xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่ชายแดนใต้ปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคงที่ปัตตานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ปัตตานี - “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี นำคณะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อปฏิบัติภารกิจในด้านความมั่นคงที่ จ.ปัตตานี

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่เทศบาลเมืองปัตตานี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเข้ารับฟังสรุปผลการปฏิบัติการดำเนินงานด้านความมั่นคงที่สำคัญในพื้นที่ และเยี่ยมชมศูนย์ควบคุม CCTV กล้องวงจรปิด ศูนย์พิทักษ์ปัตตานี เทศบาลเมืองปัตตานี เป็นศูนย์บัญชาการสั่งการหลักในการติดตามความเคลื่อนไหว ควบคุม เฝ้าระวังในภาวะที่เกิดเหตุต่างๆ ในเขตเมืองปัตตานี ที่วางกระจายอยู่ทุกซอกทุกมุมในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี จำนวน 444 ตัว ถือได้ว่าที่ผ่านมา สามารถจับภาพเหตุการณ์ผู้ต้องสงสัย คดีอาชญากรรม และคดีความมั่นคงได้หลายคดี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สามารถป้องกัน และรู้ตัวผู้ก่อเหตุ จนนำไปสู่การออกหมายจับ และติดตามจับกุมคนร้ายได้หลายคดี

รวมทั้งยังเป็นศูนย์รวมข้อมูลที่ใช้ในการตรวจสอบ และติดตามการก่อเหตุ เป็นศูนย์เครือข่ายการสื่อสารการใช้วิทยุสื่อสาร ทั้งภาคประชาชน (เครื่องแดง) และภาคราชการ (เครื่องดำ) ในการประสานงาน และรายงานสถานการณ์ต่างๆ ศูนย์ควบคุมสั่งการซ้อมแผนเผชิญเหตุรักษาความปลอดภัยในชุมชนเมืองปัตตานีทุกตำบล ตลอดจนคดีอาญา และอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งสามารถบันทึกภาพความเคลื่อนไหวพฤติกรรมของผู้กระทำผิดกฎหมาย ทำให้ทหาร ตำรวจ สามารถใช้เป็นหลักฐานใช้เป็นข้อมูลในการสืบสวนสอบสวน และติดตามขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีได้

ทั้งนี้ หากเป็นสถานการณ์ปกติจะมีการบูรณาการกำลังจากฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และตำรวจ จะมีการจัดเวรสับเปลี่ยนหมุนเวียนคอยเฝ้าระวัง ติดตามความเคลื่อนไหวสิ่งผิดปกติจากจอโทรทัศน์ตลอด 24 ชั่วโมง
 


 
โดย พล.ต.ต.จีรวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้รายงานสรุปสถานการณ์เกี่ยวกับคดีความมั่นคงที่สามารถดำเนินการกับผู้ก่อเหตุ รวมไปถึงการออกหมายจับ และการจับกุมดำเนินคดี โดยที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความมั่นคงหลายคดี และผู้ต้องหาหลายคนถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการปฏิบัติทั้งการปิดล้อมตรวจค้น และการกดดันกลุ่มที่พยายามจะก่อเหตุในหลายพื้นที่นั้น สามารถจำกัดพื้นที่ ปิดช่องว่างทำให้พื้นที่ทั้ง 12 อำเภอลดจำนวนการก่อเหตุที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์

ขณะที่การดำเนินการติดตามจับกุมคนร้ายที่เหลือนั้น ทางหน่วยความมั่นคงทั้ง 3 ฝ่าย ยังคงดำเนินการตามยุทธวิธีการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประชาชนเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และได้ให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแส รวมไปถึงการเข้าร่วมกิจกรรมกับทางรัฐอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่าประชาชนในพื้นที่มีความอุ่นใจที่จะดำเนินชีวิตประจำวัน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...