xs
xsm
sm
md
lg

เค้นสอบ! 12 แนวร่วมรับอยู่ในขบวนการ “บีอาร์เอ็น” จริง ปัดร่วมก่อเหตุบุกถล่มป้อม ชรบ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เผยผลเค้นสอบ 12 แนวร่วม พบทั้งหมดอยู่ในขบวนการ “บีอาร์เอ็น” จริง แต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุบุกถล่มยิงป้อมยาม ชรบ.ทางลุ่ม ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ด้านหน่วยข่าวแจ้งเตือนรถกระบะถูกโจรกรรม หวั่นคนร้ายเตรียมนำประกอบคาร์บอมบ์

วันนี้ (10 พ.ย.) ศปก.สน. บชภ.9 ได้มีวิทยุด่วนให้เจ้าหน้าที่ทุก สภ. และชุดปฏิบัติการจุดตรวจจุดสกัดให้ตรวจสอบรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูมิชิ ไทรทัน สีน้ำตาล ทะเบียน บฉ 4868 นราธิวาส ซึ่งจอดไว้ที่บ้านตันหยง ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้ถูกคนร้ายโจรกรรมไป ซึ่งอาจจะเป็นการกระทำของ “แนวร่วม” ขบวนการแบ่งแยกดินแดน เพื่อนำไปประกอบเป็น “คาร์บอมบ์” ก่อเหตุร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดและ 4 อำเภอของ จ.สงขลา จึงให้ทุกหน่วยเร่งตรวจสอบติดตามรถยนต์คันดังกล่าวโดยด่วน รวมทั้งให้กองกำลังทุกหน่วยในพื้นที่ระวังป้องกันเหตุคาร์บอมบ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

รายงานข่าวจากชุดสอบสวนผู้ต้องสงสัย ที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจบุกเข้าค้นในบ้านเรือน และโรงเรียนสอนศาสนาหลายแห่งในพื้นที่ ต.ลำพะยา ต.ลำใหม่ และอีกหลายพื้นที่ใน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จำนวน 12 คน ซึ่งจากการเค้นสอบ พบว่า ทั้งหมดเป็นแนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน หรือ “บีอาร์เอ็น” จริง แต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุบุกถล่มป้อมยาม ชรบ.ทางลุ่ม บ้านทุ่งสะเดา หมู่ 5 ต.ลำพะยา โดยตรง แต่เป็นการมีส่วนรู้เห็น และสามารถให้รายละเอียดได้ว่าเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นกลุ่มไหน แต่ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดไม่ใช่กลุ่มที่เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตี ชรบ.ที่เสียชีวิต และที่สำคัญมีผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และถูกเค้นสอบให้รับความจริง เพราะเจ้าหน้าที่มีหลักฐานจากผ้าพันแผลเปื้อนเลือดที่ถังขยะหน้าบ้านนั้น กลายเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะผ้าพันแผลเปื้อนเลือดดังกล่าวเป็นของผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่อยู่บ้านติดกัน

ส่วนในการตรวจสอบพยานวัตถุที่เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวม ทั้งจากในที่เกิดเหตุ และในเส้นทางที่คนร้ายใช้หลบหนีหลังการโจมตี พบว่า ปลอกกระสุนปืนยิงเร็วที่ตกในที่เกิดเหตุ เป็นกระสุนที่มาจากหน่วยงานของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นหลักฐานที่เชื่อมโยงให้เห็นว่า ระเบิดแสวงเครื่อง และกระสุนปืนที่คนร้าย หรือแนวร่วมใช้ในการโจมตีเจ้าหน้าที่ และประชาชน เป็นกระสุนที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนั้น เหตุการณ์โจมตีป้อมยามจุดตรวจ ชรบ. ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15 ศพครั้งนี้ ผู้คนในพื้นที่ได้ให้ความสนใจกับจดหมายที่อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีกองกำลังท้องถิ่นที่เป็นประชาชนว่า เป็นการปฏิบัติการของขบวนการบีอาร์เอ็นโคออดิเนต โดยในจดหมายได้แสดงความเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น แต่บีอาร์เอ็นอ้างว่า การต่อสู้ต้องดำเนินการต่อไป เพราะรัฐไทยไม่จริงใจในการแก้ปัญหา โดยอ้างว่าในขณะที่รัฐไทยพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการพูดคุยกับบีอาร์เอ็น แต่ในพื้นที่มีการสั่งการให้ฆ่าคนของบีอาร์เอ็น และยังอ้างถึงความชอบธรรมอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่บีอาร์เอ็นได้กล่าวอ้างมาตลอดเวลา
 


