xs
xsm
sm
md
lg

ต้องจับให้ได้คนขโมยไข่เต่า อธิบดีสั่งเพิ่มความเข้มจัดชุดลาดตระเวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ต้องจับให้ได้คนขโมยไข่เต่ามะเฟือง ล่าสุด อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้หัวหน้าอุทยานฯ คุมเข้มจัดชุดลาดออกตระเวนอย่างต่อเนื่อง และเร่งหาหลักฐานให้ตำรวจเพื่อหาตัวคนร้ายให้ได้โดยด่วน


วันนี้ (6 ม.ค.) ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอท้ายเหมือง ประชุมด่วน หลังจากได้รับคำสั่งจาก นายธัญญา เนติธรรม อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการเพิ่มความเข้มงวดในการออกลาดตระเวนตลอดแนวชายหาด และการเข้าออกอุทยานฯ ที่เป็นเวลา


นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา กล่าวว่า ในการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่เพื่อเฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง บริเวณชายหาดท้ายเหมือง ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้รับคำสั่งจาก นายธัญญา เนติธรรม อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้มีการจัดชุดออกลาดตระเวนอย่างเข้มข้นโดยได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหารเรือ เจ้าหน้าที่ สบทช.6 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยเดิมได้มีการลาดตระเวนโดยการเดินเท้า และใช้รถ ATV ในการขับลาดตระเวนตลอดแนวชายหาดระยะทาง 13.6 กิโลเมตร โดยจะมีการลาดตระเวนตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ไปจนถึงช่วงน้ำขึ้นและน้ำลง และหลังเที่ยงคืนที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุดตามหลักวิชาการที่เต่าทะเลจะขึ้นวางไข่


ต่อจากนี้แนวทางในการดูแลมาตรการรักษาความปลอดภัยจะมีความเข้มงวดขึ้น จากมีการลาดตระเวน 2 ครั้ง ก็จะเพิ่มจำนวนเป็น 3 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ เที่ยงคืน และหลังเที่ยงคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าจะมีเต่าขึ้นมาวางไข่ ซึ่งแม่เต่า 2 ตัวที่ขึ้นมาวางไข่รอบที่ 2 เป็นแม่เต่าตัวเดิมที่เคยขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดบ่อดาน เมื่อช่วงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นรังที่ 3 โดยการวางไข่ของเต่ามะเฟือง จะยาวไปถึงช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งช่วง 2 เดือนทางอุทยานฯ ต้องมีความเข้มงวด ซึ่งจะบูรณาการร่วมกันหลายฝ่าย โดยทางอุทยานจะดูในพื้นที่แนวเขตอุทยานฯ


ส่วนบริเวณด้านนอกออกไประยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ก็จะมีทางศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ สบทช.6 และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ในขณะนี้ในการเข้าออกเส้นทางอุทยานแห่งชาติฯ ตั้งแต่ด้านหน้าป้อมยาม ขอความร่วมมือจะไม่ให้มีนักท่องเที่ยว และประชาชนเข้าไปตั้งแต่ช่วงหลัง 16.00 น.ถึงตอนเช้า ตั้งแต่ประตูป้อมยามของอุทยานไปจนถึงบริเวณเขาหน้ายักษ์ ซึ่งเป็นพื้นที่การขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง เพราะอาจจะไปส่งผลกระทบต่อการขึ้นวางไข่ของเต่า


สำหรับความคืบหน้าของคดี พ.ต.อ.วีรยุทธ สิทธิรัตนกุล ผกก.สภ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กำลังเร่งรัดชุดสืบสวนหาหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาให้ได้ เชื่อว่าเป็นบุคคลในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องจะเชิญเจ้าหน้าที่มาสอบเพิ่มอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...