xs
xsm
sm
md
lg

“พัทลุง” จับตา 4 อำเภอริมเขาบรรทัดหวั่นน้ำสะสมหลากลงที่ลุ่ม จัด จนท.เตรียมพร้อมตลอด 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
พัทลุง - จับตาพื้นที่ 4 อำเภอติดเทือกเขาบรรทัด หวั่นน้ำสะสมบนเขาหลากลงที่ลุ่ม จังหวัดพัทลุงเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประกาศเตือนย้ายของขึ้นที่สูง ปภ.เพิ่มเครื่องสูบน้ำอีก 2 จุด ส่งเรือท้องแบนเตรียมอพยพ 5 ลำเข้าพื้นที่ราบลุ่ม ชาวประมงพื้นบ้านงดออกเรือ นักตกปลายิ้มคลื่นลมแรงซัดปลา “หัวโหม่ง” เข้าฝั่ง

จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ฝั่งตะวันออกทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นบางแห่งนั้น ในส่วนของ จ.พัทลุงได้รับผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ฝนตกหนักเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะบริเวณริมเทือกเขาบรรทัด 4 อำเภอ คือ ป่าบอน กงหรา ตะโหมด และศรีนครินทร์ มีน้ำสะสมบนภูเขาจำนวนมากและได้ไหลหลากลงสู่ที่ราบลุ่ม วันนี้ (2 ธ.ค.) จังหวัดพัทลุงจึงได้ประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณทางน้ำไหลผ่านขอให้ระมัดระวังน้ำเอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างฉับพลัน และขอให้ขนย้ายสิ่งของไว้บนที่สูง

จังหวัดพัทลุงยังได้เตรียมพร้อมความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรายงานและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยริมเทือกเขาบรรทัด 4 อำเภอดังกล่าว ขณะเดียวกัน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พัทลุงได้ติดเครื่องสูบน้ำเพิ่มอีกจำนวน 2 จุด คือ บริเวณโรงเรียนเทศบาลจองถนน อ.เขาชัยสน และเทศบาลตำบลควนขนุน อ.ควนขนุน เพื่อระบายน้ำหากมีสภาพน้ำท่วมขัง อีกทั้งยังได้ส่งเรือท้องแบน จำนวน 5 ลำ ให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณที่ราบลุ่มใช้อพยพหากเกิดน้ำท่วมสูง ในพื้นที่บ้านสายคลอง ต.ปันแต อ.ควนขนุน บ้านปากพน ต.จองถนน อ.เขาชัยสน บ้านหัวหมอน ต.นาโหนด อ.เมือง และบ้านสะพานแต้ว ต.ชะรัด อ.กงหรา

ขณะที่บริเวณทะเลสาบสงขลา ทะเลสาบตอนในฝั่ง จ.พัทลุง ทั้ง อ.ควนขนุน เขาชัยสน บางแก้ว และปากพะยูนมีคลื่นสูงและลมพัดแรง โดยเฉพาะบริเวณชายหาดแสนสุขลำปำ อ.เมืองพัทลุง คลื่นชัดน้ำขึ้นมาท่วมบริเวณลานที่นั่งพักผ่อน ด้านชาวประมงพื้นบ้านซึ่งใช้เรือหางยาวหยุดออกหาปลาเป็นการชั่วคราว หวั่นอันตรายจากคลื่นสูงและลมพัดแรง แต่กลับเป็นผลดีต่อนักตกปลาโดยวิธีการตกเบ็ด เนื่องจากขณะคลื่นลมแรงจะพาปลาพื้นบ้านชนิดหนึ่งคือปลา “หัวโหม่ง” ถูกคลื่นชัดเข้าสู่ริมฝั่งจึงเป็นโอกาสทอง บางรายตกปลาได้จำนวนหลายกิโลกรัม
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...