xs
xsm
sm
md
lg

“หมอสุภัทร” เสนอ 3 เรื่องจาก ‘EEC’ ถึง ‘จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต’ ให้สังคมช่วยกันคิด?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

.
โดย... ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ 
 .  
.
หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและยังเป็นหัวหน้า คสช.ในขณะนั้นนั่งหัวโต๊ะ มีมติเมื่อวันที่ 7 พ.ค.2562 อนุมัติ “โครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” สำหรับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเพิ่มเติมให้เป็น “เมืองต้นแบบที่ 4” โดยให้นำพื้นที่ อ.จะนะ และอำเภอใกล้เคียง เช่น อ.นาทวี อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา รวมเลยไปถึงพื้นที่บางส่วนของ จ.ปัตตานี พัฒนาเป็น “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ตามที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เสนอ
 .
จากนั้นหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งภาคประชาสังคม ภาคประชาชน และโดยเฉพาะคนในพื้นที่ต่างก็แสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก โดยมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อันมากด้วยเหตุผลอย่างหลากหลาย
 .
หนึ่งในนั้นคือ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ ที่ผ่านมาได้แสดงความคิดเห็นหลายครั้งผ่านช่องทางต่างๆ โดยมีการพยายามยกเหตุผลให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันพิจารณาว่า แท้จริงแล้วโครงการนี้ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ของ อ.จะนะและใกล้เคียงอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ภายใต้แผนที่ ศอ.บต.ต้องการผลักดันให้เกิด “โครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” อันจะมีทั้งการปลุก “โครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2” รวมถึงท่าเรือและอู่ต่อเรือ และ “โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่” ขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมๆ เชื้อเชิญให้จีนเข้ามาตั้ง “โรงงานอุตสาหกรรมหนัก” อย่างหลากหลาย อาทิ การผลิตที่เกี่ยวเนื่องกับระบบรถไฟความเร็วสูง และเชื่อกันว่าจะเป็นแม่เหล็กดูดดึงให้เกิด “นิคมอุตสาหกรรม” ต่างๆ ตามมาอย่างขนาดใหญ่พื้นที่หลายหมื่นไร่
 
ล่าสุด นพ.สุภัทรได้นำเสนอถึงเรื่องราวของ “จะนะเมืองอุตสาหกรรมหนัก” ไว้ในเพจ “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ถึง 3 ตอน ทั้งเรียกร้องให้ “มหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง” ใน จ.สงขลา ช่วยกันศึกษาอย่างเป็นระบบถึงความเหมาะสมของโครงการนี้ เรื่องราวความสำคัญของ “สันทรายชายหาดแห่งหาดสวนกง” พื้นที่ก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 และข้อคิดจาก “ผอ.โรงพยาบาลแหลมฉบัง” ที่ยกตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงของแหลมฉบังจากอ่าวที่มีความอุดมสมบูรณ์สู่พื้นที่อุตสาหกรรม
 


ภาพจากเพจ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
 
“นิคมอุตสาหกรรมจะนะ” คนหาดใหญ่-สงขลากระทบไหม มหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่งในสงขลาช่วยศึกษาด้วย!

ตามแผนของ ศอ.บต.ภายใต้ความเห็นชอบของรัฐบาลที่อนุมัติแผน 5 ปี ระหว่างปี 2562-2566 ให้ อ.จะนะ จ.สงขลา เป็น “เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ประกอบด้วย ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 โรงไฟฟ้าขนาดราว 2,800 เมกะวัตต์ และนิคมอุตสาหกรรมหนักเนื้อที่ 10,000 ไร่ในเบื้องต้น ประกอบเข้ากับอุตสาหกรรมหนักที่มีอยู่แล้วคือโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซียและโรงไฟฟ้าจะนะเดิม
 
คำถามสำคัญคือ จะนะเป็นเมืองอุตสาหกรรมหนักแล้ว ผลกระทบจะมาถึงเมืองหาดใหญ่และสงขลาไหม และแค่ไหน จะทำให้ จ.สงขลาเปลี่ยนภูมิทัศน์และระบบความสมดุลทางเศรษฐกิจที่ปัจจุบันพึ่งพาเศรษฐกิจ 3 ขา คือ เกษตร อุตสาหกรรม และการบริการ/ท่องเที่ยวไหม สงขลาควรมีทิศทางเป็นอย่างไร
 
