xs
xsm
sm
md
lg

กยท.ปัตตานีเร่งสร้างการรับรู้โรคใบร่วงยางพารา ป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงหน้าฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ปัตตานี - การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดปัตตานี ออกรณรงค์สร้างการรับรู้เรื่องโรคใบร่วงยางพาราที่เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsis SP. ป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงหน้าฝน

วันนี้ (5 ธ.ค.) ที่เครือข่ายศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรบ้านน้ำใส หมู่ที่ 5 ต.ลุโบ๊ะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดปัตตานี นำโดย นายสมจิตต์ ลักษณะอัฐ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดปัตตานี ร่วมกับหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกรณรงค์สร้างการรับรู้เรื่องโรคใบร่วงยางพาราที่เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsis SP. ซึ่งเป็นโรคที่กำลังระบาดมากอยู่ทางจังหวัดนราธิวาส

โดยมีอาการใบแก่เองของยางพาราอย่างรุนแรง ทำให้ผลผลิตลดลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจได้ตระหนักให้ความสำคัญต่อการดูแลสวนยางให้มีความสมบูรณ์ ควรกำจัดวัชพืช สวนโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ป้องกันการระบาด โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่เหมาะต่อการแพร่ระบาดของโรค นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการใช้สารเคมีกำจัดเชื้อรา ทำความสะอาดแปลงปลูก ด้วยเครื่องพ่นแรงสูงของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปัตตานีอีกด้วย โดยได้รับความสนใจจากเกษตรกรที่เข้าร่วมชมการสาธิต
 


 
ทั้งนี้ จังหวัดปัตตานีได้เร่งสร้างการรับรู้ให้เจ้าหน้าที่การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดปัตตานี และเกษตรตำบล ตลอดจนเครือข่ายอาสาสมัครเกษตรและสหกรณ์ในทุกพื้นที่ฝ้าติดตามสถาณการณ์การระบาดของโรคอย่างใกล้ชิด และมีแผนเร่งรัดออกถ่ายทอดความรู้เกษตรกรครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานี และพื้นที่ปลูกยางหนาแน่นของจังหวัดปัตตานีใน 7 อำเภออย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าลดการระบาดในช่วงหน้าฝน

นายสมจิตต์ ลักษณะอัฐ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ได้เข้ามาอบรมเกษตรกรเรื่องการดูแลรักษาโรคใบร่วงยางพารา ที่กำลังระบาดจากประเทศอินโดนีเซีย และเข้ามาระบาดแล้วในพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยได้รับผลกระทบแล้วกว่า 2 แสนไร่ จังหวัดปัตตานีจึงเร่งให้ความรู้ นำร่องสาธิตวิธีการป้องกันและกำจัดโรคใบร่วงยางพารา ซึ่งได้รับการตอบรับ ความร่วมมือและความพึงพอใจจากเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างดี และในกรณีที่เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนหรือได้รับผลกระทบสามารถเข้าแจ้งเจ้าหน้าที่การยางในพื้นที่ กยท. ที่รับผิดชอบได้ทุกเมื่อพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...