xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ เจนจาคะ” กัดไม่ปล่อย “เดอะ พีค เรสซิเดนซ์” ประกาศควงดีเอสไอ.ลงภูเก็ต ติดตามตรวจสอบความคืบหน้าการสอบสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กัดไม่ปล่อย โครงการ “เดอะ พีค เรสซิเดนซ์” ของ บริษัท กะตะ บีช มูลค่ากว่า 2,500 ล้าน ประกวดควง ดีเอสไอ.ลงพื้นที่ภูเก็ตติดตามความคืบหน้ากับผู้ว่าฯภูเก็ต ถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริง การออกเอกสารสิทธิที่ดิน ใบอนุญาตก่อสร้าง ถูกตามกฎหมายหรือไม่

จากกรณีที่มีการเรียกร้องให้ตรวจสอบโครงการ“เดอะ พีค เรสซิเดนซ์” คอนโดมิเนียมหรู บนเนินเขากะตะน้อย ของ บริษัท กะตะ บีช จำกัด มูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท เอกสารสิทธิที่ดินออกไม่ถูกต้อง ศาลปกครองนครศรีธรรมราชสั่งเพิกถอน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด ที่ดินอยู่ในที่ป่าไม้ เทศบาลตำบลกะรนออกไม่อนุญาตก่อสร้างไม่ถูกต้อง ความลาดชันของพื้นที่ ผลกระทบต่อผู้ที่อยู่ด้านล่างโครงการ


โดยก่อนหน้านี้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พร้อม ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ในภาคใต้บางส่วน ได้เดินทางรับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ประกอบการ ความไม่ชอบมาพากลของโครงการ ทั้งเรื่องเอกสารสิทธิที่ดินออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ที่ศาลปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งเพิกถอน ที่ดินตั้งอยู่ในเขตป่าไม้ การออกใบอนุญาตก่อสร้างไม่ถูกต้องเนื่องจากศาลสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดิน ความลาดชันของพื้นที่ เป็นต้น พร้อมทั้งได้หารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 18-19 ส.ค.ที่ผ่านมา จนนำมาซึ่งการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการ เดอะ พีคฯ โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ที่ดิน นายอำเภอ เทศบาลตำบลกะรน ป่าไม้ เป็นต้น ดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการเดอะพีค เรสซิเด้นซ์ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดภูเก็ต ในการก่อสร้างโครงการ เดอะพีคฯ นั้น ได้ข้อสรุปว่า หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดภูเก็ต ได้ดำเนินการไปตามที่กฎหมายต่างๆ กำหนดทุกขั้นตอน ขณะนี้ทุกหน่วยงานไม่สามารถที่จะดำเนินการอะไรเกี่ยวกับโครงการนี้ได้ จะต้องรอคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดเท่านั้น


ด้าน นายวันชัย แซ่ตัน ผอ.กองช่าง เทศบาลตำบลกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ภายหลังจากที่เทศบาลได้มีหนังสือให้ทางโครงการ เดอะพีคฯ ดำเนินการหยุดก่อสร้างจนกว่าจะแก้ปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ด้านล่างโครงการ ตามที่มีการร้องเรียนมายงเทศบาลบาลนั้น ขณะนี้ทางโครงการได้หยุดการก่อ สร้างแล้วทั้งหมด แต่ที่เห็นว่ามีการก่อสร้างอยู่ภายในโครงการนั้น เป็นเพียงการก่อสร้างในส่วนที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ด้านล่างของโครงการเท่านั้น ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 60% ทั้งในส่วนของถนน รั้วป้องกันน้ำที่จะไหลลงมาด้านล่าง เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ของ บริษัท กะตะ บีช จำกัด ว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าทีดีเอสไอว่าอธิบดีดีเอสไอได้มอบหมายให้กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนคดีทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม 1 ดำเนินการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้ว และจะเดินทางลงพื้นที่ดังกล่าว พร้อมเจ้าหน้าที่กรม ดีเอสไอ ในวันที่ 14 พ.ย.นี้ เพื่อพบกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในการติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงของโครงการเดอะพีค เรสซิเดนซ์ ต่อไป


สำหรับโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ดำเนินการโดยบริษัท กะตะ บีช จำกัด โดยมี นายมนัสนันท์ นรารัตน์วันชัย เป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท กะตะ บีช จำกัด ตั้งอยู่บนที่ดินเอกสารสิทธิที่ดิน นส.3 ก.เลขที่ 1863 เนื้อที่ 17 ไร่เศษ ที่ซื้อต่อมาจาก พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. มีทั้งหมด 444 ห้อง จากทั้งหมด 56 อาคาร มีทั้งที่เป็นคอนโดมิเนียม วิลล่า และอาคารพาณิชย์ โดยมีการยื่นขออนุญาตก่อสร้างเป็นที่พักอาศัยรวม สร้างเพื่อขายให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลังมีการตรวจสอบทางโครงการได้ออกมาประกาศหยุดการก่อสร้างทั้งหมด เพื่อรอคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด แต่จะดำเนินการก่อสร้างเฉพาะในส่วนที่ให้เป็นไปตามมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ด้านล่างโครงการ ตามที่ได้มีผู้ประกอบการโรงแรมได้ร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลกะรน ทางเทศบาลจึงได้สั่งระงับการก่อสร้างชั่วคราว พร้อมทั้งได้ยื่นเรื่องไปยังที่ดินจังหวัดภูเก็ตเพื่อขอออกโฉนด แต่ขณะนี้ทางที่ดินจังหวัดภูเก็ตได้ชะลอการออกโฉนดไปก่อนจนกว่าศาลปกครองสูงสูดจะชี้ขาดว่าเอกสารสิทธิ นส.3 ก.ของที่ดินแปลงนี้ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...