xs
xsm
sm
md
lg

โชเชียลนัดฟังคำตอบตัดต้นยางนา จ.พังงา พบพิรุธขออนุญาตตัดต้นแซะ 11 ต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - โซเชียลนัดฟังคำตอบแขวงการทางภูเก็ต หลังพบต้นยางนาถูกตัดเกลี้ยง ขณะผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้รุดตรวจสอบสภาพต้นยางอายุกว่า 100 ปี จำนวน 11 ต้น ยันก่อนตัดมีการทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นชาวบ้านแล้ว


จากกรณีมีการแชร์ภาพและข้อความเจ้าหน้าที่ตัดต้นยางนา บริเวณโค้งบ้านต้นแซะ ถนนเพชรเกษมสาย โคกกลอย-ภูเก็ต บริเวณหมู่ที่ 8 อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงการกระทำดังกล่าว เพราะชาวบ้านมองว่าเป็นการทำร้ายจิตใจและเป็นการตัดต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวทิ้ง แทนที่จะหันมาอนุรักษ์ รวมทั้งตั้งข้อสังเกตไม้ต้นยางนาที่ถูกตัดนำไปไหน


โดยขณะนี้ในสื่อโซเชียลได้มีการแชร์ภาพ พร้อมข้อความนัดฟังคำตอบจากแขวงการทางภูเก็ตวันนี้ เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานแขวงการทางภูเก็ต พร้อมมีข้อมูลหลักฐานกรณีการขออนุญาตตัดต้นไม้ จำนวน 11 ต้น แต่ในหนังสือระบุว่าต้นไม้ตัด คือ ต้นแชะ แต่ทำไมเวลาตัดกลับตัดต้นยางนา ทำให้ประชาชนและชาวโซเชียลมีความสงสัยในการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายสมชาย นุชนานนท์เทพ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ท้ายเหมือง เข้าตรวจสอบบริเวณโค้งบ้านต้นแซะ ถนนเพชรเกษมสาย โคกกลอย-ภูเก็ต บริเวณหมู่ที่ 8 อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยจากการตัดต้นไม้ดังกล่าวในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ป่าได้ชี้แจงว่า ในการตัดต้นไม้ได้มีการทำหนังสือจากแขวงการทางภูเก็ต ถึงสำนักงานป่าไม้ ในการขออนุญาตตัดต้นยางนา จำนวน 11 ต้น เนื่องจากต้นไม้มีสภาพเปื่อยไส้ในกลวงเป็นโพรง ผุ หวั่นเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถผ่านเส้นทางดังกล่าว โดยเฉพาะช่วงที่ฝนตกจะมีลมกระโชกแรงบ่อยครั้ง ทำให้กิ่งผุพัง ถ้าหักลงมาใส่รถประชาชน รถนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ หรือบ้านเรือนของชาวบ้านจะทำให้เกิดความเสียหายได้ หากโชคร้ายเกิดหักโค่นใส่เด็กนักเรียน นักท่องเที่ยว หรือผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่ไม่อาจจะประเมินค่าได้ และสร้างชื่อเสียให้แก่จังหวัดพังงา ดังนั้น เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ดำเนินการตัดต้นไม้ทั้งหมดทันที จนทำให้เกิดความไม่พอใจให้แก่ประชาชนบางกลุ่ม


นายสมชาย นุชนานนท์เทพ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 กล่าวว่า ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 จังหวัดกระบี่ ได้รับมอบหมายจากท่านอธิบดีกรมป่าไม้ ให้มาตรวจสอบต้นไม้ที่ได้รับอนุญาตในการตัดโดยการขออนุญาตของแขวงการทางภูเก็ต เนื่องจากเดิมสภาพต้นไม้มีสภาพผุ กลวง และสี กิ่ง ก้านที่ยื่นออกไปบนท้องถนนทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนน โดยทางแขวงการทางจังหวัดภูเก็ตได้มีการขออนุญาตจากกรมป่าไม้ผ่านสำนักงานจัดการป่าไม้ที่ 12 จังหวัดกระบี่ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


พร้อมทั้งมีการทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เนื่องจากถ้าไม่มีการนำต้นไม้ดังกล่าวออกไปก็จะเกิดอันตรายต่อผู้ขับรถที่สัญจรไปมาระหว่างเส้นจังหวัดพังงาและจังหวัดภูเก็ต โดยต่อจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับทางชาวบ้าน ว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการทำประชาพิจารณ์ไปแล้ว โดยได้รับมอบหมายจากผู้ได้รับอนุญาต คือ แขวงการทางภูเก็ต ในการทำประชาพิจารณ์กับชาวบ้านในพื้นที่แล้ว จนมีความเห็นชอบในส่วนนี้แล้วทางกรมป่าไม้จึงได้ออกหนังสืออนุญาตในการตัดต้นไม้ดังกล่าว จำนวน 11 ต้น โดยจะเห็นได้ว่าต้นไม้ที่มีอายุกว่า 100 ปี มีสภาพผุ กลวง เป็นโพรง และกิ่งก้านต่างๆก็มีสภาพผุ โดยแต่ละต้นจะเป็นโพรงจากใต้โคนที่ถูกทำลายเนื้อเยื่อในต้นไม้ ในส่วนกิ่งก้านก็จะมีเถาวัลย์เกาะทำให้ผุตั้งแต่บนยอดลงมา


โดยก่อนหน้านี้ ทางแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต ได้มีการทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ในการขออนุญาตตัดต้นไม้ดังกล่าว เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีสภาพฝนตกและลมกระโชกแรงจนทำให้กิ่งไม้ตกลงมาบนถนนที่รถสัญจรผ่านไปมาจนเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งทางแขวงการทางก็ได้มีหนังสือเร่งรัดมาหลายครั้งจนมีการทำประชาพิจารณ์จากชาวบ้าน ซึ่งถ้าไม่มีการตัดกิ่งไม้ที่ผุพังเมื่อเกิดเหตุทางกรมป่าไม้ได้ตระหนักถึงประชาชนในพื้นที่ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งความปลอดภัยและการอนุรักษ์ซึ่งต้องมอง 2 มุม ซึ่งหากต้นไม้กิ่งก้านร่วงหล่นลงมาก็จะทำให้ถูกรถเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ทรัพย์สินของประชาชนจนเป็นคดีได้ โดยหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นทางแขวงการทางก็จะเชิญกรมป่าไม้มาร่วมเป็นจำเลยในคดีด้วย ซึ่งเพื่อความปลอดภัยจึงได้ตัดต้นไม้ออกจากริมถนนดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...