xs
xsm
sm
md
lg

ปืน-ระเบิดเพียบ! "กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า" บุกรัง "โจรใต้" เขาตะโล๊ะสโตร์ เจอของกลาง 1,288 รายการ เตือนแนวร่วมรับโทษเท่าผู้ก่อเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - "กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า" แถลงผลการตรวจค้นเทือกเขาตะโล๊ะสโตร์ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้ของกลางพยานหลักฐานกว่า 1,288 รายการ ทั้งปืน-ระเบิดเพียบ คาดพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งพักพิง-ซุกซ่อนของเพื่อเตรียมก่อเหตุ เตือนแนวร่วมมีอัตราโทษเทียบเท่าผู้ก่อเหตุ

วันนี้ (16 ธ.ค.) ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 นายเจษฎา จิตรัตน์ รอง ผวจ.ยะลา แถลงผลการตรวจค้นแหล่งพักพิงกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง บริเวณเขาตะโล๊ะสโตร์ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลติดตามจนพบแหล่งพักพิง และซุกซ่อนอาวุธ อุปกรณ์ที่เตรียมก่อเหตุนับ 1,288 รายการ

 


 
พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า จากหลักฐานที่ตรวจค้นเจอเชื่อได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งพักพิงและแหล่งซุกซ่อนสิ่งของสำหรับส่งกำลังของกลุ่มคนร้าย ที่ใช้เตรียมก่อเหตุในพื้นที่ โดยของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดจะเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยมอบหมายให้กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นหน่วยรับผิดชอบ เพื่อขยายผลไปยังกลุ่มคนร้ายที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีทางกฎหมายโดยเร็วที่สุดต่อไป

"สำหรับผู้ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ทั้งการให้ที่พักพิง เป็นฝ่ายโลจิสติกส์ และการสนับสนุนการก่อเหตุ ถือว่ามีความผิดในอัตราโทษเช่นเดียวกับผู้ก่อเหตุรุนแรง จึงขอฝากย้ำเตือนไปยังผู้ให้การสนับสนุนยุติพฤติกรรมดังกล่าว เพราะมีความผิดตามกฎหมาย” ผบช.ภ.9 กล่าว

พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า จากผลการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ตรวจยึดอาวุธและสิ่งของที่ใช้ในการก่อเหตุรุนแรงได้จำนวนหลายรายการ ที่สำคัญ คือ อาวุธปืนเล็กยาว M 16 A 2 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพก ขนาด 9 มม.จำนวน 1 กระบอก และระเบิดแสวงเครื่องแบบท่อ (ไปป์บอมบ์) จำนวน 2 ลูก ซองกระสุนปืนเล็กยาว M 16 จำนวน 4 ซอง พร้อมเครื่องกระสุนปืน ขนาด 5.56 มม. และ 9 มม. อีกจำนวนหนึ่ง จึงได้ขยายผลตรวจค้นบริเวณจุดเกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบ เนื่องจากคาดว่าบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นฐานปฏิบัติการของกลุ่มคนร้าย เพราะลักษณะภูมิประเทศโดยรอบตรงกับหลักนิยมของผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มักใช้เป็นพื้นที่ตั้งฐานปฏิบัติการ

 


 
"เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบตามภูมิประเทศใกล้เคียงที่คาดว่าจะมีการซุกซ่อนอาวุธ หรือสิ่งของที่ใช้ในการก่อเหตุรุนแรงจนค้นพบและตรวจยึดวัตถุพยานได้ทั้งสิ้น 1,288 รายการ จากจุดที่ฝังและซุกซ่อน จำนวน 42 จุด" พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าว

ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ของกลางที่ยึดได้มีรายละเอียดที่สำคัญคือ ปืนเล็กยาว M 16 A 2 จำนวน 1 กระบอก ปืนพกขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก ปืนพกขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ชิ้นส่วนปืนเล็กยาวจำนวนหลายรายการ กระสุนปืนขนาด 5.56 มม. ไม่ต่ำกว่า 50 นัด กระสุนปืนขนาด .38 Super จำนวน 36 นัด ปลอกกระสุนปืน ขนาด 5.56 มม. ไม่ต่ำกว่า 30 นัด ซองกระสุนปืนเล็กยาว M 16 จำนวน 7 ซอง

พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า วัตถุระเบิดแรงสูง (PETN) จำนวน 4 ถุง น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 4 กิโลกรัม ปุ๋ยแอมโมเนียไนเตรทสำหรับใช้ทำดินระเบิด น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 6 กิโลกรัม เหล็กเส้นตัดสำหรับทำเป็นสะเก็ดระเบิดน้ำหนักรวมประมาณ 70 กิโลกรัม ระเบิดแสวงเครื่องแบบท่อ (ไปป์บอมบ์) พร้อมใช้งาน จำนวน 9 ลูก ระเบิดแสวงเครื่องแบบขว้างประกอบพร้อมใช้งานจำนวนหนึ่ง แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์พร้อมประกอบเป็นวัตถุระเบิดจำนวนมาก วิทยุสื่อสารและระบบวงจรทางสายสำหรับจุดระเบิดหลายรายการ นอกจากนี้ ยังพบเครื่องแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหาร ยา รวมทั้งเวชภัณฑ์ และอื่นๆ อีกหลายรายการ

พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นจะประสบความสำเร็จได้ ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ที่ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้แก่เจ้าหน้าที่ อย่างกรณีเหตุวิสามัญ 2 คนร้ายในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวสารจากประชาชนในพื้นที่จนติดตามเข้าพิสูจน์ทราบได้ ส่วนประชาชนท่านใดที่ยังคงรู้สึกไม่ปลอดภัย หากจะแจ้งเบาะแสให้แก่เจ้าหน้าที่ โทร.หาตนได้ที่หมายเลข 06-1173-2999 ซึ่งตนเองรับรองความปลอดภัยให้แก่ผู้แจ้งทุกราย
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...