xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจ้าท่าศึกษาความเหมาะสมเชื่อมการเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่จากภูเก็ต-พังงา-กระบี่ สร้างและปรับปรุง 4 ท่าเรือรองรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กรมเจ้าท่าศึกษาความเหมาะสมเชื่อมการเดินทางเรือด้วยเรือเฟอร์รี่ ต้นทางภูเก็ต-พังงา-กระบี่ หวังลดการเดินทางทางบก และส่งเสริมท่องเที่ยวด้วยการปรับปรุงและก่อสร้าง 4 ท่าเรือ คาดของบดำเนินการได้ภายในปี 65

ในการประชุมคณะกรรมการภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคใต้อันดามัน ครั้งที่ 1/2563 เมื่อเร็วๆ นี้ ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด หอการค้า สภาอุตสาหกรรม สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 6 จังหวัดอันดามัน ซึ่งประกอบด้วย ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล เข้าร่วมนั้น


ทางกรมเจ้าท่า โดย เรือโทยุทธนา สมสอน ผู้เชี่ยวชาญการเดินเรือและการบริหารท่าเทียบเรือ กรมเจ้าท่า ได้รายงานความก้าวหน้าการศึกษาความเหมาะสมและสำรวจออกแบบเพื่อปรับปรุงท่าเทียบเรือมาเนาะ และท่าเทียบเรือช่องหลาด จ.พังงา ว่า ตามที่กรมเจ้าท่าได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาทำการศึกษาความเหมาะสมและร่างออกแบบเพื่อปรับปรุงท่าเรือ เชื่อมเส้นทางคมนาคมทางทะเลเส้นทางจังหวัดกระบี่ พังงา และภูเก็ต ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือท่าเลน จ.กระบี่ ท่าเทียบเรือช่องหลาด ท่าเทียบเรือมาเนาะ อ.เกาะยาว จ.พังงา และท่าเทียบเรืออ่าวปอ จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเชื่อมโยงการคมนาคมทางทะเลในฝั่งอันดามัน 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต พังงา และกระบี่ เป็นทางเลือกให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนในฝั่งอันดามันแทนการเดินทางทางบกที่ต้องใช้เวลาเดินทางนาน 3 ชั่วโมง รวมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลของฝั่งอันดามันอีกด้วย


เรือโทยุทธนา กล่าวอีกว่า โดยโครงการดังกล่าวจะเป็นการก่อสร้าง พัฒนาปรับปรุงท่าเรือใน 3 จังหวัดฝั่งอันดามัน ให้มีศักยภาพและมีความพร้อมในการรองรับการเดินทางทางเรือเชื่อม 3 จังหวัด ด้วยเรือเฟอร์รี่ ความเร็ว 15 นอต ขนาดบรรทุกรถยนต์ได้ 60 คัน และผู้โดยสารอีก 200 คน เริ่มออกจากท่าเทียบเรืออ่าวปอ จ.ภูเก็ต ซึ่งจะมีการออกแบบรายละเอียดท่าเรือขึ้นใหม่ เพื่อสร้างท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ขึ้นอีก 1 ท่า ที่เชื่อมต่อไปยังเกาะยาวน้อย ที่ท่าเทียบเรือมาเนาะ ซึ่งจะมีการปรับปรุงใหม่ ต่อไปยังท่าเรือมาเนาะ เกาะยาวใหญ่ ที่จะมีการปรับปรุงท่าเรือเดิมให้สามารถรองรับได้ และท่าเรือบางเลน จ.กระบี่ จะมีการปรับปรุงใหม่เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทที่ปรึกษาได้รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ไปแล้ว 2 ครั้ง ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับโครงการ และมีข้อเสนอให้หาแนวทางแก้ไขปัญหาที่อาจจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ และให้พื้นที่ได้รับประโยชน์สูงสุด เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป


โดยผลการศึกษาในเบื้องต้น โครงการมีความเหมาะสม ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 8-10 เดือน ในการออกแบบรายละเอียดโครงการ และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการ คาดว่าจะสามารถของบประมาณมาดำเนินการได้ภายในปี 2565 ที่จะถึงนี้


นอกจากนี้ ทางกรมเจ้าท่า ยังได้ทำการศึกษาปรับปรุงการศึกษาความเหมาะสมในการพัฒนาและก่อสร้างท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ หรือเรือครุยส์ ในฝั่งอันดามันอีกด้วย เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เรือสำราญขนาดใหญ่จากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวยังฝั่งอันดามัน ซึ่งจากผลการศึกษาก่อนหน้านี้ กระบี่ และภูเก็ต มีความเหมาะสมในการพัฒนาท่าเทียบเรือสำราญ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...