xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ฟักออกจากไข่ 77 ตัว ปล่อยกลับทะเลแล้ว 49 ตัว ส่วนที่เหลือรอจนแข็งแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - เฮลั่น ลูกเต่ามะเฟือง รังที่ 2 บ่อดาน ฟักออกจากไข่ 77 ตัว คลานกลับสู่ธรรมชาติแล้ว 49 ตัว ส่วนที่เหลืองต้องใช้เวลาอนุบาลก่อนปล่อยกลับทะเลอีกครั้ง ขณะที่ไข่ในรังมีถึง 101 ฟอง เป็นไข่เสีย 21 ฟอง เต่าตายในรัง 3 ตัว
จากกรณีเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามการฟักไข่ของลูกเต่ามะเฟือง รังที่ 2 บริเวณหาดบ่อดาน อ.ท้ายเหมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งมีการตรวจพบสัญญาณการฟักออกจากไข่ตั้งแต่เมื่อวาน (21 ม.ค.) ที่ผ่านมา เมื่อส่องกล้องลงไปถ่ายภาพพบว่ามีลูกเต่าบางส่วนที่ฟักออกจากไข่แล้วแต่ยังไม่ยอมเดินออกจากหลุม โดยหลุมนี้ทางเจ้าหน้าที่รอให้ลูกเต่าฟักเองตามธรรมชาติ จนกระทั่งช่วงคำวันเดียวกัน พบว่า มีลูกเต่าประมาณ 6 ตัวเดินขึ้นมาจากหลุมฟัก และลงทะเลท่ามกลางความดีใจของทุกคน


แต่หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ จนกระทั่งเวลาผ่านไปอย่างยาวนานไม่พบลูกเต่าขึ้นมาจากหลุมฟักแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้วิธีขุดรังเต่าเพื่อช่วยเหลือลูกเต่าที่ฟักออกจากไข่ขึ้นมาจากหลุม เนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยไปนานมากกว่านี้น้ำทะเลก็จะลงต่ำไปมาก และหากเป็นช่วงเช้าก็จะตกเป็นเหยื่อของสัตว์อื่นได้ จึงตัดสินใจขุดรังฟักไข่เต่า ช่วยลูกเต่าให้ขึ้นจากหลุมทั้งหมด ซึ่งพบว่ามีลูกเต่า จำนวน 71 ตัว โดยในจำนวนนี้มีลูกเต่าที่ร่างกายแข็งแรงสามารถเดินลงทะเลได้ทันที 43 ตัว และมีจำนวน 28 ตัวที่ต้อรอพักฟื้นเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ก่อนปล่อยกลับทะเล นอกจากนั้น ยังพบไข่ที่ไม่ฟัก 21 ฟอง และลูกเต่าตายอยู่ในรัง 3 ตัว รวมทั้งหมดแม่เต่ามะเฟืองวางไข่ในรังนี้ถึง 101 ฟอง

อย่างไรก็ตาม ในการเฝ้าติดตามลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ในครั้งนี้ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พล.ร.ต.สมพงษ์ นาคทอง ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา เข้าเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่พร้อมร่วมต้อนรับลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของปี 2563 โดยมีนายประถม รัสมี ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 และ ดร.ก้องเกียรติ วัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ร่วมบรรยายสรุป พร้อมร่วมเป่าเค้กแสดงความยินดีกับการกำเนิดของลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของปี 2563 โดยมีการจุดเทียนแต่ไม่มีการร้องเพลง เพราะเกรงว่าเสียงจะไปรบกวนลูกเต่ามะเฟืองในรังที่ชายหาด


สำหรับไข่เต่ามะเฟืองรังนี้ เป็นรังที่ 2 ของฤดูกาลวางไข่นี้ ซึ่งแม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และวันนี้ครบการฟักตัวย่างเข้า 55 วันพอดี เป็นรังที่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่า ปล่อยให้ฟักตามธรรมชาติ จึงไม่ทราบจำนวนของไข่เต่า และทางเจ้าหน้าที่ได้ตกลงว่าจะปล่อยให้ลูกเต่าคลานกลับลงสู่ทะเลตามธรรมชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...