xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ภาค 9 เชื่อกลุ่มคนร้ายก่อเหตุยิงป้อม ชรบ.ลำพะยา เป็นการรวมกลุ่มจาก 2 พื้นที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - ผบช.ภาค 9 ประชุมติดตามความคืบหน้าคดียิงป้อม ชรบ.ลำพะยา อ.เมืองยะลา เผยผู้ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้มีไม่ต่ำกว่า 40-50 คน เชื่อเป็นการรวมกลุ่มก่อเหตุจาก 2 พื้นที่

วันนี้ (8 พ.ย.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการร่วมพิเศษทหารพราน และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เพื่อติดตามความคืบหน้าเหตุคนร้ายยิงถล่มป้อม ชรบ.บ้านตะวันออก หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มี ชรบ. และชาวบ้านเสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ในวันนี้เป็นการประชุมชุดสืบสวนทั้งหมด เนื่องจากคดีนี้มี 2 จังหวัดที่มีความเชื่อมโยงกัน คือ จ.ยะลา กับ จ.ปัตตานี และได้เชิญเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่มาร่วมประชุมแนวทางการสืบสวน ซึ่งแนวทางการสืบสวนที่เกิดเหตุทั้งหมดในวันเกิดเหตุ ปรากฏว่ามีการโจมตี 1 จุด นอกจากนั้นอีก 5 จุดเป็นพื้นที่การโปรยตะปูเรือใบ ตัดต้นไม้ขวางถนน ระเบิดเสาไฟ ซึ่งแต่ละพื้นที่มีพยานหลักฐานเยอะมากพอสมควร และจากจุดเกิดเหตุก็พบว่าคนร้ายได้ทิ้งสิ่งของบางอย่างที่สามารถติดตามตัวคนร้ายได้ไว้ในหลายๆ จุด การไล่ล่าติดตามจากรอยเลือด หรือจากพยานหลักฐานต่างๆ

ในส่วนของการตรวจอาวุธปืนของคนร้ายที่เข้ามาในที่เกิดเหตุ พบว่าในที่เกิดเหตุมีการใช้ปืนอย่างน้อย 25 กระบอก ซึ่งรวมกับปืนของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งเมื่อตัดปืนของเจ้าหน้าที่ออกไป ก็น่าจะเป็นของคนร้าย 18 กระบอก จึงเชื่อว่าคนร้ายที่เข้าโจมตีป้อม ชรบ.ในครั้งนี้มีไม่ตำกว่า 18 คน แต่จุดอื่นที่เหลืออีก 5 จุด ก็จะมีคนร้ายชุดอื่นปฏิบัติการ ซึ่งเชื่อว่าปฏิบัติการในครั้งนี้กลุ่มคนร้ายใช้กำลังประมาณ 40-50 คน

“ผลจากการตรวจนิติวิทยาศาสตร์ สามารถระบุกลุ่มคนร้ายได้ 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่มาจากยะหา กาบัง บันนังสตา จ.ยะลา และอีกกลุ่มมาจากพื้นที่โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งในการเชื่อมโยงของพยานหลักฐานก็พบว่ามีหลายเหตุการณ์ที่คนร้ายเคยใช้อาวุธปืนเหล่านี้ ขณะนี้ทางพิสูจน์หลักฐานกำลังเร่งตรวจสอบหลักฐาน ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวไว้ 1 ราย เป็นบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ แต่หลบหนีไปอยู่อีกพื้นที่ จึงได้ทำการเชิญตัวเข้าสู่กระบวนการซักถาม เบื้องต้นให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ แต่รับว่าเคยก่อเหตุในเหตุการณ์อื่น สำหรับกลุ่มคนร้ายในครั้งนี้มาจาก 2 กลุ่ม คือกลุ่มจากทางปัตตานี รวมถึง 4 อำเภอของสงขลา กลุ่มนี้ก็จะเชื่อมโยงกับการโจมตีจุดตรวจฆอลอปี และเมื่อ 2 เดือนก่อน อีกส่วนหนึ่งมาจากกาบัง ยะหา บันนังสตา ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้คือกลุ่มที่ได้มีการออกหมายจับเอาไว้ในคดีอื่นแล้วหลบหนี และตนได้มีการพูดคุยกับแม่ทัพภาค 4 แล้วว่าจะมีการเปิดปฏิบัติการเชิงรุก เพื่อติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุให้ได้ภายใน 1-2 วันนี้ โดยกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้เป็นคนร้ายที่ติดตามจับกุมจากคดีเก่าๆ มาโดยตลอด รู้ว่าเป็นใคร แต่หาตัวไม่เจอ เนื่องจากกลุ่มนี้จะอยู่ในพื้นที่ป่าเขา ซึ่งจะมีการปฏิบัติการในพื้นที่เหล่านี้ด้วย มีเป้าหมายแล้ว” ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าว

มีรายงานจากชุดสืบสวนสอบสวนระบุว่า สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก คือกลุ่มจากปัตตานี และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา จะมี นายบูคอรี หลำโซ๊ะ, นายซอบรี หลำโซ๊ะ, นายรอซาลี หลำโซ๊ะ 3 พี่น้องตระกูลหลำโซ๊ะ เป็นแกนนำกลุ่ม ส่วนกลุ่มของ อ.กาบัง อ.ยะหา อ.บันนังสตา จะมี นายอับดุลเลาะ โต๊ะเต้, นายรอกิ ดอเลาะ, นายฮูไบดีละห์ รอมือลี นายอหมัด ตืองะ เป็นแกนนำกลุ่ม และร่วมปฏิบัติการกับกลุ่มเปอร์มูดอในพื้นที่ ซึ่งกลุ่มเปอร์มูดอ คือกลุ่มแนวร่วมกลุ่มใหม่ที่ผ่านการฝึกการปฏิบัติการ และทางฝ่ายความมั่นคงยังไม่มีข้อมูล โดย 2 กลุ่มหลักนี้รวมตัวกันเฉพาะกิจเพื่อปฏิบัติการในครั้งนี้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...