xs
xsm
sm
md
lg

เร่งตามล่าโจรขโมยไข่เต่ามะเฟือง พบใช้ภาชนะรองรับขณะเต่าวางไข่ พร้อมตั้งรางวัลนำจับ 3 หมื่นบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งตามล่าโจรขโมยไข่เต่ามะเฟือง เบื้องต้น พบใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะ และใช้ภาชนะรองไข่เต่าก่อนรับไข่เต่าขณะวางไข่ ทำให้ไม่พบร่องรอยการขุด เจ้าหน้าที่รวบรวมเรื่องราวก่อนนำภาพถ่ายหลักฐานแวดล้อมไปแจ้งความเอาผิด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกตามล่าโจรรายดังกล่าวแล้ว
จากกรณีที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 โดยส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10, 14 เจ้าหน้าที่เวรศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต และ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้รับแจ้งการพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง หมู่ที่ 4 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ห่างจากศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง ไปทางทิศเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบแต่ไม่พบไข่ดี พบเพียงไข่ลม ซึ่งคาดว่ามีคนขโมยไปก่อนหน้าแล้วนั้น


ล่าสุด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ร่วมกันรวบรวมเรื่องราว ก่อนนำภาพถ่ายหลักฐานแวดล้อมไปแจ้งความกล่าวโทษที่ สภ.ท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เพื่อสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี


ในเบื้องต้น พบร่องรอยจักรยานยนต์ขับเลียบชายหาดไปตลอดเส้นทาง แต่หายเป็นระยะที่น้ำทะเลท่วมถึง และมีรอยชัดบริเวณรอบๆ หลุมไข่ของแม่เต่า ไม่มีร่องรอยการขุด ซึ่งคาดว่าผู้ที่พบเห็นแม่เต่าได้นำภาชนะมารองรับไข่เต่าเอาไว้ ก่อนจะปล่อยให้แม่เต่ากลบหลุมและว่ายหายไปในทะเลตามธรรมชาติ ส่วนรอยเท้าไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากมีรอยเท้าปะปนเป็นจำนวนมาก


โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท้ายเหมือง ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรก ได้เข้าไปเก็บหลักฐานในพื้นที่บริเวณเขาหน้ายักษ์ อ.ท้ายเหมือง ซึ่งเป็นหลุมเต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่รังที่ 3 เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมในที่เกิดเหตุ ส่วนอีกชุดได้ลงพื้นที่ไปสืบหาชาวบ้านและชาวประมงในพื้นที่ตลอดแนวชายหาดที่ออกไปหากิน หรือเดินทางไปบริเวณดังกล่าวแล้วด้วย


นอกจากนั้นยังพบว่า หลังจากที่มีการคุมเข้มและอนุรักษ์ของเจ้าหน้าที่เรื่องเต่าทะเล ทำให้ราคาของไข่เต่าในตลาดมืดตอนนี้พุ่งสูงไปที่ 500 บาท แต่ก็ยังมีคนกล้าซื้อ จึงขอแจ้งไปยังผู้ที่มีใจอนุรักษ์ หากพบช่องทาง หรือ ทำให้เจ้าหน้าที่สืบทราบและจับกุมได้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัย พังงา-ภูเก็ต จะมอบเงินรางวัลนำจับให้แก่ผู้แจ้งเบาะแส เพื่อจับกุมผู้ลักลอบขโมยไข่เต่ามะเฟือง. เป็นเงิน 30,000 บาท. ซึ่งสามารถโทรแจ้งเบาะแส. ผ่านสายด่วนกรมอุทยานฯ 1362. หรือโทร. 081 797 0316.นายปรารภ แปลงงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...