xs
xsm
sm
md
lg

บุกจับแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ขูดรีดดอกเบี้ยโหดร้อยละ 30 ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - นาทีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า บุกจับกุมแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยแพงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เผยเก็บดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 30-40 ต่อเดือน สร้างความเดือดร้อนให้แก่ลูกหนี้ไปทุกหย่อมหญ้า

วันนี้ (9 พ.ย.) ภายใต้การอำนวยการของ ว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภออาวุโส อ.ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ทำการปกครองอำเภอตะกั่วป่า นำโดย นายอาทิตย์ เพ็ชร์กุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า และนายภานุวัฒน์ สองเมือง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า พร้อมด้วยสมาชิก อส.สังกัดกองร้อย อส.อ.ตะกั่วป่า ที่ 7 ร่วมกันจับกุมตัว นายวสุวัฒน์ พิภูไชยรุ่งเรือง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/260 หมู่ที่ 2 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขณะกำลังขับรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน รุ่นอัลเมร่า สีขาว หมายเลขป้ายทะเบียน 1 กอ 6212 กรุงเทพมหานคร เพื่อเก็บเงินลูกค้าที่บริเวณริมถนนบ้านสะพานพระภบ้านพรุเตียว หมู่ที่ 9 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา


ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า ได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า เข้าตรวจสอบภายในรถ พบของกลางโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง นามบัตรกระดาษสีฟ้า ระบุข้อความบริการเงินด่วนทันใจ พบมีรูปภาพบุคคลทำการรับเงิน รูปบัตรประชาชนพร้อมระบุข้อความรายละเอียดการกู้ และรูปภาพการโอนเงิน และจะปล่อยเงินกู้ในเขตพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดพังงา จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ลูกหนี้ไปทุกหย่อมหญ้า


โดยจากการจับกุมได้ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางศูนย์ดำรงธรรมที่ทำการปกครองอำเภอตะกั่วป่า ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า ในเขตพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า มีบุคคลลักลอบปล่อยเงินกู้โดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยเก็บดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 20 ต่อเดือน โดยจัดเก็บวันละ 1,000 บาท เป็นจำนวน 24 วัน พร้อมเก็บค่าเปิดบัญชีเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และบางรายก็เรียกเก็บดอกเบี้ย (รวมค่าเปิดบัญชี) ในอัตราร้อยละ 30-40 ต่อเดือน ซึ่งเป็นอัตราเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยใช้ยานพาหนะเป็นรถเก๋งต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นอัลเมร่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 1 กอ 6212 กรุงเทพมหานคร และมอบนามบัตรของผู้ปล่อยเงินกู้ให้ไว้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า


ทางเจ้าหน้าฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า จึงได้วางแผนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการลาดตระเวน จนกระทั่งเวลาที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบเห็นรถเก๋งต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นอัลเมร่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 1 กอ 6212 กรุงเทพมหานคร ขับขี่อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ต.บางนายสี เจ้าหน้าที่จึงได้ขับขี่ยานพาหนะติดตามไป จนมาถึงที่เกิดเหตุ รถคันดังกล่าวได้หยุดจอดและผู้ถูกจับได้ลงมาจากรถลงไปพูดคุยกับหญิงไม่ทราบชื่อนามสกุล ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า จึงได้แสดงตัวและแสดงบัตรเจ้าหน้าที่ขอทำการตรวจค้นตัวผู้ต้อวหา จากนั้นจึงได้ทำการจับกุมพร้อมตรวจยึดของกลางทั้งหมด นำตัวผู้ถูกจับและของกลางทั้งหมดมาทำบันทึกจับกุมที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนตะกั่วป่าที่ 7 ซึ่งขณะนำตัวมาสอบสวนได้มีผู้เสียหายหลายรายที่ได้รับความเดือดร้อนมาแจ้งพร้อมให้บันทึกถ้อยคำ


โดยทางผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากพฤติการณ์ของผู้ถูกจับข้างต้นเข้าข่ายเป็นการเรียกเก็บดอกเบี้ย (รวมค่าเปิดบัญชี) ในอัตราร้อยละ 30-40 ต่อเดือน ซึ่งเป็นอัตราเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่าเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 มาตรา 4 (1) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และนำส่ง พ.ต.ท.สราวุธ สูงสง่า พนักงานสอบสวน สภ.ตะกั่วป่า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...