xs
xsm
sm
md
lg

แขวงฯ ภูเก็ตยันตัดต้นยางนาเหตุมีคนร้องเรียน ส่วนใหญ่ตายแล้วทั้งต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชมรม STRONG-จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดภูเก็ต ยื่นหนังสือขอคำตอบจากแขวงการทางภูเก็ต ตัดต้นยางนาทำไม ต้นไม้ตัดแล้วเอาไปไหน ด้าน ผอ.แขวงแจงตามระเบียบทุกขั้นตอน ต้องตัดเพราะคนร้องเรียน

จากกรณีมีการแชร์ภาพและข้อความเจ้าหน้าที่ตัดต้นยางนา บริเวณโค้งบ้านต้นแซะ ถนนเพชรเกษม สายโคกกลอย-จ.ภูเก็ต บริเวณหมู่ที่ 8 อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จนเป็นที่วิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงการกระทำดังกล่าว เพราะชาวบ้านมองว่าเป็นการทำร้ายจิตใจและเป็นการตัดต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวทิ้ง แทนที่จะหันมาอนุรักษ์ รวมทั้งตั้งข้อสังเกตไม้ต้นยางนาที่ถูกตัดนำไปไหน ทำอะไร


ล่าสุด วันนี้ (19 พ.ย.) ที่สำนักงานแขวงการทาง จ.ภูเก็ต นายแนบ สินทอง ประธานชมรม STRONG-จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายสำราญ สินธ์ทอง ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอันดามัน พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่าย ปปช. เครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และชาวบ้าน เดินทางเข้าพบกับนายสมหวัง โลหณุต ผู้อำนวยการแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต เพื่อสอบถามเหตุผลในการตัดต้นยางนา บริเวณโค้งบ้านต้นแซะ ถนนเพชรเกษมสายโคกกลอย-ภูเก็ต หลังมีการตัดต้นยางนาอายุกว่า 100 ปี ออกไปจากแนวริมถนน


โดยนายแนบ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือในครั้งนี้เพื่อสอบถามทางแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ส่งหนังสือไปถึงกรมป่าไม้เพื่อขอให้ตัดต้นไม้ดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้ประชาชนมีความสงสัยถึงกรณีการตัดต้นไม้ดังกล่าว ว่า ตัดทำไม มีเหตุผลอะไรในการตัดต้นยางนาที่โคกกลอย ในการตัดได้มีการปฏิบัติตามขั้นตอนของระเบียบหรือไม่ การนำไม้เคลื่อนที่ออกจากตอไม้ มีการดำเนินการคำขอใบเบิกทางถูกต้องตามกระบวนการหรือไม่ และไม้นำไปไว้ที่ไหน เพื่อประโยชน์อะไร และการตัดต้นไม้ใหญ่ริมทางในโอกาสต่อไป นอกจากนั้น ขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาการตัดต้นไม้ใหญ่ริมถนนครั้งต่อไป ขอให้ประชาชนได้รับรู้อย่างจริงๆ จังๆ ด้วย และขอให้ปฏิบัติตามระเบียบกรมป่าโดยเคร่งครัด


พร้อมกับกล่าวว่า ต้นไม้ดังกล่าวเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของถนนดังกล่าว และ จากการดูทางกายภาพเชื่อว่าต้นไม้ที่ถูกตัดออกไปไม่ใช่ต้นไม้ที่ยืนต้นตาย เพราะยังมีสภาพที่ต้นสมบูรณ์ มีใบเขียวอยู่ นอกจากนั้น จากการตรวจสอบสภาพโคนต้นที่ถูกตัดไปพบว่าไม่มีรูหรือกลวงตามที่มีการกล่าวอ้างกัน และต้นไม้ที่น่าจะตายหรือเสื่อมสภาพน่าจะมีประมาณ 2-3 ต้นเท่านั้น ไม่น่าจะเป็นทั้ง 11 ต้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ตัดออกไปทั้ง 11 ต้น จึงต้องมาถามจากทางแขวงการทาง และยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมทางหลวงเพื่อพิจารณากรณีดำเนินการในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป ต้นไม้กว่าจะโตต้องใช้เวลานายเป็น 100 ปี แต่การตัดออกใช้เวลาไม่นาน


ขณะที่ นายสำราญ กล่าวว่า เรื่องนี้จะให้เวลากับทางแขวงการทาง 5 วัน ซึ่งจะเดินทางกลับมาฟังคำตอบที่ชัดเจนอีกครั้งทั้งเรื่องของการตัดต้นยาง และต้นยางที่ตัดแล้วนำไปไหน หากข้มูลไม่ชัดก็จะมาพูดคุยกันอีกครั้งว่าจะต้องดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร


ขณะที่ ผอ.แขวงการทางภูเก็ต กล่าวว่า การดำเนินการตัดต้นไม้ดังกล่าวมีการดำเนินการตามขั้นตอน โดยที่ผ่านมา ทางแขวงการทางได้รับการร้องเรียนจากบริษัทแห่งหนึ่ง และชาวบ้านในพื้นที่ให้ทางแขวงการทางตรวจสอบต้นไม้บริเวณดังกล่าวเนื่องจากอยู่ติดกับสายไฟฟ้า เกรงว่าจะเกิดอันตรายหากมีการหักโค่น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการตรวจสอบพบว่าไม้ยืนต้นตายและกิ่งผุ จำนวน 10 ต้น ซึ่งอาจจะหักโค่นได้ แขวงฯ ภูเก็ตจึงได้ทำหนังสือถึงสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงา ขออนุญาตตัดโค่นต้นไม้ยืนต้นตายและกิ่งผุเพื่อป้องกันอันตราย หลังจากนั้นได้รับการแจ้งว่าให้แขวงการทางยื่นขออนุญาตที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่


ต่อมา ทางสำนักงานป่าไม้ได้แจ้งให้แขวงการทางร่วมตรวจสอบและส่งเรื่องให้อธิบดีกรมป่าไม้พิจารณา และให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม หลังจากนั้นก็ยื่นคำขอตัดไม้อีกครั้งและแขวงการทางยื่นความจำนงว่าไม่ต้องการไม้ดังกล่าว ขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำไม้ออกตามระเบียบของกรมป่าไปไม้ ต่อมา ก็ได้มีการทำประชาพิจารณ์ โดยจัดทำแบบสอบถามไปยังชุมชน หน่วยงานราชการในพื้นที่ และประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าว จำนวน 150 ชุด ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยที่ให้ตัดไม้ออกเพื่อความปลอดภัย จนกระทั่งอธิบดีกรมป่าไม้อนุญาตให้มีการดำเนินการตัดได้ และมีการตัดต้นไม้ไปเมื่อวันที่ 16-17 พ.ย.ที่ผ่านมา


ส่วนไม้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ได้ดำเนินการนำไม้ไปเก็บไว้ ส่วนจะมีการดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องไม้ก็เป็นหน้าที่ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ในส่วนของแขวงการทางได้ดำเนินการมาตามขั้นตอนทั้งหมดและในการแจ้งตัดก็ได้แจ้งตัดต้นไม้ที่ตายแล้ว และต้นไม้ที่ชำรุด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีต้นไม้ที่ยืนต้นตายประมาณ 6-7 ต้น และต้นไม้ที่โคนเริ่มตายอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนจะเป็นไม้แซะ หรือต้นยางนาตนไม่ทราบ เพระไม่ได้ระบุชื่อไม้ที่ชัดเจน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...