xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงสตูล 5,000 คนรวมตัวชุมนุมร้องรัฐบาลแก้ปัญหาอาชีพเร่งด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - ชาวประมงสตูล 5,000 คนชุมนุมร้องรัฐบาลแก้ปัญหาอาชีพทำกินเร่งด่วน ลั่นหลัง 16 ธ.ค.นี้หากรัฐบาลยังไม่เหลียวแล จะยกพลหลักหมื่นกดดันนานนับเดือน

วันนี้ (6 ธ.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดสตูลชาวประมงพื้นบ้านและชาวประมงพาณิชย์ 5,000 คน เดินทางมาชุมนุมเพื่อยื่นข้อเรียกร้องความเดือดร้อนผ่าน นายศักดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ถึงรัฐบาลใน 11 ข้อเรียกร้องเดียวกับมติสมาคมประมงแห่งประเทศไทย พร้อมกันทั้ง 22 จังหวัดชายทะเลทั่วประเทศ เพื่อให้แก้ไขกฎหมายประมงที่ชาวประมงพื้นที่ไม่สามารถทำได้จริง และหยุดการออกกฎกติกาเพิ่มเติมที่จะทำให้ชาวประมงไม่สามารถมีอาชีพต่อไปได้

นายสมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ นายกสมาคมประมง จ.สตูล ยอมรับว่า หลังยื่นเรื่องเรียกร้องผ่านจังหวัดสตูลถึงรัฐบาลในการแก้กฎหมายบางข้อ ที่ไม่สามารถให้อาชีพประมงเดินต่อไปได้ ไม่เป็นผลสัมฤทธิ์ก่อนวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ก็พร้อมจะยกพลวันละหมื่นคนขึ้นเมืองกรุงเพื่อเรียกร้องต่อไปอีก หากรัฐบาลไม่มีความจริงใจที่จะช่วยเหลือ แก้ไข หรือเหลียวแลชาวประมง

และยืนยันการออกมาเรียกร้องครั้งนี้เป็นเรื่องปากท้องของชาวประมง ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้องอย่างแท้จริง และตัดพ้อถึงปัญหาว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ภาครัฐพยายามจะให้อาชีพประมงล้มหายตายจากจึงไม่เคยเหลียวแล
 


 
โดยปัญหาต่างๆ สืบเนื่องจาก 4 - 5 ปีที่ผ่านมาหน่วยงานราชการต่างๆ ได้ออกกฎระเบียบประกาศและมาตรการต่างๆ มาบังคับใช้กับชาวประมง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมง ตลอดจนห่วงโซ่ธุรกิจ จนทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องเลิกอาชีพ เพราะประสบกับภาวะขาดทุนมีปัญหาหนี้สินเพิ่มขาดแรงงาน

แม้ประเทศไทยทางสหภาพยุโรปได้ปลอดใบเหลืองไปแล้ว แต่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พยายามจะแก้ไขปัญหาให้เต็มที่ แต่ขณะนี้ปัญหาต่างๆ ยังไม่คลี่คลายและก็ยังไม่เกิดผลออกมาอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากขาดระบบราชการและการตัดสินใจต่างๆ ของผู้มีอำนาจ รวมทั้งยังมีการออกกฎระเบียบที่สร้างปัญหาใหม่มาอีก เช่น การบังคับให้ชาวประมงชำระค่าน้ำมันผ่านระบบฟรีการ์ด ซึ่งเป็นระบบเงินในขณะที่ภาคเกษตรอื่นๆ ภาครัฐกลับดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ได้สร้างความไม่สบายใจต่อชาวประมงเป็นอย่างมาก

ดังนั้น สมาคมประมงจังหวัดสตูลจึงขอเรียกร้องให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการประมงทั้งหมดหยุดออกกฎหมาย กฎ ระเบียบประกาศตามคำสั่ง ที่จะส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของชาวประมง ขอให้เสนอแก้ไขพระราชกำหนดการ และ ขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการซื้อเรือประมงออกนอกระบบคืนโดยเร็ว โดยขอให้รัฐบาลมีการตั้งงบประมาณจำนวน 10,000,000,000 บาท ในปีงบประมาณ 2563 ในการที่จะนำเรือประมงออกนอกระบบ ขอให้รัฐบาลเร่งรัดการช่วยเหลือชาวประมงในโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับชาวประมงโดยเร่งด่วนภายในเดือนธันวาคม 2562 นี้
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...