ในอดีตเวลาทำ EHIA เจ้าของโครงการก็มักจะขีดวงมลพิษที่รัศมี 5 กิโลเมตร และศึกษาทีละโรงงานๆ ไป ซึ่งก็มักจะผ่านทุกโรงงาน แต่ผลกระทบโดยภาพรวมนั้นมักไม่มีการประเมิน รอให้ประชาชนประเมินเองเวลามีกลิ่น มีเสียง มีน้ำเสีย มีไฟไหม้ หรือการระเบิดแบบที่เกิดที่ จ.ระยอง
 
ผมเองอยากให้มหาวิทยาลัยใน จ.สงขลาที่มีถึง 5 แห่งคือ ม.สงขลานครินมร์ ม.ทักษิณ ม.ราชภัฏสงขลา ม.ราชมงคลศรีวิชัย และ ม.หาดใหญ่ (ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน) ร่วมกันทำการศึกษาอย่างเป็นระบบ จะได้ใช้วิชาการมานำแทนการตัดสินโดยใช้อำนาจนิยมนำของรัฐบาลและ ศอ.บต.
 
หากไม่กระทบสิ่งแวดล้อมหรือวิถีชีวิต หรือหากกระทบเพียงเล็กน้อยและมีกลไกการบรรเทาผลกระทบที่คนสงขลาและชาวบ้านยอมรับได้ คนสงขลาต้องการเป็นจังหวัดอุตสาหกรรมหนัก การเปลี่ยนสงขลาเป็นระยองและมาบตาพุดก็มีความชอบธรรม
 
อำนาจนิยมมักไม่ชอบงานวิชาการและการมีส่วนร่วมของประชาชน มหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่งใน จ.สงขลา คือความหวังของคนสงขลาที่อยากจะเห็นมหาวิทยาลัยรับใช้สังคมอย่างแท้จริงครับ
 .
(ขอบคุณภาพสวยชัดเจนเรื่องทิศทางลมและน้ำจาก คุณหมอสมชาย แซ่กี่ อดีต ผอ.โรงพยาบาลเทพาครับ)

ภาพจากเพจ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
 
ฤๅนี่คือแสงสวยแสงสุดท้ายแห่ง “สันทรายหาดสวนกง”
.
ที่ๆ ผมนั่งคุยอยู่ที่นี่ คือ “สันทรายชายหาดแห่งหาดสวนกง” อ.จะนะ มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น หญ้าที่นี่จะเป็นชนิดเฉพาะคือเป็นหญ้าที่สั้นติดกับผืนทราย รากแน่นยึดทรายไว้ไม่ให้ถูกลมหรือฝนกัดเซาะได้ อยู่อย่างสมดุลมายาวนาน เป็นสันทรายธรรมชาติริมทะเลแห่งสุดท้ายของ จ.สงขลา

ที่ี่นี่เองที่จะก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ที่ซึ่งชาวบ้านจะนะต่างก็งงว่า ที่นี่เป็นทะเลน้ำตื้น ความลาดเอียงต่ำ กรมเจ้าท่าบอกว่าจะให้เรือที่กินน้ำลึก 12 เมตร 14 เมตรมาเทียบท่า จะเป็นไปได้อย่างไร ออกจากฝั่งไป 3 กิโลเมตร น้ำเพิ่งลึกเพียง 8 เมตรเท่านั้น คำถามนี้ไม่มีคำตอบจากหน่วยงานใด

ผมว่าโลกกำลังสับสน เรายอมให้โค่นต้นไม้ใหญ่เพื่อสร้างถนน เรายอมให้ทำลายป่าต้นน้ำเพื่อสร้างเขื่อน เรายอมให้ระเบิดภูเขาเพื่อถมทะเล เรายอมให้ทำลายสันทรายหาดทรายเพื่อทำท่าเรือ เรายอมให้เรียกการทำลายล้างธรรมชาติแบบนี้ว่าการพัฒนา เราอยู่ในโลกที่ควรต้องทบทวนว่า นี่หรือคือการพัฒนา

ผมอาจจะเป็นคนหัวโบราณ โลกนี้กำลังพัฒนาไปผิดทาง เราต้องการ growth หรือการเติบโต แต่ growth แบบที่เน้นแต่ตัวเลข GDP นี้ จะทำให้โลกนี้และสังคมเดินสู่ความหายนะ

