xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ตอบรับเลิกใช้ถุงพลาสติกตามร้านสะดวกซื้อเมืองเบตง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - กระแสดีรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกใน อ.เบตง จ.ยะลา นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และประชาชนคนไทยต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

วันนี้ (2 ม.ค.) ที่ร้านสะดวกซื้อ สาขาหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในการลดเลิกใช้ถุงพลาสติกเพื่อแก้ปัญหามลพิษ และภาวะโลกร้อน ซึ่ง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นอีกอำเภอหนึ่งของประเทศไทยที่มีชายแดนติดต่อกับ อ.เปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันปกติทั่วไปจะพบชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ทุกวัน และภายหลังจากการรณรงค์การลดใช้พลาสติกของประเทศไทย ก็ได้รับการตอบรับในการรณรงค์การลดใช้พลาสติกในวงกว้างมากขึ้น

นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียบอกว่า ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ที่ประเทศมาเลเซียก็ตระหนักและให้ความสำคัญในการป้องกันแก้ไขปัญหาที่ก่อให้เกิดหายนะต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาก่อนหน้านี้แล้ว และขอชื่นชมประเทศไทย โดยเฉพาะใน อ.เบตง จ.ยะลา ที่เดินทางมาท่องเที่ยวจะพบการรณรงค์ในการใช้ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อทุกร้าน และให้ความเข้าใจในการเลิกใช้ถุงพลาสติกด้วย

นายซัน มะเย็ง อายุ 45 ปี ชาวเบตง บอกว่า ตนเองทราบเรื่องในการรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 แล้ว แต่วันนี้ลืมนำถุงผ้ามาใส่ของกลับบ้าน ซึ่งบ้านอยู่ไกล ตนจึงถามพนักงานร้านสะดวกซื้อว่าขอถุงพลาสติกได้หรือไม่ ก็ได้รับคำปฏิเสธในการให้ถุงพลาสติก แต่พนักงานก็ได้นำกล่องกระดาษมาให้แทนการใช้ถุงพลาสติก นายซัน ยังบอกอีกว่า เป็นเรื่องที่ดีในการลดละเลิกการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งจะทำให้โลกไม่ร้อน
 


 
ด้าน น.ส.เพียรกาญ เปาะทอง พนักงานร้านสะดวกซื้อ สาขาตู้ไปรษณีย์ หอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง บอกว่า ภายหลังการรณรงค์ลดเลิกใช้ถุงพลาสติก ทำให้ประชาชนที่ต้องการถุงพลาสติกที่ยังไม่ทราบเรื่องก็จะไม่พอใจ ซึ่งบางคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.เบตง ต่างก็ชื่นชมประเทศไทยในการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก ซึ่งในประเทศมาเลเซียได้ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกมานานแล้ว และยังคงรณรงค์อย่างต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้

น.ส.เพียรกาญ บอกอีกว่า สิ่งที่ต้องการความร่วมมือ คือ การยกเลิกใช้ถุงพลาสติกจะดีกว่า เพราะที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนเห็นขยะพลาสติกที่อยู่บนถนน กลายไปเป็นขยะในน้ำ ขยะในทะเล และเหตุการณ์ที่ทำให้คนเสียใจกันทั้งประเทศ คือ เหตุการณ์ “เจ้ามาเรียม” พะยูนตัวน้อยตาย จึงขอให้ทุกคนช่วยกันริเริ่มเลิกการใช้ถุงพลาสติก เพื่อทำให้แม่น้ำ ท้องถนนปลอดขยะ นอกจากการรณรงค์ให้เลิกใช้พลาสติกแล้ว ก็ขอให้คนไทยโปรดทิ้งขยะให้ลงถังด้วย ส่วนผู้ประกอบการตลาดสด ร้านของชำ และร้านค้าอื่นๆ ก็เริ่มรณรงค์ลด และขอให้ผู้บริโภคเลิกใช้ถุงพลาสติก ซึ่งบางร้านเริ่มที่จะงดแจกถุงพลาสติกให้ลูกค้าแล้ว โดยขอความร่วมมือจากลูกค้า และยอมรับว่าสิ่งที่ยากที่สุดในเรื่องนี้คือการเปลี่ยนพฤติกรรม และจิตสำนึกของคน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...