xs
xsm
sm
md
lg

นักดำน้ำสำรวจปะการังเกาะกระดาน จ.ตรัง พบฟื้นตัวจากการฟอกขาวแล้วกว่าครึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - กลุ่มนักดำน้ำจิตอาสาลงสำรวจแนวปะการังใต้เกาะกระดาน อ.กันตัง จ.ตรัง พบกลับมาฟื้นสมบูรณ์แบบมากขึ้นแล้ว หลังเคยเกิดปรากฏการณ์ฟอกขาวก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งช่วยกันลงไปเก็บขยะใต้เกาะลิบงให้สะอาด

กลุ่มนักดำน้ำจิตอาสาใน จ.ตรัง ได้ทำการสำรวจแนวปะการัง บริเวณใต้ท้องทะเลอันดามัน แถวเกาะกระดาน อ.กันตัง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มรดกอาเซียนลำดับที่ 45 ในภูมิภาคอาเซียน และลำดับที่ 5 ของประเทศไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้พบปะการังที่บริเวณน้ำตื้นประมาณ 2-3 เมตร ด้านทิศตะวันออกของเกาะกระดาน เกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังสมอง ปะการังกาแล็กซี่ ปะการังโขด ปะการังหนามขนุน ปะการังลายดอกไม้ ปะการังบูมเมอแรง ปะการังดอกเห็ด อันเนื่องมาจากสภาพอากาศร้อนจัดในช่วงนั้น
 


 
อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจล่าสุดกลับพบว่า แนวปะการังในบริเวณดังกล่าวได้งอกเพิ่มขึ้นมาแล้วถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะกลับมาฟื้นสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงประมาณปลายปีนี้ เพื่อรองรับช่วงไฮซีซัน และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนท้องทะเลตรังกันเป็นจำนวนมาก และคงประทับใจกับแนวปะการังของเกาะกระดานที่กลับมาสวยงามเหมือนเช่นในอดีต นอกจากนั้น ยังเป็นผลมาจากการที่หน่วยงานราชการในพื้นที่ได้ออกกฎคุมเข้มเรื่องการดูแลปะการัง โดยเฉพาะเรือทัวร์ และเรือประมง ซึ่งจะห้ามทิ้งสมอ หรือผูกท้ายหินในแนวปะการังอย่างเด็ดขาด พร้อมมีการจัดเตรียมทุ่นไว้ให้บริการในหลายๆ จุด

ขณะเดียวกัน กลุ่มนักดำน้ำจิตอาสาจากกรุงเทพฯ และหลายจังหวัดในภาคใต้ ก็ได้จัดกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะเพื่อการกุศลขึ้นเป็นปีที่ 3 บริเวณใต้ท้องทะเลอันดามัน แถวเกาะลิบง อ.กันตัง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง แหล่งอนุรักษ์พะยูนชื่อดัง โดยเฉพาะ “เจ้ามาเรียม” พะยูนน้อยที่เพิ่งจะจากไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยได้ดำน้ำลึกลงไปประมาณ 8-9 เมตร พบเศษอวน และเศษเชือกจากประมงขนาดใหญ่ ติดอยู่บริเวณแนวปะการังทั่วไป รวมทั้งปะการังอ่อน แต่สามารถเก็บขึ้นมาได้แค่บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากเจอมรสุมแรงมาก จึงเตรียมรวมตัวทำความสะอาดบริเวณใต้ท้องทะเลอันดามันอีกครั้ง เพราะยังเหลือขยะอยู่อีกไม่น้อย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...