xs
xsm
sm
md
lg

นายอำเภอเกาะสมุย งวางมาตรการป้องกันนักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุพลัดตกน้ำตกหน้าเมือง 2 อีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - นายอำเภอเกาะสมุยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกำหนดแนวทางแก้ปัญหาความปลอดภัยบนเกาะสมุย โดยเฉพาะจุดเสี่ยงบนน้ำตกที่ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุตกลงมาเสียชีวิตและบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง ล้อมคอกก่อนเกิดเหตุซ้ำ

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวพลาดตกน้ำตกหน้าเมือง 2 บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี บ่อยครั้ง วันนี้ (19 พ.ย.) ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วย ตำรวจ สภ.เกาะสมุย ตำรวจ สภ.บ่อผุด ตำรวจน้ำ ทหารเรือ และเทศบาลนครเกาะสมุย หน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัย อำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำอำเภอเกาะสมุย หารือเพื่อวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวพลาดตกน้ำตกอีก ณ ห้องประชุมชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

โดย ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ได้ทำความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมสั่งให้มีกำลังและอุปกรณ์เตรียมพร้อม หากเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ และแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ตามแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดเสี่ยงบริเวณน้ำตกทุกแห่งบนเกาะสมุย โดยเฉพาะจุดที่อันตรายที่น้ำตกหน้าเมือง 2 หมู่ 2 ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย ซึ่งเกิดเหตุนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนน้ำตกชั้นสูง และเกิดอุบัติเหตุ ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิต และบาดเจ็บมาแล้วหลายราย

ขณะเดียวกัน จะต้องทำประชาสัมพันธ์จุดที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวให้เป็นภาษาสากล และภาษาต่างๆ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางเข้าไปเที่ยวชม โดยได้มีการวางแนวทางแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งในระยะสั้นนั้นจะวางกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจ และ อส.ของฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยเพิ่มขึ้น เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว

สำหรับการวางแนวทางดูแลความปลอดภัยในระยะยาวนั้น ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ กล่าวในที่ประชุมว่า เรื่องนี้ต้องขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ประกอบการที่มีพื้นที่อยู่ในเขตน้ำตก โดยต้องสร้างรั้วกั้นที่แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวเล็ดลอดเข้าไปยังจุดเสี่ยงอันตรายได้ และต้องขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ประกอบการให้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปหลังเวลา 17.00 น. เพราะหากเกิดเหตุขึ้นมา จะทำให้มีอุปสรรคในการกู้ชีพกู้ภัย เนื่องจากสภาพอากาศในเวลากลางคืนจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย

พร้อมกันนี้ ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน เน้นดูแลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุย เพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเสียหาย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบริเวณน้ำตกหน้าเมือง 2 ในตำบลหน้าเมือง ในรอบ 4 เดือน มีนักท่องเที่ยวตกหน้าผาน้ำตกแห่งนี้มาแล้วเสียชีวิตทั้ง 2 ราย เนื่องจากนักท่องเที่ยวได้ปีนป่ายข้ามรั้วกันออกไปยืนเซลฟี่ บริเวณหน้าผา จึงทำให้เสียหลักและพลัดตกลงมาเสียชีวิต ทั้งๆ ที่ในบริเวณดังกล่าวมีป้ายเตือนอันตรายแล้วก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยที่จะเชื่อฟัง จึงทำให้ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวพลัดตกน้ำตกมาอย่างต่อเนื่อง มีทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...