกรเดินทางมาในครั้งนี้ว่า “ตอนนี้ราคายางพาราตกต่ำอย่างหนัก มีเกษตรกรจาก จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และ จ.สตูล มารวมตัวกันเพื่อให้รัฐบาล ซึ่งมีทั้งพรรค ปชป. และ พปชร. ร่วมรัฐบาล เคยให้สัญญาไว้กับเกษตรกรว่า ถ้าได้เป็นรัฐบาลราคายางจะมีราคา กก.ละ 60-65 บาท แต่จนถึงขณะนี้ไม่มีท่าทีว่าราคายางจะเพิ่มขึ้น แต่กลับตกต่ำลงอย่างหนัก จนเกษตรกรอยู่กันไม่ได้แล้ว และมาทวงถามเพราะพรรคร่วมรัฐบาลเงียบเฉยมานาน”

ขณะที่ ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ได้กล่าวกับกลุ่มเกษตรกรว่า ที่ได้หาเสียงเรื่องราคายางพาราในขณะนั้นเป็นนโยบายของแต่ละพรรค และเมื่อร่วมรัฐบาลกำลังดำเนินการให้เป็นนโยบายของรัฐบาลต่อไป แต่ก็ได้รับทราบปัญหาที่เกษตรกรรวมตัวกันก็จะนำเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อให้เร่งดำเนินการตามที่ได้รับการร้องเรียน ท่ามกลางเกษตรกรที่ตะโกนบอกว่า “ต้องเข้าเลย ถ้าบอกว่าจะเข้า ไม่รู้จะเข้าเมื่อไร” และหลังจากมีการพูดคุยกันแล้ว กลุ่มเกษตรกรก็ได้ร่วมรับประทานอาหารกันที่บริเวณภายในบ้านของ ดร.รงค์ ส.ส.พปชร. ก่อนจะเดินทางกลับไปรวมตัวกันอีกครั้งที่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด เพื่อสะท้อนให้รัฐบาลได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนของชาวสวนยางที่ต้องพึ่งพิงกับยางพารามาอย่างยาวนาน
 


 
นอกจากนั้น ขบวนของชาวสวนยางยังปรากฏอีก 2 สาย คือ จาก อ.ฉวาง ได้แวะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่บ้านของ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นได้เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยังแยกควนหนองหงษ์ เช่นเดียวกับการเคลื่อนขบวนของเกษตรกรผู้ชุมนุมจาก อ.ถ้ำพรรณรา ต่างมุ่งหน้ามายังแยกควนหนองหงษ์ จนถึงขณะนี้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมมากกว่า 1 พันคนแล้ว ขณะที่ทางการยังไม่มีการหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคายางแต่อย่างใด

ด้าน นายกมล ขาวทอง เกษตรกรชาวสวนยางพารา กล่าวว่า เรามาด้วยความสงบ ไม่ได้เป็นการก่อกวนแต่อย่างใด รวมตัวกันเพื่อให้รัฐบาลทบทวนนโยบายที่ให้ไว้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งที่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด ก็มากันด้วยใจ และจะรวมตัวกันจนกว่าจะได้รับทราบถึงความชัดเจนจากรัฐบาล หากไม่มีความชัดเจนก็จะรวมตัวกันต่อไปโดยไม่มีกำหนด และการมาที่บ้าน ส.ส.นครศรีธรรมราช ทั้งประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเรากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาล จึงมาถามว่าที่ให้นโยบายไว้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...