xs
xsm
sm
md
lg

จับกุมแล้ว ! เรือติดแห้งใกล้แนวปะการังที่กระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - จับกุมแล้ว เรือสปีดโบทติดแห้งในแนวปะการัง หลังโซเชียลแชร์ หน.อุทยาน ฯ ระบุ จุดเกิดเหตุเป็นอ่าวลิงสามหาด ไม่ใช่อ่าวมาหยา พร้อมเปรียบเทียบปรับ 5 พันบาท ข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานฯพร้อมนำชี้จุดเกิดเหตุ
จากกรณีที่โลกโซเชียล ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอ ขณะ เรือสปีดโบ๊ต ลำหนึ่ง ติดกลางดงปะการัง ช่วงน้ำลด โดยระบุว่า อยู่บริเวณอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดรพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ โดยกับตันเรือพยายามเร่งเครื่องจนน้ำฟุ้งกระจาย บริเวณใกล้แนวปะการัง โดยเฟชบุ๊ก “จิตอาสา Go Eco Phuket” เป็นผู้โพสต์คลิปดังกล่าว

พร้อมข้อความระบุว่า “ ปะการังชิปหายหมด ไหนว่าปิดอ่าว!? จะอนุรักษ์อย่างไรหากคนที่ทำงาน หรือผู้มีส่วนร่วมยังขาดจิตสำนึก รู้ทั้งรู้ว่าน้ำแห้งจนปะการังโผล่ เรือก็สามเครื่องยัง พาเรือเข้าไปติดแห้ง!? ทั้งเด็กเรือ กัปตันลงไปเข็น ที่เจ็บใจคือแจ้ง จนท อช.ที่ลอยลำอยู่หน้าถ้ำไวกิ้ง ก็ไม่เห็นจะแอ็คชั่นอะไร ขนาดบอกว่าไปถ่ายรูปแล้วปรับกัปตันเลย ก็เฉย!!" พร้อมทั้งระบุว่า เหตุเกิดที่อ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพีเมื่อ วันที่ 21 ธ.ค ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้หามาตรการป้องกัน


ล่าสุดวันนี้ ( 27 ธ.ค.) นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ตามที่ปรากฏในโลกโซเชียล ปรากฏว่าพื้นที่บริเวณนั้นไม่ใช่อ่าวมาหยา แต่เป็นอ่าวลิงสามหาด ซึ่งอยู่บริเวณเกาะพีพีดอน ส่วนอ่าวมาหยา นั้นอยู่ที่เกาะพีพีเล ภายหลังทราบเรื่องก็ได้สั่งการเจ้าหน้าที่อออกสืบหาเรือลำดังกล่าว จนกระทั่งพบว่าเป็นเรือ ของ บริษัทพีพีสบายมารีนจำกัด เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต โดยมี นายสุเชษฐ์ หนูแก้ว อายุ 45 ปี ชาวจังหวัดตรัง เป็นกัปตันเรือ

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา กระทำผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชฉบับใหม่ ปี พ.ศ. 2562 กระทำการในเขตอุทยานโดยผิดกฎหมาย ผู้ต้องหารับสารภาพ พร้อมทำบันทึกประวัติ และเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000บาท ซึ่งก่อนที่จะดำเนินคดี ได้นำกับตันเรือลำดังกล่าว พร้อมเรือ ไปตรวจสอบพื้นที่จริงเพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยจุดเกิดเหตุอยู่ที่อ่าวสามหาดเกาะพีพีดอน จากการตรวจสอบไม่เป็นแนวหินที่อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 200 เมตร ถัดออกมาจากแนวหินอีก 300 เมตรก็จะเป็นแนวปะการังปะปราย น้ำลึกอยู่ที่ 10 - 20 เมตร

อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณผู้ประกอบการ ที่ให้ความร่วมมือช่วยกันสอดส่องดูแล และแจ้งเบาะแก่เจ้าหน้าที่ เพราะลำพังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อาจะดูแลไม่ทั่วถึง เนื่องจาก แต่ละวันมีเรือ เข้ามาในเขตอุทยานจำนวนมาก ประกอบกับเขตอุทยานฯหมู่เกาะพีพี มีพื้นที่กว้าง กำลังเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ก็จะคอยเฝ้าระวัง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...