xs
xsm
sm
md
lg

ต้อนรับลูกเต่ามะเฟืองรังแรก จัดเป่าเค้กฉลองวันเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ต้อนรับลูกเต่าน้อยรังแรกคึกคัก จัดเป่าเค้กฉลองวันเกิด อธิบดีระบุเต่ามะเฟืองฟักออกจากไข่นับเป็นความสำเร็จของทุกภาคส่วนในการร่วมกันอนุรักษ์เต่ามะเฟืองจนกลับมาวางไข่เพิ่ม


เมื่อเวลา 20.30 น.คืนที่ผ่านมา (19 ม.ค.) นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วย พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 นายประภาส ขุนพิทักษ์ นายอำเภอท้ายเหมือง รวมทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ไปรอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และรอดูลูกเต่ามะเฟืองฟักออกจากรัง ร่วมกันเป่าเค้กเพื่อฉลองวันเกิดให้แก่ลูกเต่ามะเฟืองที่เกิดออกจากไข่

หลังเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เริ่มการขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังแรก เพื่อช่วยเหลือลูกเต่าที่ฟักออกจากไข่แต่ไม่สามารถออกจากหลุมเองได้ เพราะหากปล่อยไว้เกินระยะเวลา อาจจะทำให้ลูกเต่ามะเฟืองเสียชีวิตอยู่ในหลุมทั้งหมดได้ ซึ่งหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังแรกนี้ มีจำนวนไข่ 85 ฟอง ซึ่งแม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562


สำหรับการช่วยเหลือลูกเต่าขึ้นจากหลุมนั้น ทางเจ้าหน้าที่ห้ามใช้แสงไฟจากกล้องถ่ายภาพ ให้ใช้เพียงไฟแสงจันทร์ของเจ้าหน้าที่ที่ติดตั้งไว้เท่านั้น ซึ่งจากการขุดเพื่อช่วยชีวิตลูกเต่ารังแรกพบลูกเต่าเพิ่มจากเมื่อเช้าอีก จำนวน 29 ตัว ถ้ารวมกับตัวที่ขึ้นมาจากรังเอง ทำให้มีลูกเต่ามะเฟืองที่ฟักออกจากไข่ทั้งหมด 30 ตัว ส่วนไข่ที่เหลือ จำนวน 55 ฟอง ทางเจ้าหน้าที่ได้ฝังต่ออีกเพื่อรอดูว่าจะมีการฟักตัวเพิ่มหรือไม่


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า นับว่าเป็นความสำเร็จของเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วนในการตั้งใจ ตั้งแต่เริ่มแรกของการวางไข่เต่า ย้ายหลุมไข่ เฝ้าติดตาม กระทั่งลูกเต่าฟักเป็นตัว ซึ่งขอขอบคุณทุกภาคส่วนด้วย และนับว่าเป็นที่น่ายินดีว่าในปี 2562-2563 มีเต่ามะเฟืองมาวางไข่จำนวนมากถึง 6 รัง ขณะที่ก่อนหน้านี้ เต่ามะเฟืองทิ้งช่วงวางไข่ในพื้นที่มา 5-6 ปี และในปี 2560-2561 มีเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เพียง 4-5 รัง ในแต่ละปี เห็นได้ว่า เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่น้อยลงมากและเป็นสัตว์ที่นับวันหายากขึ้น แต่ปีนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่แล้ง 6 รัง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทะเลเริ่มกลับมามีความสมบูรณ์ เต่ากลับคืนมาสู่ท้องทะเลไทยโดยเฉพาะฝั่งอันดามัน เพิ่มมากขึ้น


ขณะที่ พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบช.ทร.ภ.3 กล่าวว่า สำหรับกองทัพเรือ เห็นความสำคัญของเต่าทะเล โดยเฉพาะ เต่ามะเฟือง นี้มาก กองเรือภาค 3 มีการจัดตั้งชุดอนุบาลและชุดอนุรักษ์เต่าทะเลร่วมกับกองเรือภาค 1 และภาค 2 เฝ้าติดตาม อนุบาล และจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล โดยเฉพาะเต่าทะเลที่ขึ้นฟักตามเกาะแก่งต่างๆ หากพบว่าลูกเต่าฟักเป็นตัวหรือเต่าทะเลได้รับบาดเจ็บ ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ทางทหารจะนำลูกเต่าหรือเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บจะถูกนำเข้าอนุบาลในศูนย์อนุบาลของทางกองทัพเรือที่มีศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลทุกภาค ก่อนที่จะปล่อยกลับลงทะเลต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...