xs
xsm
sm
md
lg

ครบรอบ 15 ปี! ชาวตากใบร่วมใจจัดงานรำลึกถึง “ม็อบตากใบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - ชาวบ้านใน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ร่วมใจจัดกิจกรรมละหมาดเพื่อสันติสุข อ่านอารวะอุทิศบุญแด่ผู้วายชนม์ 15 ปี “ม็อบตากใบ” ยันทุกส่วนแสวงหาความเป็นธรรม เดินหน้าสร้างสันติภาพ

วันนี้ (25 ต.ค.) นางแยนะ สะแลแม อายุ 60 ปี ชาวบ้านเจาะเราะ ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในฐานะผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ “ม็อบตากใบ” และในฐานะผู้นำสตรีสันติภาพ อ.ตากใบ (ภาคประชาสังคม) ได้รวมใจรวมพลังชาวบ้านในพื้นที่ตากใบ ซึ่งได้รับเงินบริจาคจากชาวบ้าน จัดกิจกรรมงานครบรอบการสลายม็อบที่หน้า สภ.ตากใบ ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 25 ต.ค.2547 โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 78 คน สูญหายอีก 7 คน และถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบสวน 1,370 คน โดยในกิจกรรมมีชาวบ้าน ภาคกลุ่ม NGO ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้เข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมี นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ให้เกียรติเข้าร่วมงาน และพบปะกับกลุ่มชาวบ้าน ญาติพี่น้องของผู้ได้รับผลกระทบในงานดังกล่าว

ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่บริเวณลานสนามภายในบ้านพักของ นายรอเซะ โซ๊ะ สมาชิก อบต.ไพรวัน หมู่ 1 บ้านจาเราะ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยภายในงานมีการจัดอาหารแจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทานกัน รวมทั้งมีการประกอบพิธีละหมาดฮายัต และอ่านอารวะ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น และได้ถือโอกาสในการพูดคุยปรับทุกข์ซึ่งกันและกัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ผ่านพ้นมานานถึง 15 ปี พร้อมทั้งได้ถือโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.ตากใบ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ที่มีความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ ด้าน ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข
 

 
โดยตลอด 15 ปีที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุการณ์จลาจลหน้า สภ.ตากใบ ประชาชนยังคงจดจำเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดี และทุกคนไม่ติดใจกับความสูญเสีย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อวได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเยียวยา ทั้งการเงิน และผลกระทบด้านจิตใจ ซึ่งการจัดงานรำลึกครบรอบ 15 ปีในครั้งนี้ เป็นการจัดงาน 15 ปีติดต่อกัน ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้มีโอกาสพบปะกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิดปีละ 1 ครั้ง ถือว่าเป็นผลพลอยได้เรื่องของความเหินห่าง ที่สามารถขยายผลไปสู่การลดความหวาดระแวงต่อกันในทางอ้อมได้อีกด้วย

นางแยนะ สะแลแม ได้เล่าเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านทุกคนจดจำได้ดีถึงความสูญเสีย และที่จัดขึ้นไม่ได้เป็นการตอกย้ำสถานการณ์ให้รุนแรง แต่เราทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว และชาวบ้านทุกคนมีความพึงพอใจกับเรื่องราวงทั้งหมด เพราะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ให้การช่วยเหลือเยียวยา ทั้งด้านการเงิน และผลกระทบด้านจิตใจ แม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายดีขึ้นในปัจจุบัน แต่ยังมองว่าความเป็นธรรม และความยุติธรรมเป็นเรื่องหลัก และมีความสำคัญในการแก้ปัญหาความมั่นคงให้เกิดขึ้นในพื้นที่ และกฎหมายพิเศษ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ให้อำนาจรัฐมากเกินไปควรพิจารณายกเลิก เพราะพื้นที่ต้องใช้ความเข้าใจมาแก้ปัญหา และความละเอียดอ่อนด้วยสันติวิธี

“เราเชื่อว่าทุกคนต้องสันติ หรือสันติภาพ คนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ไม่ต้องการความรุนแรง และอยากเห็นความสงบสุขกลับคืนมาอย่างถาวรตลอดไป และฝากรัฐบาลดูแลเรื่องปากท้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย เพราะนอกจากความบอบช้ำจากสถานการณ์ความไม่สงบ จนสร้างผลกระทบรอบด้านหลายสิบปี ปัญหาเศรษฐกิจก็ย่ำแย่ ยางพารา และพืชเกษตรราคาตกต่ำสุด ฝากรัฐบาลในเรื่องนี้ด้วย จะมีนโยบายหรือมาตรการอะไรจะช่วยพี่น้องชาว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป”
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...