มาสร้างโลกใหม่ ที่ไม่ growth แบบเดิม เป็น growth อีกแบบ เช่นวัดการเพิ่มขึ้นของพื้นที่สีเขียว วัดการเพิ่มขึ้นของความสุขในชีวิตประจำวัน วัดที่คุณภาพชีวิต เป็นต้น

ท่าเรือน้ำลึกสงขลาสองสำหรับผม คือการพัฒนาที่ผิดทาง เราควรต้องมาทบทวน และมาสร้างโลกใหม่ที่ดีกว่าที่ไม่ทำลายธรรมชาติร่วมกัน

ภาพจากเพจ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
 
จาก “แหลมฉบัง” ฝากถึง “จะนะ” ว่าที่เมืองอุตสาหกรรมหนัก?
 .
คนที่นั่งข้างๆ ผมคือ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมฉบัง จ.ชลบุรี นพ.ราเมศร์ อำไพพิศ เราพบกันที่กรุงเทพฯ คุยกันถึงเรื่องอนาคตของจะนะ ที่กำลังจะเดินตามแหลมฉบังและมาบตาพุด
 
คุณหมอราเมศร์บอกชัดว่า "ถ้าเลือกได้ อย่าเป็นเมืองอุตสาหกรรมหรือมีท่าเรือใหญ่เลย คนที่ได้ประโยชน์คือนักลงทุนในเมืองหลวงและเมืองนอก ส่วนชาวบ้านนั่นชีวิตจะลำบากกว่าเดิมมาก"
 
คุณหมอราเมศร์ เล่าว่า เดิมโรงพยาบาลแหลมฉบังคือโรงพยาบาลอ่าวอุดม ชื่อก็บอกว่าอ่าวนี้อุดม อุดมไปด้วยปูปลากุ้งหอย หมู่บ้านชาวประมงเรียงราย แต่พอเริ่มมีท่าเรือแหลมฉบังมาตั้ง พื้นที่อ่าวอุดมก็เปลี่ยนไป จากมีคนไม่กี่หมื่นคน ปัจจุบันมีคนอยู่อาศัยกว่าสี่แสนคน อาจจะมากกว่านี้ ชาวบ้านดั้งเดิมต้องเปลี่ยนอาชีพ ประมงหายไปเกือบหมด ชาวบ้านไม่ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่มลพิษมากขึ้น อันนี้ชัดเจน สังคมวุ่นวาย ปัญหาสังคมมีมาก ถ้ายังเลือกได้ ขอให้เลือกที่จะไม่เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม"  ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยอย่างที่สุด
 .
"พอมีอุตสาหกรรมที่แหลมฉบัง โรงพยาบาลก็ใหญ่โตขึ้นมาก เราควรจะดีใจใช่ไหมที่คนไข้ล้นจนโรงพยาบาลขยายเรื่อยๆ" คุณหมอราเมศร์ส่ายหัว
 .
อ่าวอุดม มาบตาพุด กลับตัวเปลี่ยนไม่ทันแล้ว ส่วนจะนะจะเลือกที่จะเริ่มต้นเปลี่ยนเป็นอุตสาหกรรมไหม คงต้องคิดกันให้หนักครับ
 .
ขอบคุณข้อคิดจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมฉบังครับ
 

 


 
เมื่อได้อ่านข้อความจาก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ทั้ง 3 ตอนนี้ดังกล่าวนี้แล้ว น่าจะได้เห็นว่าการดำเนิน “โครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ในพื้นที่ อ.จะนะ และใกล้เคียงมีความชอบธรรม หรือมีความเหมาะหรือไม่ที่จะก่อสร้างโครงการต่างๆ มากมายดังกล่าว หรือควรมีการพัฒนาไปในทิศทางใด และคำถามสุดท้ายจากทั้ง 3 บทความนี้
 
คนจะนะและใกล้เคียง คนหาดใหญ่ คนสงขลา คนภาคใต้ รวมถึงคนไทยทั้งประเทศคิดเห็นกันอย่างไร และพร้อมจะให้พื้นที่ อ.จะนะและใกล้เคียงก้าวไปสู่ความเป็น “แผ่นดินอุตสาหกรรมหนัก” เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นแล้วที่ จ.ระยอง จ.ชลบุรี รวมถึงจังหวัดรอบๆ ที่ต้องเนื่องถึงกรุงเทพฯ แล้วเลยลามไปยัง จ.พระนครศรีอยุธยาอย่างเป็นที่ประจักษ์แล้วกันหรือไม่?!
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...