 
สำหรับจดหมาย หรือเอกสารแถลงการณ์ดังกล่าว มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นของจริง หรือเป็นของปลอม เพราะที่ผ่านมา จดหมาย หรือแถลงการณ์ที่มาจากบีอาร์เอ็น ต้องเป็นภาษารูมี และมีผู้แปลเป็นภาษาไทย แต่ครั้งนี้ยังไม่มีจดหมายที่เป็นภาษารูมี แต่เป็นภาษาไทยอย่างเดียว ซึ่งจากการตรวจสอบของหน่วยงานความมั่นคง เชื่อว่าเป็นจดหมายของบีอาร์เอ็นจริง แต่ออกมาจากฝ่ายวิชาการของขบวนการบีอาร์เอ็นในพื้นที่ ซึ่งต้องการสื่อให้รับรู้ว่าเป็นการปฏิบัติการของบีอาร์เอ็น ที่เกิดจากความขัดแย้งกับรัฐไทย

ความจริงหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บีอาร์เอ็นเคยรับว่าเป็นการปฏิบัติการของตนเอง และเสียใจที่มีพลเรือนได้รับผลกระทบ เช่น การวางระเบิดห้างบิ๊กซีที่ จ.ปัตตานี และอีกหลายเหตุการณ์ เพียงแต่หน่วยงานความมั่นคงพยายามปกปิด ไม่ต้องการให้รับรู้ว่าการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของบีอาร์เอ็น เพราะไม่ต้องการให้เห็นว่า บีอาร์เอ็นมีศักยภาพในการก่อการร้าย ซึ่งที่ผ่านมา บีอาร์เอ็นก็ได้ประโยชน์จากการปกปิดของหน่วยงานความมั่นคง เพราะทำให้ประชาชนสับสน เพราะไม่รู้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร ในขณะที่แนวร่วมบีอาร์เอ็นในพื้นที่ก็ถือโอกาสป้ายสีด้วยการใส่ร้ายว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐ

ในครั้งนี้ก็เช่นกัน หน่วยงานความมั่นคงได้พยายามตั้งข้อสังเกตเพื่อบอกกับประชาชนว่า จดหมาย หรือแถลงการณ์ของบีอาร์เอ็น เป็นการกระทำของมือที่สามที่แอบอ้างบีอาร์เอ็น แต่ก็ไม่มีรายละเอียดว่า การแอบอ้างบีอาร์เอ็นของมือที่สาม มีวัตถุประสงค์อะไร และล่าสุด แกนนำของบีอาร์เอ็นในประเทศเพื่อนบ้าน ได้ยอมรับว่าจดหมาย หรือแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นของบีอาร์เอ็นจริง เป็นการแจ้งให้ทราบว่า บีอาร์เอ็นพร้อมในการปฏิบัติการด้วยความรุนแรง หากรัฐไทยยังไม่หยุดนโยบาย 2 หน้า

เจ้าหน้าที่การข่าวระดับสูงของหน่วยข่าวความมั่นคง เปิดเผยว่า การที่บีอาร์เอ็นไม่ปฏิเสธในสิ่งที่เกิดขึ้น และออกมารับว่าเป็นผู้กระทำต่อ ชรบ.เป็นเรื่องที่ดี เพราะคนในพื้นที่จะได้เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา หน่วยงานความมั่นคง ทั้งในส่วนกลาง และในพื้นที่จะปกปิดไม่ยอมรับว่าเหตุร้ายทั้งหมดเป็นฝีมือของบีอาร์เอ็น และการที่บีอาร์เอ็นออกมารับความจริง แสดงว่าบีอาร์เอ็นมีความพร้อมที่จะเปิดเผยตัวตน ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงต้องรับมือกับสถานการณ์ที่จะติดตามมา

ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. กล่าวว่า ในมิติของฝ่ายพลเรือน ได้ลงพื้นที่เยี่ยมปลอบขวัญ แสดงความเสียใจ และให้กำลังใจทุกครอบครัวที่ได้รับความสูญเสียในครั้งนี้ เพื่อที่จะทำการเยียวยาแต่ละครอบครัว ซึ่งมีความเป็นอยู่ที่ไม่เหมือนกัน เราจะต้องช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียสละทุกวิถีทางให้เขามีอาชีพ มีรายได้ ซึ่งรัฐบาลได้สั่งการให้ดูแลครอบครัวเหล่านี้ให้ดีที่สุด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...