xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเอสไอ” ตั้งทีมสอบสวนคดี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” กรณีเสียชีวิตหลังถูกควบคุมตัวเข้าศูนย์ซักถาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - กรมสอบสวนคดีพิเศษแต่งตั้ง “อังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์” เป็นหัวหน้าทึมสืบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” หลังครอบครัวเข้าร้องเมื่อต้นเดือน ต.ค. ด้าน สภ.หนองจิกแจ้งความคืบหน้าคดี

วันนี้ (12 พ.ย.) เว็บไซต์ประชาไท รายงานว่า ได้รับแจ้งจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรมแจ้งว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้มอบหมายให้กองคดีความมั่นคงสืบสวนกรณีที่นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม นำ น.ส.ซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยาของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่เสียชีวิตภายหลังมีอาการสมองตายและต้องนอนติดเตียงแบบไม่รู้สึกตัวอยู่นานก่อนสิ้นลม อันเป็นผลจากการถูกควบคุมตัวแล้วเพียง 13 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2562 ตามกฎหมายพิเศษที่บังคับใช้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และยื่นต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษเมื่อวันที่ 9 ต.ค.

ทั้งนี้ การสืบสวนครั้งนี้เป็นเรื่องสืบสวนที่ 221/2562 และได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวน โดยมีนายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการส่วนคดีความมั่นคง 1 กองคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวน และนายสถาพร ธีรโชติสกุล เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการเป็นผู้ประสานงาน

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า คดีนี้ ทนายความศูนย์ทนายความมุสลิมและทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลือคดี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่นายอับดุลเลาะและญาติต่อไปให้ถึงที่สุด ทั้งคดีแพ่งและคดีอาญา เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ ในระดับนโยบายและกระบวนการยุติธรรมในจังหวัดชายแดนใต้ต่อไป ทั้งนี้ รัฐมีหน้าที่ปกป้อง คุ้มครอง ประชาชนทุกคน ให้ได้รับความเป็นธรรมอย่างเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติดังกฎหมายรัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ ดังนั้น กรณีของนายอับดุลเลาะ รัฐต้องดำเนินการตรวจสอบ และควบคุมตัวบุคคลที่กระทำความผิดมาลงโทษ โดยต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส และเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

“ทำให้ความจริงปรากฏแก่สังคม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และต้องไม่มีกรณีอื่นเกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต” นายสุรพงษ์ กล่าว

ประชาไท ยังรายงานด้วยว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้ส่งหนังสือลงวันที่ 1 พ.ย. แจ้งความคืบหน้าในการดำเนินการถึง น.ส.ซูไมยะห์ ซึ่งได้แจ้งความแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองจิก เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ในความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ว่า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ปัตตานีตรวจสถานที่เกิดเหตุร่วมและเก็บหลักฐานในสถานที่เกิดเหตุ เพื่อส่งไปตรวจพิสูจน์และออกรายงานเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวนมา ทั้งได้ขอหนังสือเวชระเบียนการรักษาจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ตลอดจนได้ขอหลักฐานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งขอหลักฐานการสอบสวนชันสูตรพลิกศพผู้ตายจาก สภ.คอหงษ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาเพื่อประกอบสำนวนด้วย

สำหรับนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ถูกควบคุมเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2562 โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ภายใต้อำนาจตามกฎอัยการศึกไปยังศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ต่อมาเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 21 ก.ค.2562 ถูกพบว่านายอับดุลเลาะหมดสติ เจ้าหน้าที่ประจำค่ายจึงนำนายอับดุลเลาะเข้ารับการรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จากนั้นได้ส่งไปรักษาตัวต่อ ณ อาคารผู้ป่วยวิกฤติหรือไอซียู โรงพยาบาลปัตตานี

ต่อมาวันที่ 22 ก.ค. 2562 แพทย์ส่งตัวนายอับดุลเลาะไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยแพทย์ระบุว่าผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว ไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ ผลเอ็กซเรย์สมองพบว่า สมองบวม มีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ยังคงใส่เครื่องช่วยหายใจ มีสภาวะไตวายเฉียบพลันและจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดในหออภิบาลผู้ป่วยวิกฤติทางอายุรกรรม กระทั่งนายอับดุลเลาะได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2562

วันที่ 1 ต.ค. 2562 น.ส.ซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยาของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และวันที่ 9 ต.ค. นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม นำ น.ส.ซูไมยะห์ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อให้สอบสวนกรณีการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ
 
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ภรรยาและญาติ “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ควงทนายบุก “สภา-ดีเอสไอ” ร้องขอความเป็นธรรม
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...