xs
xsm
sm
md
lg

“ม.อ.-ทรู” ร่วมส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ทดสอบนวัตกรรมในงาน “PSU 5G Showcase”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ร่วมกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดงาน “PSU 5G Showcase” สาธิตนวัตกรรมล้ำสมัย แสดงศักยภาพด้านความเร็วของระบบเครือข่าย 5G ที่สามารถใช้งานได้จริง

รศ.ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้ร่วมมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการนำเทคโนโลยี 5G รวมทั้งเทคโนโลยีอนาคตมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาด้านการศึกษา นวัตกรรม การวิจัย การทดสอบ และเทคโนโลยีให้มีความเป็นเลิศ รวมทั้งสามารถนำผลการวิจัย และผลการทดสอบมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ภาคอุตสาหกรรม และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งระบบที่ได้นำเทคโนโลยี 5G มาใช้ ได้แก่ ระบบรักษาความมั่นคง ระบบสาธารณสุขทางไกล ระบบสนับสนุนทางการแพทย์ ระบบอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง ระบบขนส่ง และจราจรอัจฉริยะ สิ่งแวดล้อม พลังงาน เกษตรกรรม และเทคโนโลยีใหม่ที่มีความสนใจร่วมกัน เป็นต้น

เพื่อสนับสนุนการพัฒนาดังกล่าว คณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ และวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากทรู ได้ร่วมมือกันติดตั้ง 5G base station ที่อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ และอาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สำหรับการทดลองใช้งานเครือข่าย 5G และมีการจัดงาน “PSU 5G Showcase” ขึ้น เพื่อสาธิตนวัตกรรมล้ำสมัยดังกล่าว ในวันที่ 8 มกราคม 2563 ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยได้รับเกียรติจาก นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน เพื่อแสดงถึงศักยภาพด้านความเร็วของระบบเครือข่าย 5G ที่สามารถใช้งานได้จริงในระบบความปลอดภัย ระบบสนับสนุนทางการแพทย์ การส่งวิดีโอความเร็วสูง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทดสอบความสามารถในการใช้งานข้าม base station ได้ โดยไม่มีการหลุดของสัญญาณ
 


 
โดยในงาน “PSU 5G Showcase” ได้มีการจัดเสวนา “การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ในทางการแพทย์และความมั่นคง” โดยมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ รศ.ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) พ.อ.จิรกฤต วัฒนรัตน์ เสนาธิการศูนย์อำนวยการแพทย์จังหวัดชายแดนใต้ พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง ผกก.สภ.คอหงส์ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา นายวรรณะ เศรษฐพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช.ภาค 4 สงขลา นายเกียรติศักดิ์ สุขศรีราช ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเขต 12 (สงขลา) และ ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ พิธีกรชื่อดังเป็นผู้ดำเนินรายการ รวมถึงแสดงนิทรรศการ และการบรรยายให้ความรู้เทคโนโลยี 5G แสดงเทคโนโลยีที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้ศักยภาพของเครือข่าย 5G จากบริษัทชั้นนำ ได้แก่ รถยนต์ในอนาคต ระบบโลจิสติกส์ ระบบมิเตอร์น้ำอัจฉริยะ ระบบสนับสนุนการแพทย์ทางไกล รถพยาบาลฉุกเฉิน และโดรนเพื่อการขนส่ง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีช่วงไฮไลต์คือการแชร์ประสบการณ์การขายของออนไลน์ผ่าน Facebook Live โดย “บังฮาซัน” อีกด้วย

งาน “PSU 5G Showcase” เป็นการเปิดโอกาสให้ชุมชน นักเรียน นักศึกษา ตัวแทนสมาคมโลจิสติกส์ภาคใต้ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และบุคคลทั่วไป ได้มาสัมผัสเทคโนโลยี 5G และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น สร้างความร่วมมือกันระหว่างผู้ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรม และผู้พัฒนานวัตกรรม ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศธุรกิจให้เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นผู้ประสานงาน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...