xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนับสนุนเรือประมงผิดกฎหมาย กรมเจ้าท่าเอาจริง รอคดีสิ้นสุดทำลาย “Uthaiwan” สัญชาติแคเมอรูน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กรมเจ้าท่าประสานทุกหน่วยเกี่ยวข้องหวังสร้างความเชื่อมั่นให้ IUU ประเทศไทยไม่สนับสนุนเรือประมงทำผิดกฎหมาย หลังคดีสิ้นสุดประสานเจ้าของเรือ “Uthaiwan” สัญชาติแคเมอรูน ทำลายทิ้ง เจ้าของยินดีให้ความร่วมมือ ระบุซื้อมา 10 ล้าน เพื่อส่งไปขายทำลายอยู่แล้ว


จากกรณีกองทัพเรือ กรมประมง และกรมเจ้าท่าร่วมบูรณาการในการจับกุมเรือชื่อ “Uthaiwan” สัญชาติแคเมอรูน ลักลอบเข้าน่านน้ำผิดกฎหมายประมงไทย เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นเรือ IUU LIST เพราะเคยกระทำความผิดในน่านน้ำของประเทศอังกฤษ โดยเรือลำดังกล่าวเป็นเรือขนถ่ายสัตว์น้ำขนาด 3,000 ตันกรอส ยาว 101 เมตร ขณะถูกจับมีลูกเรือ 8 คน เป็นคนไทยทั้งหมด ถูกแจ้งข้อกล่าวหามีความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 และพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 มาตรา 94 ห้ามมิให้ผู้ใดนำเรือประมงที่มิใช่เรือประมงไทย ที่มีการทำการประมงโดยมิชอบด้วยกฎหมายเข้ามาในราชอาณาจักร และได้ดำเนินการควบคุมเรือลำดังกล่าวเดินทางกลับมายังท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


ล่าสุด วันนี้ (14 พ.ย.) นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และนายวรวุฒิ ตั้งสุข เจ้าของบริษัท พี.เค.ชิปปิ้ง แอนด์ เอเยนซี่ จำกัด ร่วมหารือถึงแนวทางในการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ IUU ว่า จะไม่มีการนำเรือ “Uthaiwan” สัญชาติแคเมอรูน ที่ถูกจับกุมได้ไปใช้ในการทำประมงอีก หลังจากคดีความสิ้นสุด โดยนายวิทยา กล่าวว่า หลังจากมีการจับกุมเรือลำดังกล่าวไว้ ทางกรมประมงก็ได้มีการดำเนินการทางกฎหมาย และขณะนี้ทางเจ้าของบริษัทก็ได้เสียค่าปรับตามที่กำหนด ส่วนกรมเจ้าท่าก็ได้มีการดำเนินการไปตามกฎหมาย และมีการล็อกเรือไว้ตามที่กรมประมงแจ้งไว้ ซึ่งหลังจากที่กรมประมงดำเนินคดีเสร็จสิ้น ก็จะเข้าสู่กระบวนการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเรือลำนี้จะไม่กลับไปทำประมงผิดตามกฎหมายอีก จึงได้มีการหารือร่วมกันกับเจ้าของเรือในการดำเนินการเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


“ซึ่งจากการหารือทางเจ้าขอเรือพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะมีการนำเรือลำดังกล่าวไปทำลาย แต่การนำเรือไปทำลาย ทางกรมเจ้าท่าจะไปคุยกับทาง ศรชล.เขต 3 เพื่อหารือถึงแนวทางดำเนินการต่อไป เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับประเทศไทย ว่าประเทศไทยมีความเอาจริงและเข้มงวดกับการทำประมงผิดกฎหมายเหมือนที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทำลายเรือทางเจ้าของก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า สำหรับการดำเนินคดีนั้น ในส่วนของกรมประมงทราบว่าได้มีการดำเนินการเปรียบเทียบปรับไปแล้ว ทั้งความผิดที่เกี่ยวกับคน และเรือ แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องสอบถามไปยังหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องว่าเรือลำนี้ยังกระทำความผิดในคดีอื่นอีกหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทางกรมเจ้าท่าก็กำลังรอข้อมูลของทางตำรวจ และกรมประมงถ้ามีก็จะไม่ปล่อย ปัจจุบันทางกรมเจ้าท่าทำงานคู่ขนานกับทางเจ้าของเรือซึ่งทราบว่าถ้าไม่ติดคดีอะไรแล้วจะนำไปทำลายที่ เมืองจิตะกอง ประเทศบังกลาเทศ ซึ่งการนำเรือไปทำลายทางกรมเจ้าท่าก็จะมีมาตรการในการควบคุมตั้งแต่การนำเรือออกจากท่าไปจนถึงขั้นตอนการทำลายเพื่อยืนยันว่ามีการทำลายจริง ซึ่งทางเจ้าของเรือจะอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปตรวจสอบด้วย


ขณะที่นายวรวุฒิ ตั้งสุข เจ้าของบริษัท พี.เค.ชิปปิ้ง แอนด์ เอเยนซี่ จำกัด เจ้าของเรือ “Uthaiwan” สัญชาติแคเมอรูน กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวซื้อมาจากกัมพูชา เพื่อที่จะนำไปขาย และทำลายที่เมืองจิตะกอง ประเทศบังกลาเทศ อยู่แล้ว โดยซื้อมาในราคา 10 ล้านบาท ซึ่งตอนซื้อก็ไม่ทราบว่าเรือลำดังกล่าวติดแบล็กลิสต์ IUU หลังจากซื้อเรือมาก็ให้ลูกเรือทั้ง 8 คน นำเรือออกจากกัมพูชาเพื่อไปตามจุดหมายปลายทาง ซึ่งก็ต้องผ่านน่านน้ำไทย จนกระทั่งถูกจับกุม ในขั้นแรกก็ได้มีการชี้แจงว่าเรือลำดังกล่าวไม่ได้ซื้อมาเพื่อทำการประมง แต่นำมาเพื่อไปจัดเหล็กขาย ซึ่งถือว่าเป็นความผิดพลาดของทางบริษัทที่ไม่ได้ตรวจสอบให้ดี ซึ่งก่อนหน้านี้ซื้อเรือนำไปขายแล้ว 11 ลำ ก็ไม่มีปัญหาอะไร


ส่วนกรณีที่นำเรือไปทำลายจะต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4-5 วัน กรณีคลื่นลมปกติ และจะต้องใช้เวลาในการตัดทำลายประมาณ 1 เดือนครึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...