xs
xsm
sm
md
lg

ชาวตะโหมดร้องน้ำประปาขุ่นแดงมาพร้อมตะกอนใช้การไม่ได้ โอดเดือดร้อนนานนับปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
พัทลุง - ชาวตะโหมด จ.พัทลุง วอนเทศบาลดูแลเรื่องน้ำประปาไม่ไหลนานกว่า 2 สัปดาห์ ซ้ำหนักเมื่อน้ำไหลกลับมีสีขุ่นแดง และมาพร้อมตะกอนใช้การไม่ได้ เดือดร้อนมานานเป็นปี แถมยังจ่ายค่าน้ำแพงอีก

วันนี้ (22 ธ.ค.) ชาวบ้านหมู่ 7 บ้านควนเสาธง ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ร้องเรียนผู้สื่อข่าวหลังได้รับความเดือดร้อนจากการใช้น้ำประปา ของเทศบาลตำบลควนเสาธง ที่ไม่ไหลเป็นประจำทุกเดือน บางเดือนไม่ไหลยาวนานร่วม 2 อาทิตย์ ซ้ำหนักพอบทจะไหลน้ำก็มีสีขุ่น แถมยังมีตะกอนปะปนมากับน้ำ จนไม่สามารถใช้การได้ โดยเดือดร้อนมาเป็นระยะเวลานานร่วมปี ร้องเรียนเทศบาลหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้

นางวนิดา นิลรัตน์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 665 หมู่ 7 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ชาวบ้านผู้เดือดร้อน กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 ต.แม่ขรี จำนวน 140 ครอบครัว ต้องใช้น้ำประปาของเทศบาลตำบลควนเสาธง โดยมีการจ่ายค่าน้ำประปาหน่วยละ 6 บาท และทุกครอบครัวจะต้องจ่ายค่าน้ำประปากันทุกเดือน แต่กลับได้รับความเดือดร้อนจากการใช้น้ำประปา ในแต่ละเดือนน้ำประปาจะไม่ไหลนานประมาณ 1 อาทิตย์บ้าง 2 อาทิตย์บ้าง แถมพอช่วงที่น้ำประปาไหล น้ำประปาของเทศบาลตำบลควนเสาธง กลับมีตะกอนปะปนมากับน้ำ จนทำให้น้ำมีสีขุ่นใช้การไม่ได้เลย ชาวบ้านในพื้นที่ต้องซื้อน้ำมาเพื่อใช้อุปโภคบริโภคในครัวเรือน ซึ่งความเดือดร้อนดังกล่าวไม่ได้เป็นมาแค่เดือน 2 เดือน แต่ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 ต.แม่ขรี ได้รับความเดือดร้อนมานานนับปีแล้ว

นางวนิดา ยังบอกด้วยว่า สิ่งที่ต้องการให้ทางเทศบาลตำบลควนเสาธง ได้แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน คือ ต้องทำให้น้ำประปาสะอาด สามารถใช้อุปโภคในครัวเรือนได้ และไหลอย่างต่อเนื่อง
 


 
ขณะที่ นางอัญชลี แก่นบุญ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 631/3 หมู่ 7 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังทั้งน้ำตาว่า ที่บ้านน้ำประปาไม่ไหลมา 2 อาทิตย์แล้ว ทำให้มีความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก เพราะที่บ้านมีทั้งผู้พิการ และคนชราที่ต้องดูแล ครอบครัวต้องแบกภาระเพิ่มในการซื้อน้ำเพื่อใช้ในครอบครัว ทั้งๆ ที่ครอบครัวต้องจ่ายค่าน้ำทุกเดือนๆ ละ 200-300 บาท แต่กลับไม่สามารถใช้น้ำประปาได้อย่างเต็มที่ ช่วงไหนที่มีฝนตกครอบครัวก็จะรองน้ำฝนใช้ สามารถลดค่าใช้จ่าย และบรรเทาความเดือดร้อนไปได้บ้าง เคยร้องไปที่เทศบาลแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยได้รับการดูแลแก้ไข หลายครั้งที่ร้องตรงไปที่นายกเทศมนตรีตำบลควนเสาธง แต่ก็ได้รับการเมินเฉยทุกครั้ง จนไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร รู้สึกคับแค้นใจกับปัญหาที่ต้องเจอ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน เพราะชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ

โดยกลุ่มชาวบ้านยังได้บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า สำหรับแหล่งน้ำดิบที่ทางเทศบาลตำบลควนเสาธง ผันมาเพื่อทำเป็นน้ำประปาบริการประชาชน ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลควนเสาธง เป็นแหล่งน้ำจากสระเก็บน้ำหนองสิบบาท ที่ทางชลประทานเข้าดำเนินการขุดลอกไว้ให้ตั้งแต่ปี 2538 ในเนื้อที่ 6 ไร่ ความลึกเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เมตร ซึ่งในสระน้ำดังกล่าวมีน้ำเก็บตลอดทั้งปี
 


 
ด้าน นายร้อหงีม นวลดำ นายกเทศมนตรีตำบลควนเสาธง อ.ตะโหมด จ.พัทลุง กล่าวว่า จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น ทางเทศบาลรับทราบ และพยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ น้ำประปาที่ชาวบ้านใช้ไม่เพียงพอ ทางเทศบาลก็ดำเนินการจัดสรรงบประมาณลงไปเพื่อดำเนินการก่อสร้างถังเก็บน้ำประปาเพิ่มอีก 1 ถัง จากเดิมที่มีอยู่แล้ว จำนวน 1 ถัง แถมยังได้มีการติดตั้งเครื่องกรองสนิมอีกด้วย โดยการก่อสร้างถังเก็บน้ำประปาเพิ่มเติม ทางเทศบาลดำเนินการแล้วเสร็จมาเมื่อ 6 เดือนก่อน แต่ชาวบ้านก็ยังประสบปัญหา ซึ่งเชื่อว่าปัญหาเรื่องน้ำขุ่นอาจจะมาจากในท่อส่งน้ำมีตะกอนตกค้างอยู่ ส่วนน้ำประปาที่ไม่ไหลมีเพียงไม่กี่บ้าน ก็น่าจะเกิดจากตะกอนที่ได้อัดอยู่ในท่อส่งน้ำเข้าบ้าน ซึ่งทางเทศบาลก็พยายามแก้ปัญหาให้อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับงบประมาณ อย่างไรก็ดี หลังจากนี้เมื่อชาวบ้านเดือดร้อน และมีการร้องเรียนเช่นนี้ ทางเทศบาลก็จะเร่งดำเนินการจัดหางบประมาณมาดำเนินการแก้ปัญหาให้ชาวบ้านอย่างเร่งด่วนต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...