xs
xsm
sm
md
lg

“นายกชาย” ประกาศเอกราชสิ่งแวดล้อม ลั่นโรงงานอยู่ได้ ประชาชนก็ต้องอยู่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “นายกชาย” ส.ส.เขต 5 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศเอกราชสิ่งแวดล้อม ลั่นโรงงานอยู่ได้ ประชาชนก็ต้องอยู่ได้ เดินหน้าแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม และในเรื่องของฝุ่นควัน

นายเดชอิศม์ ขาวทอง หรือ “นายกชาย” ส.ส.เขต 5 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า จากการที่ได้มีการขับเคลื่อนในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม บางส่วนได้ปล่อยน้ำเสียลงในแม่น้ำลำคลอง และในเรื่องฝุ่นควันที่กลายเป็นมลพิษต่อประชาชนในจังหวัด รวมทั้งทำให้ทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นปลายทางของน้ำเน่าเสียได้เสื่อมสภาพ จากโรงงานอุตสาหกรรมบางส่วนที่มักง่าย หลังจากการได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้แทนจากประชาชน ก็ได้ดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องของน้ำเน่าเสีย และเรื่องของมลพิษมาโดยตลอด

ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้เรียกประชุมเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินการในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับคณะกรรมการที่มีการแต่งตั้ง มีทั้งหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบในเรื่องสิ่งแวดล้อม และภาคประชาชนในทุกพื้นที่ ซึ่งมีปัญหาเรื่องของน้ำเน่าเสีย และมลพิษ รวมทั้ง ส.ส.จำนวน 8 คน จาก 8 เขตเลือกตั้งของ จ.สงขลา เป็นกรรมการในการขับเคลื่อน เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานในพื้นที่ จ.สงขลา
 

 
นายเดชอิศม์ กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการกว่า 50 คนชุดนี้ คือการประกาศเอกราชสิ่งแวดล้อม ซึ่งหมายความว่าต่อจากนี้ไป ส.ส.ทั้ง 8 คน ซึ่งมาจากหลายพรรคการเมือง จะร่วมแรงร่วมใจกันโดยที่ไม่มีการแบ่งแยกว่าเป็น ส.ส.ที่มาจากคนละพรรค แต่พวกเราทั้ง 8 คน 8 เขต มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จะร่วมแรงร่วมใจในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้เป็นผลสำเร็จ ส่วนในสมัยหน้าเมื่อมีการเลือกตั้งใครจะไปอยู่พรรคไหนอย่างไรก็เป็นเรื่องของการเมือง ซึ่ง ส.ส.ที่เป็นกรรมการแก้ปัญหาคุณภาพสิ่งแวดล้อมฯ จะร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ และภาคประชาชนอย่างเต็มกำลัง เพราะขณะนี้คนในพื้นที่ 1.5 ล้านคน ต่างคาดหวังในคณะกรรมการชุดนี้ว่าจะแก้ปัญหาที่หมักหมมมายาวนานของ จ.สงขลา ที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งผมพูดตลอดเวลาว่า “โรงงานอยู่ได้ ประชาชนก็ต้องอยู่ได้” และต้องอยู่ร่วมกันบนการที่ไม่มีมลพิษที่ทำลายสุขภาพของคนในพื้นที่

นอกจากเรื่องน้ำเสีย เรื่องฝุ่นควัน ที่เป็นเรื่องของมลพิษที่ทำลายสิ่งแวดล้อม และทำลายความสุขของประชาชนแล้ว ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่ต้องดำเนินการอีกมากมาย เช่น การบุกรุกป่า ทำลายป่าต้นน้ำ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ให้หมดไป ขอบอกกับประชาชนว่า “นายกชาย” มีความพร้อมกับปัญหาของคนสงขลา มีทีมงาน มีเครื่องมือที่จะลงไปตรวจสอบได้ทันทีที่ได้รับแจ้งว่ามีน้ำเน่าเสีย มีมลพิษที่เกิดจากโรงงาน เกิดจากการกระทำของคน ขอให้พี่น้องเชื่อมั่น และเดินไปด้วยกัน
 

 
โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนได้แจ้งว่า มีปลาตายเป็นจำนวนมากในลำคลองสทิ้งหม้อ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ทำนบ หลังรับแจ้ง นายเดชอิศม์ ได้มอบหมายให้ทีมงานของผู้ช่วย ส.ส. นำโดย นายเพทาย ศรีไตรรัตน์ ทำการตรวจสอบ ซึ่งพบว่ามีปลาลอยตายในลำคลองจริง เป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ก่อนหน้านี้ 2 วันเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยน้ำ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้น้ำจืดตลอดจนตะกอนจำนวนมากได้ไหลปนเข้ามากับน้ำเค็ม ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของปลาที่ตาย

รวมทั้งมีการตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ว่ามีส่วนในการปล่อยน้ำเสียลงในลำคลองหรือไม่ และมีการเก็บตัวอย่างของน้ำใน 6 จุด เพื่อพิสูจน์อีกครั้ง โดยมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม ท้องที่ ฝ่ายปกครอง ตัวแทนภาคประชาสังคม และโรงงานอุตสาหกรรม ประชุมร่วมกันเพื่อที่จะกำหนดเป็นมาตรการในการป้องกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะแม่น้ำลำคลองในพื้นที่ ซึ่งจะได้สรุปถึงผลที่เกิดขึ้นว่ามาจากสาเหตุใดในอีก 2 สัปดาห์
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...