xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! กำแพงยักษ์ถล่มทับบ้าน 5 หลังในเมืองคอน กว่า 20 ชีวิตหนีรอดหวุดหวิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - หนีตายวุ่น! กำแพงคอนกรีตยักษ์สูงกว่า 4 เมตร พังถล่มดินไหลทับบ้าน 5 หลังกว่า 20 ชีวิตหนีรอดหวุดหวิด อบต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีฯ เผยก่อสร้างผิดแบบ เคยถูกแจ้งความแล้วยังไม่มีการแก้ไข เร่งอพยพชาวบ้านไปอาศัยในที่ปลอดภัย

วันนี้ (6 พ.ย.) เกิดเหตุกำแพงคอนกรีตขนาดใหญ่ พังถล่มทับบ้านเรือนของประชาชน ในซอยข้างศาลแขวง หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในที่เกิดเหตุพบว่า มีกำแพงพร้อมคานคอนกรีตขนาดใหญ่ ทับบ้านของชาวบ้านในซอยตั้งแต่บ้านเลขที่ 77/5 ไปจนถึง 77/10 รวม 5 หลัง เสียหายรุนแรง สภาพบ้านเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว และ 2 ชั้นที่ปลูกติดกัน โดยภายในบ้านมีรถจักรยานยนต์ถูกทับติดอยู่ภายใน 4 คัน มีทรัพย์สินอื่นๆ เช่น สัตว์เลี้ยง และของใช้ในครัวเรือนติดอยู่ใต้ซากกำแพง และดินที่เลื่อนไหลมาทับหลายรายการ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่ฝนกำลังตกหนักเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทั้ง 5 ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านทั้ง 5 หลัง รวมกว่า 20 ชีวิตหนีตายออกมาได้อย่างหวุดหวิด

นางอรุณวดี รัญจุล เจ้าของบ้านเลขที่ 77/10 หนึ่งในบ้านผู้ประสบเหตุ เปิดเผยว่า ช่วงที่ฝนกำลังตกกลางดึกได้ยินเสียงคล้ายกับฟ้าผ่าอย่างต่อเนื่องที่กำแพงหลังบ้าน หลังจากนั้น กำแพงได้พังถล่มเหมือนโดมิโนเข้าทุบตัวบ้านไล่ไปตลอดแนวทั้ง 5 หลัง ทุกคนที่อยู่ในบ้านเริ่มเข้านอนยังไม่ได้หลับ จึงไหวตัวทันหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย
 


 
ส่วนในที่เกิดเหตุพบว่า แปลงที่ดินด้านหลังแนวบ้านของชาวบ้าน เป็นของนักธุรกิจรายใหญ่คนหนึ่งของ จ.นครศรีธรรมราช มีการทำกำแพงสูงจากระดับดินเดิมมากกว่า 5 เมตร และมีการถมดินใหม่ภายในแปลงที่ดินสูงกว่า 3 เมตร โดยได้ก่อสร้างกำแพงล้อมรอบเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเมื่อราว 1 เดือนก่อน ช่วงต้นของกำแพงได้พังถล่มมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ จนเกิดถล่มรุนแรงจนชาวบ้านแทบเอาชีวิตไม่รอด

ขณะที่ นายอลงกรณ์ ดรุณวรรณ เจ้าของบ้านเลขที่ 77/9 หนึ่งใน 5 หลังที่ประสบเหตุ ยังเปิดเผยด้วยความตระหนกกับเหตุการณ์ว่า ช่วงเกิดเหตุเร็วมาก โชคดีที่รอดเพราะเสียงดังจากกำแพงทำให้ทุกคนรอดมาได้ ต่างหลบหนีเอาตัวรอดกันอย่างปลอดภัย หลังจากนี้ ต้องแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยสำคัญสุด เนื่องจากทุกครอบครัวมีคนแก่ มีเด็กเล็ก เพราะพื้นที่นี้ไม่ปลอดภัยแน่นอน อาจจะพังถล่มเพิ่มได้ตลอดเวลา

ด้าน นายจรรยา ตัดสายชล นายก อบต.นาเคียน เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้เข้าให้การช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย และอาหารการกินแก่ผู้ประสบเหตุก่อน ส่วนต้นเรื่องที่เกิดเหตุนั้นได้ขออนุญาตก่อสร้างเรียบร้อยถูกต้อง แต่พบว่าไม่ได้เป็นไปตามแบบที่ได้ขออนุญาต หรือที่เรียกว่าสร้างผิดแบบ และเกิดปัญหาถล่มมาแล้ว 1 ครั้ง อบต.ได้แจ้งความดำเนินคดีมาแล้วที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช และในครั้งนี้จะรวมชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายทั้ง 5 ครอบครัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีอีกครั้ง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...